mask

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trúng cử ĐBQH với tỷ lệ phiếu cao nhất

15g chiều 9/6, Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức họp báo công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trúng cử ĐBQH với tỉ lệ 99,48% số phiếu hợp lệ - ảnh: Việt Dũng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trúng cử ĐBQH với tỉ lệ 99,48% số phiếu hợp lệ - ảnh: Việt Dũng

Tại đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trúng cử với tỷ lệ 86,47% số phiếu hợp lệ.

Tại đơn vị bầu cử số 1 TP.HCM, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trúng cử với tỷ lệ 75,08% số phiếu hợp lệ.

Tại đơn vị bầu cử số 3 TP Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trúng cử với tỷ lệ 99,48% số phiếu hợp lệ.

Tại đơn vị bầu cử số 1 TP Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trúng cử với tỷ lệ 91,46% số phiếu hợp lệ. 

Danh sách 496 người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV vừa được công bố tại cuộc họp báo quốc tế đang diễn ra tại Nhà Quốc hội.

Ông Trần Văn Túy - Trưởng ban Công tác đại biểu, Ủy viên Hội đồng bầu cử quốc gia - là người công bố Nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XIV. 

Với danh sách này, Quốc hội không được bầu đủ 500 đại biểu như dự kiến. Các địa phương bầu thiếu đại biểu Quốc hội gồm có Sóc Trăng, Đồng Nai, Lâm Đồng và Sơn La. 

Dự kiến, Quốc hội Khóa XIV sẽ khai mạc kỳ họp thứ nhất vào ngày 20-7.

Trước đó, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: hơn 67 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu, đạt tỉ lệ 99,35%.

Kết quả bầu được 496 đại biểu Quốc hội (thiếu 4); 3.908 đại biểu HĐND cấp tỉnh (thiếu 8); 25.179 đại biểu HĐND cấp huyện (thiếu 120); 291.273 đại biểu HĐND 
cấp xã (thiếu 6.026).

Quốc hội khóa XIV có 86 đại biểu dân tộc thiểu số; 133 đại biểu nữ; 71 đại biểu dưới 40 tuổi; 317 đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu; có 2 người tự ứng cử trúng cử...

Đặc biệt, Quốc hội khóa XIV giữ kỷ lục về tỉ lệ đại biểu Quốc hội là đảng viên với 95,8% (chỉ có 21 người ngoài Đảng), đồng thời giữ luôn kỷ lục về số ủy viên Trung ương Đảng trúng cử với gần 100 người (trong đó có đủ 19 ủy viên Bộ Chính trị).

Dự thảo báo cáo của Hội đồng bầu cử quốc gia khẳng định: Thành công của cuộc bầu cử có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc triển khai nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Đồng thời dự thảo báo cáo cũng chỉ ra những hạn chế của cuộc bầu cử: không bầu đủ số lượng đại biểu như dự kiến; việc loại một số người tự ứng cử đại biểu Quốc hội được cử tri nơi cư trú và nơi công tác tín nhiệm đã gây dư luận không tốt; vẫn còn tình trạng chạy theo thành tích đạt tỉ lệ cử tri đi bầu cao nên việc bầu hộ, bầu thay vẫn còn...

Theo Tuổi trẻ

Tin mới