Thủ tướng Nhật sẽ không xin lỗi khi thăm Trân Châu Cảng

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ tưởng niệm những người thiệt mạng trong chiến tranh nhưng sẽ không xin lỗi, khi ông trở thành lãnh đạo Nhật đầu tiên thăm Trân Châu Cảng trong tháng này.

Ông Obama (trái) cùng ông Abe, chuẩn bị đặt vòng hoa tại Khu Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

Ông Obama (trái) cùng ông Abe, chuẩn bị đặt vòng hoa tại Khu Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima hồi tháng 5. Ảnh: Reuters

"Mục đích của chuyến thăm sắp tới là tưởng niệm những người chết trong chiến tranh, không phải để xin lỗi", AFP dẫn lời Chánh văn phòng Nội các Nhật Yoshihide Suga hôm qua nói tại Tokyo.

"Chuyến thăm sẽ là cơ hội để thể hiện với các thế hệ tương lai rằng chúng tôi quyết tâm không lặp lại nỗi kinh hoàng và nỗi đau của chiến tranh một lần nữa, cũng như là cơ hội để chứng minh sự hòa giải giữa Nhật và Mỹ", ông Suga cho biết thêm.

Ông Abe sẽ đến Hawaii vào ngày 26-27/12 và tưởng niệm những người chết trong cuộc tấn công bất ngờ năm 1941 của phát xít Nhật tại căn cứ hải quân Mỹ, sự kiện từng gây ra Thế chiến II ở Thái Bình Dương. Hơn 2.400 lính Mỹ và dân thường thiệt mạng trong cuộc tấn công ngày 7/12/1941 tại Trân Châu Cảng.

Chuyến thăm diễn ra sau khi ông Barack Obama hồi tháng 5 tới Hiroshima, trở thành tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên thăm thành phố. Tại đây, ông Obama nói về nỗi đau của các nạn nhân nhưng không xin lỗi về vụ ném quả bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới.

Theo VNE

TIN LIÊN QUAN

Tin mới