mask

Thủ tướng: Phát triển nhưng không để người dân nào bị bỏ lại phía sau

Phát biểu tại đối thoại trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng nay (28/12), Thủ tướng nhấn mạnh hành trình phía trước còn rất dài, nhiều thách thức lớn và làm sao phát triển nhưng không để người dân nào bị bỏ lại phía sau.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội cùng dự phiên họp Chính phủ với các địa phương ẢNH QUANG HIẾU
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội cùng dự phiên họp Chính phủ với các địa phương             ẢNH QUANG HIẾU
 Phiên khai mạc đối thoại trực tuyến của Chính phủ với các địa phương sáng nay, có sự tham dự của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm qua một số nét chính của tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, trong đó, người đứng đầu Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh đến tăng trưởng GDP đạt 7,08% trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng thấp, khác với những năm trước.

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm là không lựa chọn số lượng hay chất lượng tăng trưởng mà phải đạt cả hai mục tiêu, vừa phát triển nhanh nhưng cũng bền vững. Cùng với đó, phải luôn tìm kiếm động lực tăng trưởng mới như ứng dụng công nghệ mới, du lịch biển, du lịch di sản…

“Mô hình tăng trưởng sẽ dựa vào năng suất lao động, thúc đẩy nền kinh tế số. Phát huy các yếu tố dữ liệu, sáng tạo, thúc đẩy cách mạng 4.0 vì dư địa tăng năng suất lao động ở đây rất lớn”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng thông tin, trong năm 2019, Thủ tướng sẽ trực tiếp tham gia đánh giá lại một số vấn đề lớn như đánh giá thực trạng, tiềm năng của các ngành - lĩnh vực kinh tế chủ lực; đánh giá các khía cạnh quản trị của Chính phủ như Chính phủ điện tử, Chính phủ liêm chính, hành động hay cách thức khắc phục những dự án thua lỗ kéo dài.

Mặc dù những thành tựu năm qua là tích cực, ấn tượng, nhưng theo Thủ tướng, Chính phủ không cho phép ngủ quên trên vòng nguyệt quế, bởi hành trình phía trước trình còn rất dài, nhiều thách thức lớn và làm sao phát triển nhưng không để người dân nào bị bỏ lại phía sau, nhất là đồng bào vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc tiểu số.

Sau phát biểu của Thủ tướng, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã trình bày báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trình bày báo cáo kiểm điểm công tác điều hành của Chính phủ năm qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trình bày dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về phương hướng điều hành kinh tế - xã hội năm 2019...

Tin mới