mask

Thủ tướng Scholz tuyên bố chuyển cho Ukraine những vũ khí mà ngay cả lực lượng vũ trang Đức cũng chưa có

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố, nước này sẽ tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, trong đó có cả những thiết bị mới mà Lực lượng Vũ trang (LLVT) Đức thậm chí chưa được trang bị bản sao.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Scholz tuyên bố chuyển cho Ukraine những vũ khí mà ngay cả lực lượng vũ trang Đức cũng chưa có ảnh 1

Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn Nhật báo Globe and Mail (Canada), Thủ tướng Scholz nêu rõ: "Chúng tôi đã cung cấp bất kỳ thứ (thiết bị) gì mà chúng tôi có: hệ thống chống tăng và hệ thống phòng không, mìn, đại bác, hàng tấn đạn dược và viện trợ phi sát thương... Chúng tôi còn đưa ra cả những hệ thống phức tạp và có giá trị hơn như lựu pháo tự hành, hệ thống tên lửa phóng loạt, hệ thống tên lửa phòng không, hệ thống radar dẫn mục tiêu cho pháo binh. Một số hệ thống đó còn quá mới nên chỉ sản xuất với số lượng rất ít, thậm chí một số loại còn chưa kịp đưa vào trang bị cho LLVT Đức”.

Theo ông, quân đội Ukraine đang được huấn luyện sử dụng các thiết bị mới ở Đức.

Trước đó, Nga đã gửi công hàm tới tất cả các nước, bao gồm cả Mỹ, về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov lưu ý rằng bất kỳ lô hàng nào chứa vũ khí cho Ukraine cũng sẽ trở thành mục tiêu hợp pháp của Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo các nước thành viên NATO đang "đùa với lửa" khi cung cấp vũ khí cho Ukraine. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lưu ý rằng việc phương Tây trang bị vũ khí cho Ukraine không góp phần vào thành công của các cuộc đàm phán Nga - Ukraine và sẽ gây tác động tiêu cực./.

Tin mới