Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long sẽ dự tiệc chiêu đãi tại Nhà Trắng

Theo tờ Strait Times của Singapore, Nhà Trắng đã công bố thông tin này vào ngày 1/6 và nhấn mạnh rằng, tại tiệc chiêu đãi, hai nhà lãnh đạo sẽ dự lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Singapore - Hoa Kỳ.

Thủ tướng Lý Hiển Long và Tổng thống Obama (phải) gặp nhau hồi tháng 3/2016. Ảnh Nhà Trắng
Thủ tướng Lý Hiển Long và Tổng thống Obama (phải) gặp nhau hồi tháng 3/2016. Ảnh Nhà Trắng

Nhà Trắng cũng cho biết, Tổng thống Obama và Thủ tướng Lý Hiển Long sẽ nêu bật những bước tiến quan trọng trong mối quan hệ song phương cũng như thảo luận về việc hai nước có thể làm thế nào để “giải quyết những thách thức toàn cầu và ủng hộ một trật tự dựa trên luật pháp quốc tế tại châu Á-Thái Bình Dương”.

Nhà Trắng nhấn mạnh, tiệc chiêu đãi chính thức là một nghi thức ngoại giao trọng thể chỉ dành cho các đồng minh quan trọng nhất của Mỹ. Đây cũng là vinh dự về ngoại giao ở mức cao nhất mà Nhà Trắng dành cho nguyên thủ các nước trên thế giới.

Cho đến nay, Tổng thống Obama mới chỉ mở tiệc chiêu đãi lãnh đạo 4 quốc gia châu Á là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ. Một bữa tiệc chiêu đãi tại Nhà Trắng có chi phí từ 200.000-500.000 USD.

Trên trang Facebook của mình ngày 2/6, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, ông đã chấp thuận lời mời đến thăm Mỹ của Tổng thống Obama vào tháng 8 tới và rất mong chờ chuyến thăm này.

“Chuyến thăm sẽ đánh dấu những tiến bộ mà chúng tôi đã đạt được, đặc biệt là với Chính phủ Mỹ. Đây cũng là dịp để Singapore và Hoa Kỳ xem xét xây dựng mối quan hệ hữu nghị kể cả sau cuộc bầu cử ở Mỹ vào tháng 11 tới”, ông Lý Hiển Long viết.

Trước đó, cha ông Lý Hiển Long - cố Thủ tướng Lý Quang Diệu - đã tham gia ít nhất 3 bữa tiệc chiêu đãi chính thức của các Tổng thống Mỹ. Lần cuối cùng ông dự tiệc chiêu đãi là vào năm 1985 dưới thời của Tổng thống Ronald Reagan./.

Theo VOV

TIN LIÊN QUAN

Tin mới