mask

Thủ tướng Theresa May đối mặt bỏ phiếu bất tín nhiệm

Thủ tướng Theresa May có thể bị mất chức nếu 158 trong 315 nghị sĩ đảng Bảo Thủ bỏ phiếu chống lại bà.
Thủ tướng Theresa May đối mặt bỏ phiếu bất tín nhiệm ảnh 1

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Nghị sĩ Graham Brady, Chủ tịch Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ Anh, cho biết, đã có 15% số nghị sĩ trong đảng yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Theresa May. Theo quy định, khi ủy ban này nhận được ít nhất 15% thư bất tín nhiệm từ các nghị sĩ, một cuộc bỏ phiếu kín bất tín nhiệm vai trò lãnh đạo đảng của Thủ tướng sẽ diễn ra, Reuters đưa tin.

Cuộc bỏ phiếu sẽ được tổ chức từ 18h đến 20h ngày 12.12 và kết quả sẽ được công bố không lâu sau đó. Bà May có thể sẽ phải từ chức nếu 158 trong 315 nghị sĩ bỏ phiếu chống lại bà.

Trước thông tin trên, Thủ tướng May tuyên bố bà sẽ đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm "bằng tất cả những gì mình có". Theo bà, việc bầu một lãnh đạo mới vào lúc này sẽ "đẩy tương lai đất nước vào rủi ro" và Thủ tướng May nhấn mạnh mục tiêu cao nhất của bà hiện nay là hoàn thành Brexit và lãnh đạo mới sẽ không thể có đủ thời gian để tái khởi động việc thương thảo. Nếu bà bị thay thế, tiến trình Brexit cũng sẽ bị đình trệ.

Theresa May giữ cương vị thủ tướng sau khi Anh tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2016 với kết quả đồng ý rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit. Tuy nhiên, nữ thủ tướng hiện phải đối mặt với nhiều chỉ trích từ bên trong nội bộ đảng cầm quyền về những trì hoãn của kế hoạch Brexit.

Tin mới