mask

Thủ tướng: 'Vì dân thì phải làm những điều cần thiết cho dân'

Thủ tướng: Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính phủ đều lo cho dân, cùng mục tiêu vì dân, vì thế phải làm những điều cần thiết cho dân.

Sáng 5/1, tại thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự và phát biểu tại Hội nghị lần thứ 8, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Thủ tướng: 'Vì dân thì phải làm những điều cần thiết cho dân' ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Cùng tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo đại diện nhân sỹ, trí thức, các tầng lớp nhân dân, kiều bào ta ở nước ngoài.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến việc thực hiện Chính phủ hành động, liêm chính, kiến tạo phát triển, phục vụ nhân dân, tạo niềm tin và sự hào hứng để nhân dân đóng góp phát triển kinh tế -xã hội. Với các thành tựu kinh tế - xã hội tích cực của năm 2017, có sự đóng góp to lớn của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên, góp phần quan trọng thực hiện thành công các nhiệm vụ chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của cả nước và địa phương.

Thủ tướng đánh giá Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã làm tốt công tác tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Lắng nghe, tập hợp những kiến nghị và nguyện vọng của nhân dân để phản ánh với Đảng, Nhà nước, các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhất là về phát huy dân chủ, phát triển kinh tế, văn hóa, chăm lo đời sống của người dân, để thực hiện phương châm xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

“Trong tất cả các phiên họp Chính phủ hàng tháng, chúng tôi đều mời các đồng chí phát biểu ý kiến để phản ánh những tâm tư, nguyện vọng, những đề xuất của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đối với các cấp chính quyền và Chính phủ Việt Nam. Đây là tinh thần thái độ chân thành, nghiêm túc lắng nghe cả hai bên để hiểu được dân, nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của dân, mong đợi của dân. Con số năm 2017, riêng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp tỉnh đã có 2.578 báo cáo tổng hợp từ 113.241 ý kiến, kiến nghị của nhân dân, phản ánh đến các cơ quan Đảng, Nhà nước. Kiến nghị lớn phải tập trung giải quyết mới yên dân được như hiện nay”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Chính phủ cũng đánh giá cao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong hỗ trợ người bị tổn thương, người nghèo bị thiệt hại do thiên tai lũ lụt, thể hiện tính nhân văn sâu sắc. Mặt trận đã phát huy tinh thần sáng tạo của nhân dân, triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước có nội dung thiết thực, lôi cuốn, nhất là cuộc vận động về xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, cuộc vận động về xóa đói, giảm nghèo, trợ giúp đồng bào bị bão lụt, giải quyết các vấn đề bức xúc khác.

Thủ tướng cũng đồng tình với ý kiến của đại biểu Dương Trung Quốc về việc nâng tâm thế hàng Việt Nam với thị trường Việt Nam thay vì chỉ đơn thuần là cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Thủ tướng cũng lắng nghe các ý kiến của các đại biểu phát biểu và nhấn mạnh, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp để triển khai các phong trào hiệu quả.

Thủ tướng: 'Vì dân thì phải làm những điều cần thiết cho dân' ảnh 2
Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị.

Trong công tác giám sát và phản biện xã hội, Thủ tướng đánh giá cao Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã làm tốt công tác này, góp phần xây dựng Đảng và Chính phủ vững mạnh. Nhất là trong công tác khiếu nại tố cáo, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, thực hiện chính sách thuế, hải quan… Thủ tướng khẳng định, Chính phủ luôn lắng nghe ý kiến của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lắng nghe để xử lý các kiến nghị.

Thủ tướng nêu rõ, trong những năm qua, Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn duy trì và thực hiện tốt cơ chế phối hợp công tác. Năm 2017, hiệu quả công tác phối hợp giữa Chính phủ và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được nâng cao thêm một bước, đặc biệt trong hoạt động giám sát, phản biện xã hội, tập trung vào các nội dung giải quyết khiếu nại tố cáo, công tác công khai kết luận thanh tra, phát triển khoa học công nghệ, an toàn thực phẩm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và thực hiện hiệu quả các phong trào, cuộc vận động.

“Tôi nghĩ rằng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chính phủ đều lo cho dân, cùng mục tiêu vì dân. Vì dân thì phải làm những điều cần thiết cho người dân. Giám sát là vấn đề cần thiết để xây dựng hệ thống của chúng ta tốt hơn lo cho dân”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thời gian tới, Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tham gia giám sát thêm các vấn đề lớn mà người dân quan tâm như cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, đánh giá sự hài lòng của người dân đối với cải thiện dịch vụ hành chính công, trách nhiệm người đứng đầu trong phòng, chống tham nhũng, đổi mới toàn diện giáo dục đào tạo.

Cho biết năm 2018 là năm bản lề để thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội giai đoạn 2016-2020, Thủ tướng mong muốn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam phối hợp với Chính phủ, phát huy hơn nữa vai trò quan trọng trong việc lan tỏa, tăng cường sự quyết tâm, đoàn kết nhất trí cả nước thực hiện nhiệm vụ này; củng cố niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Cùng với đó là làm tốt hơn nữa công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, người tàn tật, người già, tăng cường công tác bảo vệ môi trường để phục vụ nhân dân.

Bác Hồ đã nói: Gốc có vững, cây mới bền/ Xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân. Chính phủ hướng vào mục tiêu vào nhân dân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng hướng về nhân dân để vận động nhân dân, thấu hiểu chủ trương đường lối, đồng thời giám sát chủ trương đó, để sức mạnh của chúng ta cùng 100 triệu dân đoàn kết thống nhất rất quan trọng.

Trong công tác xây dựng Đảng, chống suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong cán bộ Đảng viên, công tác phòng chống tham nhũng, Thủ tướng đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phải là nơi mọi người dân có thể phản ánh và tố giác cán bộ có biểu hiện suy thoái, nhũng nhiễu nhân dân. Thủ tướng cho biết ủng hộ hoàn toàn chương trình hành động chống tham nhũng mà Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nêu ra tại hội nghị.

Theo báo cáo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, năm qua, Mặt trận đã thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Trong đó có Đề án Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Tuyên truyền cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” gắn với phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Thủ tướng: 'Vì dân thì phải làm những điều cần thiết cho dân' ảnh 3
Thủ tướng trò chuyện với các đại biểu dự Hội nghị.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cũng đã tổ chức tiếp xúc, lắng nghe, tập hợp ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, phản ánh đến các cơ quan Đảng, Nhà nước với trên 113.200 ý kiến, kiến nghị. Nhiều địa phương đã hình thành các tổ nắm bắt dư luận xã hội trong nhân dân.

Công tác giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được triển khai chặt chẽ, hiệu quả hơn. Trong đó đã ban hành cuốn “Sổ tay công tác giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam”.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo-Không ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động, nhân Tháng cao điểm vì người nghèo, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức sự kiện “Chung tay vì người nghèo” tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp nhận ủng hộ 264 tỷ đồng./. 

Tin mới