mask

Thủ tướng yêu cầu bí thư, chủ tịch tỉnh kiểm tra cấp dưới thực hiện kết luận

(Baonghean.vn) - Nêu thực trạng, ở một số địa phương, thông báo kết luận của bí thư, chủ tịch không được thực hiện đầy đủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu lãnh đạo các tỉnh, thành phải kiểm tra, đôn đốc, biểu dương, phê bình mạnh mẽ để lời nói đi đôi với hành động.

Chiều 28/12, dưới sự điều hành của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chính phủ tiếp tục chương trình Hội nghị trực tuyến, nghe một số báo cáo của các bộ, ngành Trung ương và ý kiến của các địa phương. Dự hội  nghị tại Hà Nội có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và lãnh đạo các bộ, ngành.

Thủ tướng: Chính phủ muốn cỗ máy phát triển không được phép dừng lại. Ảnh VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng yêu cầu bí thư, chủ tịch tỉnh kiểm tra cấp dưới thực hiện kết luận. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 19 trong năm 2018 là nhiệm vụ quan trọng. Bên cạnh đó, liên quan đến đơn giản hóa các thủ tục để tạo môi trường thông thoáng, người đứng đầu Chính phủ cho rằng các thể chế có nhiều ràng buộc nên còn nhiều lúng túng, phải cắt bớt các thủ tục rườm rà từ Trung ương đến địa phương.

“Trong năm vừa rồi chúng ta cắt trên 5.000 thủ tục, nhiều bộ làm rất tốt khâu này như Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng,… cắt từ 1/2 đến 1/3 số thủ tục, dám từ bỏ quyền lực để tạo dựng môi trường”, Thủ tướng khen ngợi, đồng thời khẳng định đơn giản hóa các thủ tục là nhiệm vụ rất quan trọng của các bộ, ngành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các cấp từ Trung ương đến địa phương phải trăn trở hơn nữa trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0: “Chúng ta phải bắt đầu từ đâu để thực hiện đổi mới sáng tạo, thực hiện cách mạng công nghiệp 4.0? Phải chăng hạ tầng công nghệ, cơ sở dữ liệu, đào tạo nguồn nhân lực? Thế giới đang làm rất mạnh mẽ còn mình chưa hiểu, chưa biết bắt đầu từ đâu thì rất khó. Tôi mong các bí thư, chủ tịch các tỉnh, thành, các bộ trưởng tiếp tục đẩy mạnh câu hỏi cách mạng công nghiệp 4.0 tại địa phương, ngành mình là gì và bắt đầu từ đâu”.

Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ rõ, việc kiểm tra thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao là rất cần thiết, quan trọng, lưu ý vẫn còn tình trạng nhiều việc nói mà không chịu triển khai nên trì trệ. 

Người đứng đầu Chính phủ nêu thực trạng, ở một số địa phương, thông báo kết luận của bí thư, chủ tịch không được thực hiện đầy đủ, những gì có lợi cho một sở, một huyện thì mới làm. “Phải kiểm tra, đôn đốc, nêu tên, nêu gương, biểu dương, phê bình mạnh mẽ để lời nói đi đôi với hành động… Lãnh đạo không kiểm tra, đôn đốc thì không phải lãnh đạo”.

Tham dự tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.
Tham dự tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Xuân Đại - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Trước đó, các đại biểu được nghe lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; Bộ Tư pháp báo cáo công tác rà soát, tháo gỡ các vướng mắc, bất cập của các quy định hiện hành về môi trường đầu tư, kinh doanh, các chính sách an sinh xã hội; Bộ Khoa học và Công nghệ báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về nâng cao năng lực tiếp cận cách mạng công nghệ 4.0.

Tiếp đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng báo cáo kết quả thực hiện cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử và hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ năm 2017; Tổng Thanh tra Chính phủ báo cáo công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng năm 2017.

Chiều cùng ngày, hội nghị cũng nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo một số tỉnh, thành, thông báo về những kết quả nổi bật trong tình hình phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương cũng như nêu các kiến nghị với Chính phủ và các cơ quan Trung ương./.

Thu Giang

Tin mới