Thuật dùng người của HLV Hữu Thắng

(Baonghean) - Với 2 chiến thắng sít sao ở 2 trận đầu ra quân tại AFF Cup 2016, thầy trò HLV Hữu Thắng đã sớm cầm trong tay chiếc vé vào bán kết. Trong 2 chiến thắng này, đã có những lời nhận xét trái chiều về cách cầm quân của chiến lược gia xứ Nghệ. Nhưng tựu trung lại vẫn là những lời ngợi khen cách dùng người của HLV Hữu Thắng, “biết mình biết ta” trong từng trận đấu. Bên cạnh đó là niềm tin mà vị HLV này gửi gắm đến từng vị trí cầu thủ trên sân. 
Các cầu thủ xứ Nghệ đang chứng tỏ mình xứng đáng có mặt ở đội tuyển quốc gia. Ảnh: Internet
Các cầu thủ xứ Nghệ đang chứng tỏ mình xứng đáng có mặt ở đội tuyển quốc gia. Ảnh: Internet
Trong khi trên một số diễn đàn, cộng đồng mạng cho rằng “Hữu Thắng là người có uy tại xứ Nghệ và là “đại ca” của hầu hết đàn em tại CLB SLNA, nên khi làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam chắc chắn anh phải tuyển số đông đàn em xứ Nghệ để dễ quản”, thì HLV Phan Thanh Hùng lại nhận xét “Tôi nghĩ Thắng là người thực tế. Cậu ấy cũng rất giỏi trong việc kích thích cầu thủ máu lửa như từng làm tại SLNA. Hữu Thắng hiểu tuyển Việt Nam, con người Việt Nam cần gì, lối chơi phù hợp với con người Việt Nam là như thế nào”. Trước đó, một trong những tuyên bố đầu tiên của mình về việc dẫn dắt đội tuyển, HLV Hữu Thắng cho biết, sẽ không thiên vị CLB hay cá nhân cầu thủ nào mà sẽ chọn người giỏi và phù hợp với triết lý bóng đá của ông.
Điều này được minh chứng rõ nhất qua 2 trận đấu gặp đội chủ nhà Myanmar và đối thủ “kỵ giơ” Malaysia. Chính những cầu thủ xứ Nghệ như Công Vinh, Trọng Hoàng là những người đã ghi bàn thắng quyết định cả 2 trận đấu này. Nếu như ở trận đấu đầu gặp chủ nhà Myanmar, trong khi tưởng chừng như đội tuyển phải nhận một kết quả hòa 1-1 thì “lão tướng” Công Vinh đã nhanh chân ấn định tỷ số 2-1. Còn ở trận gặp Malaysia, sau một vài pha bỏ lỡ cơ hội ghi bàn do chính mình tạo ra, Trọng Hoàng đã có pha đảo người đi bóng như Messi để loại hai hậu vệ đối phương rồi ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu, giúp đội tuyển Việt Nam giành vé sớm vào bán kết.
Xét trên góc độ chuyên môn, cả Công Vinh và Trọng Hoàng đã “hết thời” ở CLB B. Bình Dương, chính CLB này đã sa thải hai cầu thủ này ngay trong ngày họ lên tuyển hội quân. Việc ông chủ “Chelsea Việt Nam” không trọng dụng Công Vinh và Trọng Hoàng cũng dễ hiểu bởi ở mùa bóng 2016, dấu ấn Công Vinh và Trọng Hoàng để lại rất mờ nhạt ở CLB này, thậm chí số lần ra sân của họ chỉ đếm trên đầu ngón tay. 
Thế nên nhiều người cho rằng, nếu như một HLV khác lên cầm quân ở đội tuyển, Công Vinh, mà đặc biệt là Trọng Hoàng rất ít khả năng có tên trong đội hình tham dự AFF Cup. Nhưng với HLV Hữu Thắng, ông là người am hiểu các cầu thủ xứ Nghệ từng “chân tơ kẽ tóc” nên đã quyết định gọi các cầu thủ này. Cũng chính ông là người đặt trọn niềm tin khi quyết định tung các cầu thủ này vào sân. Ở trận đấu gặp Malaysia, nếu Hữu Thắng nôn nóng trước những pha hỏng ăn của Trọng Hoàng, thay cầu thủ này ra sân thì chắc gì đội tuyển Việt Nam đã có được chiến thắng? Chính vì không muốn phụ lòng tin của HLV trưởng, các tuyển thủ chúng ta đã nỗ lực hơn cả những gì mình có thể, để cùng nhau thắp lên “ngọn lửa” - tinh thần chiến đấu hết mình để có được kết quả tốt nhất. Đó cũng chính là thuật dùng người của HLV Hữu Thắng, đã dùng quân là đặt trọn niềm tin!
Đức Dũng
TIN LIÊN QUAN

Tin mới