Thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương: Nhân lên hiệu quả nguồn vốn chính sách

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, Ban Kinh tế Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW (ngày 22/11/2014) của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội, có các đồng chí: Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương cùng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam.

Tại điểm cầu Nghệ An, dư hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Hồng Vinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Mão - Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cùng đại diện Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đại diện các sở, ngành ngân hàng, đại diện các thành viên tham gia thực hiện nguồn chính sách ở Nghệ An. Ảnh: Nguyên Nguyên

Quá trình thực hiện Chỉ thị 40, cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến các tỉnh, huyện, xã đã tích cực vào cuộc, triển khai hiệu quả nguồn vốn chính sách đến hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách thực hiện mục tiêu thoát nghèo bền vững. Nguồn vốn chính sách ngày càng đáp ứng nguyện vọng của nhân dân trong phát triển kinh tế, an sinh xã hội, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo ở các địa phương, góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”.

Trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40, toàn quốc có trên 12 triệu lượt hộ được vay vốn từ nguồn vốn chính sách, trong đó có 2,1 triệu lượt hộ đã thoát nghèo một cách bền vững.

Tại Nghệ An, có hơn 532.000 lượt hộ được tiếp cận nguồn vốn các chương trình tín dụng chính sách, với tổng nguồn vốn hơn 8.882 tỷ đồng. Ngân hàng chính sách xã hội cùng các tổ tiết kiệm vay vốn trên địa bàn Nghệ An đã tích cực, chủ động tạo nguồn vốn cho vay, quay vòng ổn định, đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách. 

Nguồn vốn chính sách được triển khai hiệu quả ở nhiều địa phương ở Nghệ An. Ảnh tư liệu: PV

Các tham luận tại hội nghị đánh giá cao việc thực hiện Chỉ thị 40 của hệ thống chính trị cơ sở, đưa nguồn tín dụng chính sách trở thành một công cụ giảm nghèo hữu hiệu của Việt Nam, là một giải pháp sáng tạo, nhân văn trong giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới.

Nhiều ý kiến cũng nêu ra những bài học kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư theo hướng quyết liệt và có hiệu quả hơn nữa. Đi cùng đó tăng cường công tác giám sát để phát huy cao nhất nguồn vốn chính sách và tăng cường vai trò của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể với hoạt động tín dụng chính sách. Nhiều ý kiến đề xuất Chính phủ tăng thời hạn cho vay lên gấp đôi, từ 5 năm lên tới 10 năm. Các đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại cần giải quyết trong thực hiện tín dụng chính sách xã hội.

Nhiều ý kiến đánh giá cao hiệu quả vốn vay chính sách thực hiện theo Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương. Ảnh: Nguyên Nguyên

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức xã hội, ngân hàng chính sách xã hội trong thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư. Hiệu quả đem lại nhanh chóng phát huy tín dụng chính sách xã hội. Sự vào cuộc của MTTQ và đoàn thể các cấp góp phần tích cực chung sức trong công cuộc xóa đói giảm nghèo bền vững.

Đồng chí Trần Quốc Vượng cũng định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm để tiếp tục thực hiện Chỉ thị 40 trong thời gian tới. Đó là tăng cường vai trò của cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể các cấp và hệ thống Ngân hàng chính sách xã hội; nâng cao tinh thần vì nhân dân phục vụ, cùng người dân quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách, đẩy lùi tín dụng đen.

Đồng chí Trần Quốc Vượng phát biểu tại hội nghị. Ảnh chụp qua màn hình: Nguyên Nguyên

Qua đó, tích cực huy động nguồn vốn tiền gửi và nguồn vốn thu hồi nợ quay vòng để tập trung giải ngân đáp ứng nhu cầu vay vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhất là việc cho vay để phục hồi sản xuất sau dịch bệnh, góp phần tích cực tạo việc làm, ổn định xã hội, phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở mỗi địa phương và cả nước.

Tại hội nghị, Ban tổ chức trao Bằng Khen của Thủ tướng Chính phủ cho 15 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 40 của Ban Bí thư Trung ương. Ban Dân tộc Trung ương cũng khen thưởng hàng trăm tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên cả nước.

Nguyên Nguyên

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới