mask

Thực hiện đúng quy tắc nghề nghiệp, tính khách quan của báo chí

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho rằng, vẫn còn tình trạng một số cá nhân mạo danh, giả danh nhà báo hoặc cộng tác viên của một số cơ quan báo chí chưa thực hiện đúng quy tắc đạo đức nghề nghiệp, phản ánh thiếu tính khách quan thông tin mà cơ quan chức năng cung cấp.

Báo chí phản ánh đa dạng thông tin

Chiều 08/01, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin - Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 01 năm 2021. Các đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông; Trần Minh Ngọc - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Phó Giám đốc Đài PTTH Nghệ An chủ trì hội nghị.
Chiều 08/01, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin - Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị giao ban báo chí định kỳ tháng 01 năm 2021. Các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Bá Hảo - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; Trần Minh Ngọc - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Phó Giám đốc Đài PT-TH Nghệ An chủ trì hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Trong tháng 12/2020, các cơ quan báo chí Trung ương thường trú và địa phương đã thông tin kịp thời, đầy đủ các hoạt động đối nội, đối ngoại; các hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành chung của tỉnh, các ngành và địa phương.

Nội dung được thông tin trên báo chí đa dạng trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng Đảng, hệ thống chính trị.

Một số bài viết khẳng định, mặc dù đối mặt với khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực phấn đấu, chung sức, đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, tỉnh Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bá Hảo thông tin tình hình hoạt động báo chí trong tháng 01/2021. Ảnh: Mai Hoa
Lãnh đạo một số ban, ngành và cơ quan báo chí tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa
Lãnh đạo một số ban, ngành và cơ quan báo chí tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Nghệ An đứng thứ 19/63 tỉnh, thành trong cả nước về tốc độ tăng trưởng GRDP, ước đạt 4,45%; kết quả tiến độ giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam; kết quả xây dựng nông thôn mới, thực hiện chương trình OCOP của Nghệ An; phát triển du lịch nông nghiệp trở thành sản phẩm du lịch chủ lực của Nghệ An… đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí cũng tích cực phản ánh, đề cập đến một số bất cập, sai phạm ở một số lĩnh vực, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị cũng như một số vấn đề dân sinh để cấp ủy, chính quyền các cấp vào cuộc xử lý.

Phó Tổng biên tập Báo Nghệ An Trần Hữu Nghĩa nêu một số nội dung cần phối hợp trong thời gian tới giữa 2 cơ quan. Ảnh: Mai Hoa
Phó Tổng Biên tập Báo Nghệ An Trần Hữu Nghĩa nêu một số nội dung liên quan đến quy hoạch các cơ quan báo chí. Ảnh: Mai Hoa

Tuy nhiên, một số báo điện tử thực hiện quảng cáo chưa đúng quy định, không phân chia chuyên mục quảng cáo, gây nhầm lẫn giữa bài quảng cáo và nội dung tin, bài.

Vẫn còn tình trạng một số báo giật tít chưa đúng bản chất vấn đề, gây sự hiểm nhầm của người xem.

Tại hội nghị, lãnh đạo, phóng viên một số cơ quan báo chí quan tâm nêu một số vấn đề liên quan mối quan hệ phối hợp giữa các cấp, các ngành, địa phương với các nhà báo trong vấn đề cung cấp thông tin cho báo chí; việc xử lý thông tin báo chí nêu ở một số cơ quan, địa phương chưa nghiêm túc và kịp thời.

Giám đốc Sở Tài chính - Nguyễn Xuân Hải cho rằng cần tìm giải pháp chung cho các dự án, tránh đổ lỗi trách nhiệm cho nhau. Ảnh: Mai Hoa
Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Xuân Hải thông tin một số vấn đề báo chí quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Tiếp tục cải thiện mối quan hệ giữa các cơ quan với báo chí

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nêu thực tế vẫn còn tình trạng một số cá nhân mạo danh, giả danh nhà báo hoặc một số cộng tác viên của một số cơ quan báo chí chưa thực hiện đúng quy tắc đạo đức nghề nghiệp, phản ánh thiếu tính khách quan giữa thông tin mà cơ quan chức năng cung cấp, trao đổi với thông tin trên báo, dẫn đến một số lãnh đạo cơ quan ngại tiếp xúc với nhà báo.

Bên cạnh đó thì có một số cơ quan do sai sót nên cũng ngại tiếp xúc với báo chí.

Từ thực tế đó, trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin - Truyền thông và Hội Nhà báo tỉnh sẽ nghiên cứu để đưa ra giải pháp nhằm tiếp tục cải thiện tốt hơn mối quan hệ giữa các các cấp, các ngành với các cơ quan báo chí và nhà báo trong quá trình tác nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường -
Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng định hướng một số nội dung trọng tâm mà các báo cần tập trung tuyên truyền trong tháng 02/2021. Cụ thể là tập trung tuyên truyền các hoạt động của tỉnh hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; gắn với đấu tranh, phản bác các luận điệu xuyên tạc, chống phá của thế lực thù địch, góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; tuyên truyền đưa nghị quyết đại hội các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX đi vào cuộc sống.

Một số nội dung trọng tâm nữa là tuyên truyền công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; mừng Đảng 91 năm thành lập, mừng xuân Tân Sửu 2021. Quan tâm tuyên truyền chương trình “Tết vì người nghèo” năm 2021 gắn với các hoạt động an sinh xã hội của các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cũng mong muốn các cơ quan báo chí và các nhà báo tiếp tục quan tâm tuyên truyền công tác đảm bảo an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và buôn bán, sử dụng pháo nổ trong dịp Tết; phòng chống dịch Covid-19, trong đó phát huy cao ý thức trách nhiệm cao của nhân dân trong công tác phòng tránh cũng như phát hiện, tố giác những trường hợp nhập cảnh trái phép…

Tin mới