mask

Thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa: Hiệu quả từ huy động nguồn lực ở xã Tăng Thành (Yên Thành)

(Baonghean.vn) - Với những cách làm hợp lòng dân, hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở  trên địa bàn xã Tăng Thành (Yên Thành) đã được xây dựng đạt chuẩn. Qua đó, góp phần quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân.
0:00 / 0:00
0:00
Thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa: Hiệu quả từ huy động nguồn lực ở xã Tăng Thành (Yên Thành) ảnh 1

Cơ sở vật chất nhà văn hóa xóm ở xã Tăng Thành đã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch, đẹp. Ảnh: Xuân Hoàng

Ấn tượng của chúng tôi khi về thăm xã Tăng Thành của huyện Yên Thành không chỉ là sự thay đổi rõ rệt về diện mạo của vùng quê này, mà còn là sự đồng bộ, hoàn chỉnh hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao, trang thiết bị đến sân chơi, bãi tập... tại các xóm.

Đứng trước khu vực nhà văn hóa xóm đã được đầu tư xây dựng khang trang, bề thế, đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, ông Phan Văn Sơn - Xóm trưởng xóm 5, xã Tăng Thành cho biết, để có được cơ sở vật chất văn hóa xóm như thế này, người dân trong xóm đã thống nhất đóng theo khẩu, tính từ lúc sơ sinh đến 75 tuổi, với mức 500.000 đồng/người. Ngoài ra, Chi bộ xóm 5 có 46 đảng viên, thống nhất mỗi đảng viên đóng góp thêm từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Một phần nguồn lực nữa được huy động từ xã hội hóa kêu gọi con em trong xóm đang lao động, học tập xa quê. Số tiền đóng góp của người dân được quy định thực hiện trong 1 năm.

Thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa: Hiệu quả từ huy động nguồn lực ở xã Tăng Thành (Yên Thành) ảnh 2

Nhà văn hóa xóm 5 được đầu tư xây dựng với kinh phí 551 triệu đồng, do người dân trong xóm đóng góp. Ảnh: Xuân Hoàng

Thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa: Hiệu quả từ huy động nguồn lực ở xã Tăng Thành (Yên Thành) ảnh 3

Các tiện nghi sinh hoạt bên trong nhà văn hóa xóm 5 được đầu tư trang bị đầy đủ. Ảnh: Xuân Hoàng

Được khởi công xây dựng từ tháng 10/2021, trên tổng diện tích quy hoạch 3.300 m2, đến nay toàn bộ khu nhà văn hóa xóm, và các công trình phụ trợ khác đã hoàn thành, với tổng kinh phí 1 tỷ 229 triệu đồng.

Theo ông Phan Văn Sơn, trong tổng số kinh phí đó, xã hỗ trợ một phần để xây dựng hạng mục tường rào bao quanh, số hạng mục còn lại là dân đóng góp và xã hội hóa. Tới đây, xóm sẽ tiếp tục xây dựng sân chơi thể thao trong khuôn viên nhà văn hóa xóm để người dân tham gia thể dục thể thao và các hoạt động khác của người dân.

Thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa: Hiệu quả từ huy động nguồn lực ở xã Tăng Thành (Yên Thành) ảnh 4

Nhà văn hóa xóm 6, xã Tăng Thành còn được đầu tư sân bóng mini bằng cỏ nhân tạo, tạo điều kiện cho con em tập luyện thể dục, thể thao. Ảnh: Xuân Hoàng

Đến nhà văn hóa các xóm khác trên địa bàn xã Tăng Thành đều thấy rằng, khu vực nhà văn hóa xóm nào cũng được xây dựng khang trang trên khuôn viên rộng. Đặc biệt, có xóm còn được đầu tư xây dựng sân bóng đá mini bằng cỏ nhân tạo ngay trong khuôn viên nhà văn hóa xóm, tạo sân chơi bổ ích cho con em trong xóm luyện tập thể dục, thể thao.

Theo ông Đào Văn Khai - Chủ tịch UBND xã Tăng Thành cho biết, địa phương có 7 xóm, đến nay toàn bộ các xóm đã đầu tư xây dựng nhà văn hóa đạt chuẩn. Trong quá trình thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa tại các xóm, nguồn kinh phí chủ yếu sự đóng góp của người dân là chính, xã chỉ hỗ trợ một phần tùy theo quy mô của từng xóm, ít nhất 370 triệu đồng, nhiều là gần 500 triệu đồng/xóm. Tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa của địa phương đạt chuẩn, là cơ sở để xã Tăng Thành vừa được UBND tỉnh công nhận hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao.

Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Yên Thành cho rằng, các địa phương trên địa bàn huyện Yên Thành đang trên đà xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, sau nhiều năm cán đích nông thôn mới. Tuy nhiên, hiện nay nhiều địa phương đang gặp khó khăn đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa. Cách làm của xã Tăng Thành là mô hình hiệu quả, cần được nhân rộng.

Thực hiện tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa: Hiệu quả từ huy động nguồn lực ở xã Tăng Thành (Yên Thành) ảnh 5

Nhà văn hóa xóm 4, xã Tăng Thành. Ảnh: Xuân Hoàng

Việc xây dựng cơ sở vật chất văn hóa đạt chuẩn như ở xã Tăng Thành, đã “tạo đà” cho phong trào văn nghệ quần chúng, thể dục thể thao phát triển, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân địa phương./.

Tin mới