mask

Thức trọn Giao thừa giành sự sống cho bệnh nhân

(Baonghean.vn) – Đêm Giao thừa – thời khắc đất trời chuyển mình vào Xuân, năm cũ đang qua và năm mới đang đến, mọi người mọi nhà quây quần niềm vui sum họp. Cùng nhiều lực lượng khác, các 'chiến sĩ' khoác áo blouse trắng lặng lẽ hy sinh hạnh phúc riêng tư để giúp đỡ các bệnh nhân chiến đấu với bệnh tật, gìn giữ mầm Xuân.

Đêm Giao thừa ở Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An.
Đêm Giao thừa ở Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An. Ảnh: Thành Chung.

Trong thời khắc đón năm mới, từng đã có nhiều người say với men rượu, men Xuân mà buộc phải nhập viện do tai nạn giao thông. Từ ngày 29 Tết đến ngày mùng 6 Tết Bính Thân 2016, Nghệ An có 1.285 người do bị tai nạn giao thông (với 327 ca chấn thương sọ não, 02 người tử vong). Tết năm nay, sự kém vui đó đang lặp lại...

Thống kê của Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An: Trong 2 ngày 29, 30 Tết Đinh Dậu 2017, đã có trên 20 người đã nhập viện. Lý do nhập viện là tai nạn giao thông và phần đa các bệnh nhân có sử dụng bia rượu.

Một số bệnh nhân được chỉ định mổ song đã xin băng bó, bó bột để  về nhà đón Giao thừa; 8 bệnh nhân phải mổ cấp cứu và 02 bệnh nhân khác thì bị chấn thương sọ não đang theo dõi.

Các y bác sĩ luôn ứng trực cấp cứu cho bệnh nhân bị thương tích do tai nạn.
Các y bác sĩ luôn ứng trực cấp cứu cho bệnh nhân bị thương tích do tai nạn. Ảnh: Thành Chung.

Theo bác sĩ Phan Thanh Tuấn - Trưởng khoa Khám bệnh Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Nghệ An: Thêm 8 bệnh nhân vừa mổ và 02 bệnh nhân chấn thương sọ não nói trên, số lượng bệnh nhân đón giao thừa trong viện hiện có trên 60 người. Tất cả họ đều không thể đi lại được, rất nguy hiểm nếu dịch chuyển. Chăm sóc điều trị cho các bệnh nhân, các khoa phòng đã bố trí đầy đủ y bác sĩ, có tinh thần trách nhiệm cao để thực hiện tốt công tác chuyên môn.

Bác sĩ Tuấn cho hay: Trong đêm giao thừa này, Khoa Khám bệnh Hồi sức cấp cứu đã bố trí 5 bác sĩ và 10 điều dưỡng, sẵn sàng đón nhận, điều trị cho bệnh nhân. Tình hình những năm trước cho thấy: Sau thời điểm sang canh, rất nhiều người vì rượu bia mà không làm chủ được tay lái, bị tai nạn giao thông. Ngày mùng một hầu như không có bệnh nhân nhưng đến ngày mùng hai, mùng ba Tết thì số bệnh nhân lại tăng cao.

Các bác sĩ khoa Hồi sức Cấp cứu Chống độc, Bệnh viên Sản Nhi Nghệ An chạy đu cùng thời gian để điều trị cho các cháu bệnh nặng.
Các bác sĩ khoa Hồi sức Cấp cứu Chống độc, Bệnh viên Sản Nhi Nghệ An luôn chạy đua cùng thời gian để điều trị cho các cháu bệnh nặng. Ảnh: Thành Chung.

Giao thừa không hề là thời khắc đáng mong đợi với kíp trực của Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình. Các y bác sĩ đã chuẩn bị đầy đủ vật lực, sẵn sàng đem hết sức lực, tâm huyết để giúp đỡ người không may. Song với họ, ước nguyện lớn nhất khi năm mới cận kề này là những chuẩn bị nói trên là vô nghĩa – mọi người đều an lành vui đón tết.

Nếu các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình mong Giao thừa chậm đến thì các y bác sĩ Khoa hồi sức cấp cứu chống độc, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An lại mong Đêm Giao thừa nhanh qua. Thời gian được đếm bằng  tiếng “bíp, bíp” ngắn đều đặn phát ra liên tục từ những chiếc máy theo dõi nhịp tim bệnh nhân. Trong đêm này, Khoa đang có 40 bé đang phải chăm sóc, điều trị tích cực. Mỗi giờ, mỗi phút, mỗi giây, các y bác sĩ ở đây đều luôn phải tích cực “chiến đấu” giành giật sự sống, giữ lại các mầm Xuân.

Bác sĩ điều trị Cao Nguyên Trường trực đêm Giao thừa cho hay: Các bé ở khoa bệnh rất nặng, đều phải thở máy. Ứng trực, khoa luôn có 02 bác sĩ và 4 điều dưỡng sẵn sàng theo dõi diễn biến bệnh cũng như khám, tiêm v.v...Trong đêm nay, có 2 bé phải cần theo dõi liên tục đó là cháu Nguyễn Minh Hiệp (huyện Nghi Lộc) bị thoái hóa cơ tủy không thể tự thở và cháu Vừ Thanh Xuân (huyện Kỳ Sơn) bị viêm phổi nặng, nhiễm một con vi rút kháng hầu như tất cả các loại thuốc.

Quy định của Bệnh viện Sản Nhi: Chỉ có một người nhà được vào chăm sóc cho bệnh nhân tại phòng bệnh. Người nhà còn lại vật vờ nghỉ tạm ở hành lang để thay phiên trực theo dõi con em mình.
Quy định của Bệnh viện Sản Nhi: Chỉ có một người nhà được vào chăm sóc cho bệnh nhân tại phòng bệnh. Đêm Giao thừa, người nhà còn lại vật vờ nghỉ tạm ở hành lang để thay phiên trực theo dõi con em mình. Ảnh: Thành Chung.

Phía ngoài hành lang Khoa hồi sức cấp cứu chống độc, có hàng chục người nhà các cháu đang mệt mỏi, vật vờ, hết nằm lại ngồi. Ước tính có 950 người nhà đang đón Giao thừa Đinh Dậu trong khuôn viên Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

Chia sớt nỗi buồn, đau và nhân lên niềm vui Xuân mới đến với bệnh nhân và người nhà, y bác sĩ ở các bệnh viện đang đem hết tâm huyết, khả năng để cứu chữa người bệnh.

Trong đêm giao thừa này, lãnh đạo các bệnh viện đều đã đến tận giường bệnh tặng quà, động viên bệnh nhân thêm niềm tin yêu để chiến thắng bệnh tật.

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh tặng quà Tết động viên cho bệnh nhân và người nhà đang phải đón Giao thừa nơi phòng bệnh.
Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh tặng quà Tết động viên cho bệnh nhân và người nhà đang phải đón Giao thừa tại phòng bệnh. Ảnh: Thành Chung.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Trường – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh cho hay: Hiện có 150 bệnh nhân đang phải đón năm mới trong bệnh viện. Để động viên các bệnh nhân, ban lãnh đạo bệnh viện đã đến thăm hỏi, tặng quà từng người. Của ít lòng nhiều, ngoài bánh kẹo còn có thêm 100.000 đồng/người. Cho đêm giao thừa không nỗi đau mất mát, năm nay bệnh viện huy động 70 y bác sĩ (gấp đôi năm trước) để sẵn sàng ứng cứu bệnh nhân....

Giám đốc Bệnh viện Quân Y 4 kiểm tra lượng thuốc phục vụ dịp tết Nguyên đán 2017 tại khoa khám bệnh.
Đêm Giao thừa, Giám đốc Bệnh viện Quân Y 4 kiểm tra lượng thuốc phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2017 tại khoa khám bệnh. Ảnh: Thành Chung.

Tương tự, trước thời khắc năm mới về, Đại tá Hoàng Nghĩa Nam – Giám đốc Bệnh viện Quân y 4 đã đến thăm và tặng quà 28 bệnh nhân nằm điều trị qua dịp Tết nguyên đán 2017 (mỗi phần quà là tiền mặt trị giá 300.000 đồng) trích từ nguồn quỹ vì người nghèo của Bệnh viện.

Được biết, từ chiều 24/01/2017, Bệnh viện quân y 4 đã thiết lập hòm từ thiện để quyên góp tiền nhằm giúp đỡ những bệnh nhân nặng, bệnh nhân nghèo điều trị tại đây.

Giao thừa về! Những chiến sĩ khoác áo blouse trắng với tinh thần “Từ mẫu” vẫn lặng lẽ thực hiện thiên chức thiêng liêng gìn giữ sự sống, giữ mầm Xuân của mình; Mong muốn tột bậc của các y bác sĩ đêm nay là sẽ nhận được lời chúc muộn vào ngày mai, ngày kia...từ những người đã chiến thắng, vượt lên bệnh tật./.

Từ Thành – Thanh Sơn

Tin mới