Thuê 5 xe ô tô, làm giả giấy tờ để chiếm đoạt 3,5 tỷ đồng

(Baonghean.vn) - Trong vòng 3 tháng, Trần Anh Tuấn thực hiện trót lọt 5 vụ thuê ô tô, thuê người làm giả giấy tờ mang đi cầm cố rồi chiếm đoạt 3,5 tỷ đồng để trả nợ, tiêu xài.

Ngày 6/4, TAND tỉnh đưa vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Trần Anh Tuấn (SN 1995, trú xã Nghi Kim, TP Vinh) ra xét xử công khai.

Trần Anh Tuấn tại tòa. Ảnh: Như Bình
Trần Anh Tuấn tại tòa. Ảnh: Như Bình

Theo kết quả điều tra, từ ngày 15/11/2016 đến 11/2/2017, Tuấn đã thực hiện trót lọt 5 vụ lừa đảo trên địa bàn TP Vinh và huyện Diễn Châu. Thủ đoạn của Tuấn là đến các cửa hàng cho thuê ô tô tự lái để thuê các loại xe đắt tiền với giá từ 800 nghìn – 1 triệu đồng/ngày trong thời gian từ 1-3 tháng. Để các chủ cửa hàng cho thuê ô tô tin, Tuấn đặt cọc số tiền từ 15-20 triệu đồng.

Sau khi thuê được xe, Tuấn thuê người làm giả giấy tờ xe mang tên các chủ xe nói trên với giá 10 triệu đồng/bộ. Tuấn mang xe và giấy tờ giả đến cửa hàng cầm đồ của anh Bùi Đăng Thắng, trú huyện Diễn Châu cầm cố 3 xe lấy 850 triệu, cửa hàng cầm đồ của Nguyễn Văn Điệp (SN 1986, trú xã Diễn Ngọc, Diễn Châu) và cửa hàng bà Trần Thị Châu, mỗi cửa hàng 1 xe, lấy 450 triệu.

Toàn bộ số tiền cầm cố 3 xe được hơn 1,7 tỷ đồng, Tuấn dùng để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Quá hạn trả xe nhưng không thấy Tuấn mang xe đến, các chủ cửa hàng cầm đồ trình báo công an. Ngày 11/5/2017, Trần Anh Tuấn bị bắt giữ.

Cơ quan điều tra xác định giá trị 5 chiếc xe mà Tuấn thuê của các chủ cửa hàng cho thuê xe tự lái là 3,5 tỷ đồng.

Sau khi bắt giam Tuấn, cơ quan điều tra tiến hành thu hồi những chiếc xe ô tô nói trên. Tuy nhiên, Nguyễn Văn Điệp không giao nộp chiếc xe là tang vật của vụ án mà tháo thiết bị định vị, đưa xe lên nhà người quen ở huyện Thanh Chương cất giấu.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã truy tìm và phát hiện, thu hồi chiếc xe ô tô này. Nguyễn Văn Điệp bị truy tố ra trước pháp luật tội “Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Hiện cả 5 chiếc ô tô nói trên đều đã được thu hồi, trả lại cho các chủ cửa hàng cho thuê xe. Các chủ cửa hàng này yêu cầu Tuấn đền bù thiệt hại do không có xe kinh doanh trong thời gian bị Tuấn chiếm đoạt. Anh Bùi Đăng Thắng yêu cầu Tuấn hoàn trả 850 triệu đồng, bà Trần Thị Châu và Nguyễn Văn Điệp yêu cầu Tuấn hoàn trả cho mỗi người 450 triệu đồng.

Tại phiên tòa, Trần Anh Tuấn thừa nhận hành vi phạm tội của mình và tỏ ra ăn năn, hối lỗi, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Tuấn cho biết, do không có việc làm, lại nợ nần nhiều nên nảy sinh ý đồ chiếm đoạt tài sản để vừa có tiền trả nợ, vừa có tiền tiêu xài cá nhân.

HĐXX tuyên phạt Trần Anh Tuấn 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại. Đối với tội “Chứa chấp tài sản người khác phạm tội mà có”, Nguyễn Văn Điệp bị tuyên phạt 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. 

Tin mới