mask

Thuốc ung thư giả bán ngang nhiên trước cổng Bệnh viện K

Thuốc ung thư giả được các nhà thuốc ở ngay cổng Bệnh viện K ngang nhiên bán cho bệnh nhân mà không cần đến đơn kê của bác sỹ.

Ghi nhận tại cổng Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều (Hà Nội), hàng chục hiệu thuốc mọc lên ở đây thoải mái đáp ứng nhu cầu về đủ loại thuốc điều trị ung thư cho các bệnh nhân trong viện. Kể cả loại thuốc không được phép bán tại Việt Nam như Vidatox 30 CH. Không cần đơn thuốc của bác sĩ, chỉ cần khách có tiền là nhân viên có thuốc.

Không bày bán tại cửa hàng như các loại thuốc thông thường, Vidatox 30CH được cất giấu tại một vị trí khác, nhân viên sử dụng điện thoại kết hợp với camera kết nối trực tiếp với địa điểm giấu thuốc để chỉ đạo lấy hàng cho khách.

Nhân viên chỉ đạo qua camera nơi
Nhân viên chỉ đạo qua camera nơi "cất giấu" thuốc để lấy hàng cho khách.

Để tạo sự tin tưởng cũng như kéo dài thời gian kinh doanh, những hộp thuốc được quảng cáo nhập trực tiếp từ Cuba lại được in thông tin về thời hạn sử dụng rất khác nhau, phổ biến là 5 năm, cá biệt có những hộp lên tới cả chục năm.

Thế nhưng, theo thông tin của nhà sản xuất chính hãng cùng những tài liệu y tế, mỗi lọ thuốc như thế này chỉ được sử dụng trong vòng 30 tháng (khoảng 2 năm rưỡi), sau thời gian này nọc độc bọ cạp xanh trong thuốc sẽ mất tác dụng.

Thuốc Vidatox CH30 có hạn sử dụng 10 năm.
Thuốc Vidatox CH30 có hạn sử dụng 10 năm.

Ở một hiệu thuốc khác, vị dược sĩ còn không biết cách đọc thông tin về số lô và ngày sản xuất in trên bao bì hộp thuốc giả, chưa kể đến những kiến thức cơ bản về thời hạn sử dụng.

Trao đổi về thực trạng thuốc giả bán tràn lan tại cổng Bệnh viện K, Trưởng khoa chống đau (Bệnh viện K) khẳng định loại thuốc Vidatox 30CH không được phép sử dụng trong bệnh viện cũng như bán tại các hiệu thuốc.

Khảo sát ngẫu nhiên 4 hiệu thuốc trong số rất nhiều hiệu thuốc ở trước cổng Bệnh viện K (Tân Triều), cả 4 hiệu thuốc này đều có bán sản phẩm Vidatox 30 CH. Đây là loại thuốc chưa được Bộ Y tế cấp phép cho sử dụng điều trị bệnh ung thư tại Việt Nam.

Tuy nhiên, với giá bán rẻ hơn giá thị trường từ 2 - 3 triệu đồng, mỗi ngày vẫn có rất nhiều lượt bệnh nhân mua thuốc từ những cửa hàng này và không biết rằng loại thuốc đó không có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư như thông tin quảng cáo.

Theo Danviet

Tin mới