mask

Thương hiệu 'Vật tư nông nghiệp Nghệ An'

(Baonghean) - Tổng Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An là một doanh nghiệp lớn với 18 công ty thành viên hoạt động sản xuất và kinh doanh trên khắp cả nước. Hoạt động chính của Tổng Công ty là kinh doanh giống cây trồng, phân bón các loại và chế biến nông sản.

Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An kiểm tra giống lúa NA 9 ở Nam Đàn. Ảnh: Trí Tuệ
Tổng Giám đốc Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An kiểm tra giống lúa NA 9 ở Nam Đàn. Ảnh: Trí Tuệ

Chớp thời cơ trong đầu tư nông nghiệp

Từ một doanh nghiệp nhà nước chuyển sang cổ phần hóa 100% vốn nhà nước, Tổng Công ty từng có những năm tháng rất khó khăn. Tuy nhiên, với năng lực nhạy bén, quyết đoán trên thương trường, lãnh đạo đơn vị đã biết vận dụng và nắm bắt thời cơ để vừa giữ vững được ngành nghề truyền thống vừa chinh phục các ngành, nghề mới. Bí quyết theo ông Trương Văn Hiền – Chủ tịch HĐQT Tổng  Công ty đó là đi nhiều, biết rộng, lấy thất bại của người ta làm bài học cho mình, ngoài năng lực chuyên môn, nhà doanh nghiệp phải am hiểu giá cả thế giới, chuyển dần kinh doanh sang sản xuất, nắm bắt khoa học công nghệ đầu tư, bên cạnh đó giữ chữ tín với bạn hàng, chữ tín với nông dân.

Năm 2016, Tổng Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã cung ứng phục vụ sản xuất nông nghiệp trên 46.000 tấn phân bón, gần 1.100 tấn giống lúa, ngô và chế biến hơn 110.000 tấn tinh bột sắn, tổng doanh thu ước đạt 1.450 tỷ đồng. Tổng Công ty luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nông dân để đạt năng suất, hiệu quả cao nhất trong sản xuất nông nghiệp.


Xác định nông nghiệp vẫn là mặt trận chủ lực, Tổng Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã nhanh chóng cùng một lúc đầu tư hàng loạt trang thiết bị cơ sở vật chất kỹ thuật để phục vụ việc nghiên cứu và sản xuất giống: Trại nghiên cứu khảo nghiệm và chọn tạo giống cây trồng, kho lạnh bảo quản hạt giống, máy sấy và chế biến hạt giống, thu nhận và tuyển chọn một đội ngũ cán bộ kỹ thuật, chuyên gia giỏi để nghiên cứu và chọn tạo giống cây trồng mới… đi tắt đón đầu.

Cùng với đó, Tổng Công ty còn đầu tư gần 100 tỷ đồng vào việc xây dựng nhà máy hiện đại sản xuất phân bón hỗn hợp NPK tại Khu công nghiệp Nam Cấm có công suất 120.000 tấn/năm, với tổng số kinh phí đầu tư gần 100 tỷ đồng. Nhà máy này có tên gọi là Nhà máy phân bón Sao Vàng Nghệ An. Tại nhà máy chủ yếu sản xuất 2 loại phân hỗn hợp NPK 16-16-8 và NPK 15-5-20. Nói về 2 loại phân NPK 16-16-8 và NPK 15-5-20, ông Võ Văn Giáp - Giám đốc HTX Nông nghiệp Diễn Liên là đơn vị sản xuất thâm canh vào loại khá nhất huyện Diễn Châu cho biết: Trong nhiều năm qua, chúng tôi chỉ chọn  phân NPK 16-16-8 và NPK 15-5-20 của Nhà máy phân bón Sao Vàng của Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An cung ứng; qua sử dụng năng suất lúa đạt 70tạ/ha.

Tổng Công ty cũng đầu tư nhà máy chế biến gạo tại Khu Kinh tế Đông Nam nhằm bao tiêu và chế biến gạo do doanh nghiệp sản xuất ra. 

Thành quả trong sản xuất giống

Xác định đúng chiến lược phát triển và kiên định với mục tiêu, sau hơn 10 năm, Tổng Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã chọn tạo và cho ra đời nhiều giống lúa ngắn ngày, năng suất cao, chất lượng tốt, được Hội đồng Khoa học và Công nghệ - Bộ NN&PTNT đánh giá cao, công nhận là giống lúa quốc gia và cho phép mở rộng sản xuất trên phạm vi cả nước, đó là các giống: VT-NA1, VT-NA2, Q.ưu 1, Q.ưu 6, giống ngô lai L14… 

Những giống lúa, ngô đó hiện nay đã và đang được sản xuất rộng rãi trên cả trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, giống lúa VT-NA2 được Bộ NN&PTNT công nhận đặc cách thành giống lúa quốc gia. Giống lúa này có ưu điểm ngắn ngày, gieo cấy được cả 2 vụ xuân và hè thu, năng suất bình quân đạt từ 65 - 70 tạ/ha, gạo ngon, dẻo, vị đậm. Hiện tại giống lúa này đang được gieo cấy phổ biến ở các tỉnh từ Nam Trung bộ - Tây Nguyên đến các tỉnh Trung bộ và cả đồng bằng Bắc bộ.

Ngoài các giống lúa nói trên, hiện tại Tổng Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An đã có thêm 2 giống lúa thuần mới, năng suất cao, chất lượng cơm gạo ngon, thơm, đó là giống lúa thơm NA9, giống lúa này có ưu điểm thời gian sinh trưởng ngắn, trong vụ xuân từ 120 - 125 ngày, trong vụ hè thu 90 - 95 ngày, gieo cấy được 2 vụ xuân và hè thu, cơm thơm ngon và dẻo, năng suất đạt bình quân từ 65 - 70 tạ/ha trong vụ xuân và 60 - 65 tạ/ha trong vụ hè thu. Chất lượng gạo giống lúa NA9 đảm bảo đủ tiêu chuẩn xuất khẩu trên thị trường thế giới, nhất là những nước khó tính. Bên cạnh đó, giống NA6 cũng là một giống lúa thuần ngắn ngày có rất nhiều ưu điểm năng suất bình quân 7,5 - 8,0 tấn/ha trong vụ xuân và 6,5 - 7,0 tấn/ha trong vụ hè thu. Hiện tại giống lúa luôn trong tình trạng “cháy” hàng.

Bà Lương Thị Hiền - Phó Chủ tịch UBND xã Lục Dạ, huyện Con Cuông cho biết: Vụ hè thu 2016, toàn xã gieo cấy 130 ha giống lúa NA6, năng suất đạt bình quân 58 tạ/ha, cao nhất chưa từng có từ xưa lại nay. Vụ xuân 2017, bà con dân bản tiếp tục sản xuất 100 ha. 

Phát triển cánh đồng mẫu lớn 

Để hoạt động kinh doanh có hiệu quả, Tổng Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An không những nghiên cứu, chọn tạo ra giống cây trồng mới, phân bón mới, mà còn có một đội ngũ cán bộ KHKT chuyên làm nhiệm vụ chuyển giao tiến bộ KHKT xuống tận các HTX nông nghiệp thông qua mô hình cánh đồng mẫu lớn (CĐML) về cây lúa, cây ngô, cây lạc… Những giống lúa mới, giống ngô mới, giống lạc mới… do chính Tổng Công ty nghiên cứu chọn tạo ra đều được thông qua mô hình CĐML ở nhiều HTX trong và ngoài tỉnh với diện tích lên đến 2 - 3 ngàn ha mỗi vụ. Tất cả các mô hình CĐMT đều được Tổng Công ty cho ứng trước giống, phân bón không chịu lãi suất và cuối vụ sản phẩm làm ra được Tổng Công ty thu mua hết với giá cao hơn giá thị trường 10% tại thời điểm thu mua. Cách làm này của Tổng Công ty cổ phần Vật tư nông nghiệp Nghệ An được bà con nông dân ủng hộ và sẵn sàng liên kết sản xuất cùng có lợi. 

Hiện nay, Tổng Công ty còn kinh doanh đa ngành nghề; nhưng như ông Trương Văn Hiền - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty trao đổi: “Đi xa là để trở về, không đâu bằng quê mình, thêm một giống lúa tốt, thêm một hạt gạo ngon, thêm một người nông dân biết ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để sống tốt được bằng nghề nông cũng góp phần xây dựng quê hương Nghệ An. Tuy nhiên, dù kinh doanh gì thì tôi vẫn quay trở lại đầu tư về nông nghiệp, trong đó có lĩnh vực giống cây trồng, đồng thời nhân rộng các mô hình hiệu quả cao với sự liên hệ chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương”.

Năm 2016, Tổng Công ty CP Vật tư nông nghiệp Nghệ An trả cổ tức cho các cổ đông mua cổ phiếu 15%/năm, đóng góp an sinh xã hội 1,63 tỷ đồng và đã đầu tư đổi mới máy móc, thiết bị để phục vụ tốt hơn cho sản xuất 3,6 tỷ đồng. 100% người lao động thường xuyên có việc làm và được nạp 100% BHXH, BHYT, BHTN. Thu nhập bình quân của người lao động đạt 6,2 triệu đồng/người/tháng. Nộp ngân sách Nhà nước cả trong và ngoài tỉnh là 13,2 tỷ đồng.


Trân Châu

Tin mới