Thương lái thu mua lá cây chè hoa vàng một cách bí ẩn

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, trên địa bàn huyện Quỳ Châu xuất hiện tình trạng người dân vào rừng hái lá cây chè hoa vàng về nhập cho các lái buôn. 

Chị Vi Thị Hoa, một đầu nậu thu mua lá chè hoa vàng tại xã Châu Hạnh cho biết: “Mỗi ngày chị thu mua khoảng 50 -70kg lá tươi từ người dân các xã Châu Thắng, Châu Thuận, Châu Hạnh… với giá 30.000 đồng/kg. Sau khi mua lá tươi về chị phơi khô, đóng thành từng bì để bán cho một số thương lái ở huyện Diễn Châu.

Theo chị Hoa, đây là lần đầu tiên chị mua loại lá này. Sau khi gom đủ số lượng đặt hàng, thương lái sẽ cho xe tải đến chở. “Theo người mua hàng, họ mua lá cây chè hoa vàng để làm thuốc cho một số cửa hàng thuốc nam. Nhưng để chữa bệnh gì thì tôi cũng không rõ” - chị Hoa nói.

Chị Vi Thị Hoa ở bản Tà Lành, xã Châu Hạnh (Quỳ Châu) thu gom lá cây chè hoa vàng về phơi khô để xuất bán cho thương lái. Ảnh: Bé Vinh

Cây chè hoa vàng là loại cây họ sơn trà, thân gỗ nhỏ, cao từ 2 - 5m; khoảng tháng 4 - 5 bắt đầu đâm lộc, tháng 11 bắt đầu nở hoa và kéo dài đến tháng 3 năm sau. 

Cây chè hoa vàng thường mọc trên các vùng gò đồi, ven khe suối ở các huyện miền núi Quỳ Châu, Quế Phong; đến năm 2012 loại cây này mới được phát hiện và công bố. Theo các tài liệu khoa học, hoa chè vàng chứa tới hơn 400 thành phần dinh dưỡng có giá trị y học cao, đặc biệt có tác dụng phòng ngừa các bệnh ung thư, giảm mỡ máu.

Khi cây nở hoa, thương lái thu mua hoa với giá rất cao; hoa chè tươi có giá 1,5 - 2,5 triệu đồng/kg, còn hoa chè khô có giá từ 3,5 - 4,5 triệu đồng/kg. Ảnh: Bé Vinh

Với giá trị của cây chè hoa vàng, năm 2016 huyện Qùy Châu phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng mô hình phát triển giống cây này tại xã Châu Hạnh với diện tích 2ha. Bên cạnh đó, các hộ gia đình tham gia mô hình cũng mở rộng trồng thêm 3ha,  hiện cây chè hoa vàng đang phát triển tốt.

Ông Hà Văn Khương – Phó trạm trưởng Trạm Khuyến nông huyện Qùy Châu cho biết: “Theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Quỳ Châu nhiệm kỳ 2016 - 2020, chè hoa vàng là loại cây dược liệu cần phát triển và nhân rộng trong thời gian tới. Tình trạng người dân tìm lá chè hoa vàng về bán cho thương lái có thể dẫn đến việc mất nguồn gen loại cây quý này một cách cục bộ tại huyện Qùy Châu”. 

Sau khi những lá tươi được phơi khô, gom đủ số lượng thương lái sẽ đến tận nhà thu mua. Ảnh: Bé Vinh

Hết mùa hoa nở của cây chè hoa vàng, người dân đổ xô đi tìm lá cây để bán sẽ làm ảnh hưởng đến việc bảo tồn, phát triển cây chè hoa vàng. Để ngăn chặn kịp thời hiện tượng trên, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không vào rừng thu lá, chặt phá cây chè hoa vàng để bán cho tư thương./.

Bé Vinh

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới