Thưởng thức 5 món cực ngon chế biến từ trái cam

(Baonghean.vn) - Thông thường chúng ta chỉ thưởng thức đặc sản này với hình thức ăn tươi như: bóc múi, xắt miếng và vắt lấy nước. Tuy nhiên, để thay đổi khẩu vị cho gia đình bạn hãy tham khảo 5 cách chế biến cực chất sau nhé.

Cam là một trong những loại trái cây có chứa tinh dầu mang mùi. Chất xơ trong cam rất tốt cho hệ tiêu hóa; giúp giảm táo bón; giảm cholesterol; giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Cam cũng rất giàu can xi, qua đó giúp củng cố xương và răng. Vitamin C trong cam giúp kích thích việc sản sinh của các tế bào trong cơ thể, do đó cải thiện hệ miễn dịch. Để loại đặc sản này luôn hấp dẫn các thành viên trong gia đình, hãy tham khảo những cách chế biến nó thành nhiều món ngon hấp dẫn dưới đây.  Ảnh: Internet
Cam là một trong những loại trái cây có chứa tinh dầu mang mùi. Chất xơ trong cam rất tốt cho hệ tiêu hóa; giúp giảm táo bón; giảm cholesterol; giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Cam cũng rất giàu can xi, qua đó giúp củng cố xương và răng. Vitamin C trong cam giúp kích thích việc sản sinh của các tế bào trong cơ thể, do đó cải thiện hệ miễn dịch. Để loại đặc sản này luôn hấp dẫn các thành viên trong gia đình, hãy tham khảo những cách chế biến nó thành nhiều món ngon hấp dẫn dưới đây.  Ảnh: Internet
Trà cam táo: Có vị mát, thơm kết hợp với vị chua chua của cam và ngọt của táo khiến cho thức uống của thêm phong phú và hấp dẫn. Hãy thưởng thức vào buổi sáng để lấy tinh thần làm việc cho một ngày mới. Chế biến: Bạn hãy rửa sạch, cắt táo thành từng miếng. Cam cắt thành lát. Pha trà túi lọc cùng 100ml nước sôi nóng. Sau đó, lấy túi trà ra, để nguội. Hòa tan 2 muỗng cà phê đường vào nước trà, thêm táo, cam vào là có thể thưởng thức! Ảnh: Internet

Trà cam táo: Có vị mát, thơm kết hợp với vị chua chua của cam và ngọt của táo khiến cho thức uống của thêm phong phú và hấp dẫn. Hãy thưởng thức vào buổi sáng để lấy tinh thần làm việc cho một ngày mới.

Chế biến: Bạn hãy rửa sạch, cắt táo thành từng miếng. Cam cắt thành lát. Pha trà túi lọc cùng 100ml nước sôi nóng. Sau đó, lấy túi trà ra, để nguội. Hòa tan 2 muỗng cà phê đường vào nước trà, thêm táo, cam vào là có thể thưởng thức! Ảnh: Internet

Siro cam:  Là một thức uống bổ sung vitamin C, mỗi ngày thưởng thức một ly siro cam với nước ấm bạn sẽ không còn bị đau họng vào mùa đông. Bạn đem cam rửa sạch rồi thái chúng thành các lát mỏng rồi cho vào nồi đun sôi cùng vani, đường và nước. Đun sôi trên lửa vừa khoảng 30 phút cho đến khi thấy hỗn hợp đặc sánh lại, có màu vàng đậm thì dừng. Nếu hỗn hợp chưa có màu vàng đậm và sánh mà đã cạn hết nước thì bạn cho thêm một ít nước nữa rồi đun tiếp đến khi hỗn hợp đạt tiêu chuẩn. Khi hỗn hợp sánh đặc lại, bạn để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín và dùng dần. Ảnh: Internet

Siro cam: Là một thức uống bổ sung vitamin C, mỗi ngày thưởng thức một ly siro cam với nước ấm bạn sẽ không còn bị đau họng vào mùa đông.

Chế biến: Bạn đem cam rửa sạch rồi thái chúng thành các lát mỏng rồi cho vào nồi đun sôi cùng vani, đường và nước. Đun sôi trên lửa vừa khoảng 30 phút cho đến khi thấy hỗn hợp đặc sánh lại, có màu vàng đậm thì dừng. Nếu hỗn hợp chưa có màu vàng đậm và sánh mà đã cạn hết nước thì bạn cho thêm một ít nước nữa rồi đun tiếp đến khi hỗn hợp đạt tiêu chuẩn. Khi hỗn hợp sánh đặc lại, bạn để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín và dùng dần. Ảnh: Internet

Mứt vỏ cam: Ăn cam xong bạn đừng bỏ vỏ đi mà để làm mứt vỏ cam dẻo ăn rất ngon, đặc biệt vào tiết trời lạnh mà được nhâm nhi miếng mứt vỏ cam dẻo dẻo, the the vị tinh dầu cam rất dễ chịu. Dùng mũi dao nhọn tách vỏ cam ra khỏi múi. Thái vỏ cam thành miếng dài cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập vỏ. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, để sôi khoảng 5 phút rồi đổ vỏ cam ra rổ, xả lại bằng nước lạnh. Lặp lại như thế đến khi thấy vỏ cam gần hết đắng. Pha nước lạnh với một chút muối, cho vỏ cam vào ngâm qua đêm. Vớt ra, xả lại nước lạnh, để ráo nước. Cho vỏ cam, đường vào nồi. Đảo hoặc xóc đều đến khi đường tan có màu trong. Đổ thêm nước lạnh vào nồi đun lửa vừa đến khi sôi thì hạ xuống mức nhỏ nhất, để hé nắp vung, đun liu riu đến khi vỏ cam chuyển trong. Vớt vỏ cam ra cho ráo. Cho mứt vào lò sấy ở nhiệt độ 100-110 độ C trong khoảng 10-20 phút là được. Mứt thành phẩm cho vào lọ, đậy kín, dùng dần. Ảnh: Internet

Mứt vỏ cam: Ăn cam xong bạn đừng bỏ vỏ đi mà để làm mứt vỏ cam dẻo ăn rất ngon, đặc biệt vào tiết trời lạnh mà được nhâm nhi miếng mứt vỏ cam dẻo dẻo, the the vị tinh dầu cam rất dễ chịu.

Chế biến: Thái vỏ cam thành miếng dài cho vào nồi, đổ nước lạnh ngập vỏ. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, để sôi khoảng 5 phút rồi đổ vỏ cam ra rổ, xả lại bằng nước lạnh. Lặp lại như thế đến khi thấy vỏ cam gần hết đắng. Pha nước lạnh với một chút muối, cho vỏ cam vào ngâm qua đêm. Vớt ra, xả lại nước lạnh, để ráo nước. Đảo hoặc xóc đều vỏ cam với đường đến khi đường tan có màu trong. Đổ thêm nước lạnh vào nồi đun lửa vừa đến khi sôi thì hạ lửa, để hé nắp vung, đun liu riu đến khi vỏ cam chuyển trong. Vớt vỏ cam ra cho ráo. Cho vào lò sấy ở nhiệt độ 100-110 độ C trong khoảng 10-20 phút là được. Mứt thành phẩm cho vào lọ, đậy kín, dùng dần. Ảnh: Internet

Chè đậu xanh vỏ cam: Vị ùi bùi của đậu xanh hòa quyện với hương tinh dầu cam, mang đến cho bạn món chè ngon. Chế biến: Vỏ cam gọt bỏ bớt phần vỏ bên ngoài, lấy phần trắng bên trong, ngâm với muối khoảng 1 giờ rồi rửa thật sạch với nước lạnh. Đậu xanh đãi sạch ngâm nước khoảng 2-3 tiếng đồng hồ cho nở. Đun sôi 1 chén nước, cho phần vỏ cam vào luộc khoảng 10 giây thì vớt ra cho vào tô nước đá. Xào vỏ cam với 20g đường trắng cho đường chảy và bám vào vỏ cam. Sau đó trộn với 3 muỗng canh bột năng. Cho đậu xanh vào nồi nấu chín. Đun sôi 200g đường trắng với 3 chén nước lọc rồi cho vỏ cam và đậu xanh đã chín vào, đun sôi thêm 5-7 phút thì tắt bếp, múc ra chén, thêm nước cốt dưa cho vừa ăn. Ảnh: Internet

Chè đậu xanh vỏ cam: Vị ùi bùi của đậu xanh hòa quyện với hương tinh dầu cam, mang đến cho bạn món chè ngon.

Chế biến: Vỏ cam gọt bỏ bớt phần vỏ bên ngoài, lấy phần trắng bên trong, ngâm với muối khoảng 1 giờ rồi rửa thật sạch với nước lạnh. Đậu xanh đãi sạch ngâm nước khoảng 2-3 tiếng đồng hồ cho nở. Đun sôi 1 chén nước, cho phần vỏ cam vào luộc khoảng 10 giây thì vớt ra cho vào tô nước đá. Xào vỏ cam với 20g đường trắng cho đường chảy và bám vào vỏ cam. Sau đó trộn với 3 muỗng canh bột năng. Cho đậu xanh vào nồi nấu chín. Đun sôi 200g đường trắng với 3 chén nước lọc rồi cho vỏ cam và đậu xanh đã chín vào, đun sôi thêm 5-7 phút thì tắt bếp, múc ra chén, thêm nước cốt dưa cho vừa ăn. Ảnh: Internet

Gà viên sốt cam: Là món ăn khá lạ với nhiều người nhưng sẽ hấp dẫn ngay từ lần đầu thưởng thức với thịt gà đậm đà được hòa quyện trong nước sốt cam đầy hương vị. Băm nhỏ hành tây. Trong một âu lớn, cho thịt gà băm, hành tây, vụn bánh mì, phô mai, trứng, rau mùi tây, lá húng tây, tỏi băm, muối và hạt tiêu đen vào đảo đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín âu lại rồi để vào ngăn lạnh tủ lạnh trong 20 phút. Bỏ hỗn hợp ra, nặn thành các viên nhỏ vừa ăn. Cho các viên thịt vào chiên tới khi vàng đều. Làm sốt cam ngọt: Chuẩn bị một chảo khác, cho mứt cam, tương ớt, nước sốt cà chua, dứa và nước vào đun nhỏ lửa cho đến khi sốt sôi lăn tăn. Hạ nhỏ lửa tới mức thấp nhất. Tiếp tục cho thịt viên vào và đảo đều cho tới khi gia vị ngấm đều. Sốt cam không chỉ giúp thịt gà đậm đà, mà còn ngon mềm mọng nước. Ảnh: Internet

Gà viên sốt cam: Là món ăn khá lạ với nhiều người nhưng sẽ hấp dẫn ngay từ lần đầu thưởng thức với thịt gà đậm đà được hòa quyện trong nước sốt cam đầy hương vị.

Chế biến: Băm nhỏ hành tây. Cho thịt gà băm, hành tây, vụn bánh mì, phô mai, trứng, rau mùi tây, lá húng tây, tỏi băm, muối và hạt tiêu đen vào âu và đảo đều. Bọc kín âu bằng màng bọc thực phẩm rồi để vào ngăn lạnh tủ lạnh 20 phút. Bỏ hỗn hợp ra, nặn thành các viên rồi chiên tới khi vàng đều. Làm sốt cam ngọt: Cho mứt cam, tương ớt, nước sốt cà chua, dứa và nước vào đun nhỏ lửa cho đến khi sốt sôi lăn tăn. Hạ nhỏ lửa tới mức thấp nhất. Tiếp tục cho thịt viên vào và đảo đều cho tới khi gia vị ngấm đều. Sốt cam không chỉ giúp thịt gà đậm đà, mà còn ngon mềm mọng nước. Ảnh: Internet

Hoa Lê

(Tổng hợp)

TIN LIÊN QUAN

Tin mới