mask

Thường trực Ban Bí thư: Kiên quyết đấu tranh việc lợi dụng tổ chức đại hội để tố cáo sai sự thật

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh điều này tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng.

Năm 2019, thi hành kỷ luật 14 tổ chức đảng và 171 đảng viên

Sáng 10/1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Báo cáo tại hội nghị cho biết, năm 2019, qua công tác kiểm tra, cấp ủy các cấp đã phát hiện 561 tổ chức đảng và 923 đảng viên có khuyết điểm; phải thi hành kỷ luật 14 tổ chức đảng và 171 đảng viên

Từ đầu nhiệm kỳ khóa XII đến nay, chất lượng, hiệu quả kiểm tra, giám sát từng bước được nâng cao, trong đó có nhiều vụ việc khó, phức tạp, nghiêm trọng; tạo được hiệu ứng lan tỏa. Cấp ủy và ủy ban Kiểm tra các cấp thi hành kỷ luật 1.111 tổ chức đảng, 1.265 cấp ủy viên các cấp và 554.573 đảng viên, trong đó, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật 8 tổ chức đảng, 45 đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật 126 đảng viên…

Theo đánh giá của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, qua kiểm tra, giám sát, từng bước nhận dạng được “tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên”.

Thường trực Ban Bí thư: Kiên quyết đấu tranh việc lợi dụng tổ chức đại hội để tố cáo sai sự thật ảnh 1
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng phát biểu tại hội nghị.

Theo Thường trực Ban Bí thư, UBKT Trung ương và UBKT các cấp đã làm rõ, xử lý những sai phạm của cán bộ, đảng viên, trong đó có cả những cán bộ giữ cương vị cao của Đảng, Nhà nước, tướng lĩnh lực lượng vũ trang, cả cán bộ đương chức, nghỉ hưu. Quá trình xem xét, xử lý các vụ việc đảm bảo công minh, chính xác, kịp thời, “thấu tình đạt lý”.

Lợi dụng tổ chức đại hội để tố cáo sai sự thật

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho rằng, năm 2020 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian tới yêu cầu phải làm mạnh hơn, tập trung đấu tranh, ngăn chặn những yếu kém, tiêu cực trong Đảng, nhất là tình trạng suy thoái, tham nhũng trong một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức.

"Chú trọng giải quyết đơn thư, các vụ việc, đảm bảo đúng quy định, phục vụ tốt cho việc chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp và nhân sự Trung ương khóa XIII; kiên quyết đấu tranh với tình trạng lợi dụng tổ chức đại hội để tố cáo sai sự thật, gây mất đoàn kết nội bộ, ảnh hưởng đến nhân sự đại hội. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong công tác kiểm tra" - Thường trực Ban Bí thư nhấn mạnh.

Thường trực Ban Bí thư: Kiên quyết đấu tranh việc lợi dụng tổ chức đại hội để tố cáo sai sự thật ảnh 2
Toàn cảnh hội nghị.

Theo đó, ông Trần Quốc Vượng đề nghị phải tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm tra đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Cán bộ làm công tác kiểm tra phải luôn giữ vững bản lĩnh, có dũng khí đấu tranh, phải liêm, chính, chí công, vô tư đấu tranh với sai phạm, tiêu cực trong Đảng; phải không ngừng nâng cao trình độ, kiến thức, nhất là trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển như hiện nay./.

Tin mới