mask

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc

(Baonghean.vn) - Sáng 12/11, tại thành phố Đà Nẵng, Báo Nhân Dân phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc.
0:00 / 0:00
0:00

Dự Hội nghị có các đồng chí: Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng; Nguyễn Trọng Nghĩa – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Quốc Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Văn Quảng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng.

Đoàn Nghệ An tham dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ngô Đức Kiên – Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Hội nghị còn có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo báo Đảng của 63 tỉnh, thành phố.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc ảnh 1

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc lần đầu tiên được tổ chức là hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Đây cũng là dịp để các cấp ủy, tổ chức Đảng, các nhà quản lý cũng như những người làm báo Đảng và công chúng gặp gỡ, trao đổi, thảo luận về những chủ đề quan trọng, cấp thiết nhằm đối diện với những khó khăn, vượt qua thách thức trong bối cảnh báo chí đang có nhiều thay đổi hiện nay.

Hội nghị hướng tới mục tiêu khẳng định vị thế, nâng cao chất lượng hệ thống báo Đảng, lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo về cả nội dung lẫn hình thức, bảo đảm mục tiêu đúng, trúng, hay; giữ vững niềm tin của cán bộ, đảng viên, nhân dân và thực sự hấp dẫn với đông đảo công chúng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu các cơ quan báo Đảng phải đặc biệt quan tâm đến công tác định hướng tư tưởng, dư luận xã hội. Các cơ quan báo Đảng cần không ngừng đổi mới về chất lượng, nâng cao vai trò, vị thế nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng ngày càng tốt hơn. Các cơ quan báo Đảng cần thường xuyên nghiên cứu toàn diện về cơ sở vật chất, khoa học công nghệ, đặc biệt là con người làm báo trong xu thế hiện nay. Phải đi trước, đi cùng với thực tiễn cuộc sống và nhân dân, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác tư tưởng, chính trị. Để trên cơ sở đó các báo Đảng phải là những cơ quan, đơn vị phát triển hiện đại và mẫu mực của Đảng.

Tại Hội nghị, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến định hướng chiến lược, ý tưởng đổi mới, sáng tạo, kinh nghiệm thực tiễn để nâng cao chất lượng báo Đảng địa phương. Trong đó, sẽ đi sâu thảo luận một số nội dung như: Đổi mới sáng tạo trong báo chí xây dựng Đảng; Tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách cho báo Đảng; Nâng cao chất lượng nội dung để duy trì vị thế cho báo Đảng; Chuyển đổi số và công nghệ làm báo hiện đại.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc ảnh 3

Các đại biểu thảo luận bên lề Hội nghị. Ảnh: Đức Anh.

Thông qua các phiên thảo luận chuyên đề, các đại biểu cũng tập trung làm rõ những yêu cầu đổi mới, sáng tạo trong báo chí xây dựng Đảng cũng như cách thức tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách cho báo Đảng; các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nội dung để duy trì vị thế của báo Đảng.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc ảnh 4

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Bằng sự nghiên cứu, khảo sát, tổng hợp theo phương pháp thống kê xã hội học, tại Hội nghị, đồng chí Lê Quốc Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã đưa ra các phân tích vai trò, vị thế, xu thế phát triển của báo Đảng trong giai đoạn hiện nay. Trong đó, phản ánh những vấn đề về cơ chế, chính sách, nhân lực đối với các cơ quan báo Đảng. Đó còn là vấn đề ứng dụng truyền thông xã hội trong phát triển các ấn phẩm trên nhiều nền tảng khác nhau. Báo Đảng cũng đứng trước thực tiễn về đổi mới, nâng cao chất lượng; nhận thức về chuyển đổi số; vấn đề ngân sách để phát triển đa nền tảng; những khó khăn trong quá trình chuyển đổi số, vấn đề kinh tế báo chí...

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc ảnh 5

Đồng chí Lê Quốc Minh - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cũng cho rằng, một trong những thách thức của báo Đảng trong giai đoạn hiện nay là truyền thông xã hội. Mặc dù truyền thông xã hội đã góp phần quan trọng giải quyết nhu cầu thông tin cho xã hội và người dân. Tuy nhiên, truyền thông xã hội, mạng xã hội cũng đang tác động tiêu cực, gây khó khăn cho các cơ quan báo chí chính thống, trong đó có hệ thống báo Đảng. Liên quan đến truyền thông xã hội còn là tin giả, tin xấu, tin độc gây tác động xấu đến đời sống xã hội. Một thách thức đối với báo chí trong xu hướng chuyển đổi số là robot báo chí

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng dự Hội nghị Nâng cao chất lượng báo Đảng toàn quốc ảnh 6

Các đại biểu dự Hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Để giải quyết các khó khăn, thách thức hiện nay, báo chí cần xây dựng các tiêu chí công bằng và đa chiều. Chú trọng các giá trị đạo đức, phẩm chất người làm báo, tạo sự chuyên nghiệp môi trường báo chí và xây dựng môi trường văn hóa cho các cơ quan báo Đảng địa phương.

Đại diện đoàn Nghệ An tham luận tại Hội nghị, đồng chí Ngô Đức Kiên - Tổng Biên tập Báo Nghệ An sẽ trình bày tham luận, phân tích, làm rõ một số khó khăn trong việc triển khai đổi mới, sáng tạo trong báo chí xây dựng Đảng tại địa phương.

Báo Nghệ An sẽ tiếp tục cập nhật hội nghị.

Tin mới