Thường trực HĐND tỉnh: Việc tiếp thu, giải trình của một số sở, ngành còn chậm

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành khẩn trương hoàn thiện các báo cáo, dự thảo nghị quyết; đồng thời nghiêm túc tiếp thu, giải quyết các vấn đề, nội dung đã được Thường trực và các Ban HĐND tỉnh thẩm tra.
Sáng 5/7, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức cuộc họp rà soát công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Ông Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có đồng chí Cao Thị Hiền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Việc tiếp thu, giải trình một số sở, ngành chưa nghiêm túc

Theo đánh giá của Thường trực HĐND tỉnh, đến thời điểm này, các nội dung, nhiệm vụ chuẩn bị cho kỳ họp đã hoàn tất, từ công tác tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND tỉnh đến công tác thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh.

Tuy nhiên, việc hoàn chỉnh các báo cáo, dự thảo nghị quyết sau thẩm tra của UBND tỉnh và các ngành đang còn chậm theo quy định.

Tính đến 16h ngày 4/7, Thường trực HĐND tỉnh mới chỉ tiếp nhận 16/22 tờ trình, dự thảo nghị quyết thuộc trách nhiệm chuẩn bị của UBND tỉnh và các ngành chuẩn bị, hoàn thiện chuyển đến.

Hiện, còn 6 tờ trình, dự thảo nghị quyết chưa được chuyển để Thường trực HĐND tỉnh chuyển cho các đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu theo quy định.

Đơn cử như dự thảo nghị quyết về sáp nhập, đổi tên xóm, khối, bản ở các xã, phường, thị trấn thuộc 14 huyện, thị xã; dự thảo nghị quyết về một số chính sách hỗ trợ phát triển ngành nghề nông thôn; dự thảo nghị quyết về chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng phòng hộ, rừng sản xuất theo quy định tại Khoản 3, Điều 20 Luật Lâm nghiệp để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh…

Mặt khác, trong một số tờ trình, dự thảo chuyển đến Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các ngành chưa có báo cáo tiếp thu, giải trình hoặc việc tiếp thu, giải trình chưa đầy đủ các ý kiến mà Thường trực và các Ban HĐND thẩm tra.

Ví dụ như UBND tỉnh và ngành trực tiếp tham mưu chưa có báo cáo tiếp thu, giải trình kèm theo tờ tình, dự thảo nghị quyết về phân bổ kinh phí sự nghiệp các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2019.

Bên cạnh đó, đến thời điểm này, báo cáo giải trình các nội dung chất vấn tại kỳ họp cũng chưa được UBND tỉnh và các sở, ngành chuyển đến đúng tiến độ.

Dự thảo nghị quyết trình kỳ họp phải giải quyết được thực tiễn xã hội đặt ra

Phát biểu tại cuộc họp, các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Cao Thị Hiền và Hoàng Viết Đường nhấn mạnh quan điểm nhất quán trong quá trình xây dựng và trình HĐND tỉnh các dự thảo nghị quyết phải trên cơ sở quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền của HĐND tỉnh và vừa giải quyết được thực tiễn xã hội đặt ra.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát tại Trung tâm Anh ngữ ASEM VIETNAM. Ảnh: Mai Hoa
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát cơ sở vật chất tại cơ sở dạy nghề tại huyện Yên Thành. Ảnh: Mai Hoa

Vì vậy, UBND tỉnh và các sở, ngành cần tiếp tục phối hợp với Thường trực và các ban HĐND tỉnh để rà soát lại các dự thảo nghị quyết; tiếp thu, trao đổi, giải trình nghiêm túc các vấn đề, nội dung chưa được tiếp thu, giải trình hoặc giữa 2 bên đang còn ý kiến khác nhau để tạo sự thống nhất, tiếng nói chung trước khi trình HĐND tỉnh.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành nghiêm túc tiếp thu, giải trình đầy đủ các vấn đề mà Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đã có ý kiến trong quá trình thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết. Ảnh: Mai Hoa
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hiền đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành nghiêm túc tiếp thu, giải trình đầy đủ các vấn đề mà Thường trực và các Ban HĐND tỉnh đã có ý kiến trong quá trình thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết. Ảnh: Mai Hoa

Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND tỉnh đôn đốc các sở, ngành khẩn trương hoàn thiện các báo cáo, dự thảo nghị quyết còn lại gửi đến HĐND tỉnh chậm nhất vào ngày 7/7; chú ý các báo cáo trình bày tại hội trường ngắn gọn, súc tích và đảm bảo thời lượng quy định; chỉ đạo các sở, ngành bố trí các lãnh đạo và trưởng, phó các phòng, ban chuyên môn tham gia các phiên thảo luận tổ để tiếp thu, giải trình, làm rõ các vấn đề mà đại biểu HĐND tỉnh đặt ra.

Tin mới