Thường trực Tỉnh ủy giao ban với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 8/1, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức cuộc giao ban với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh. Cuộc làm việc nhằm nghe và cho ý kiến kết quả thực hiện nhiệm vụ quý IV năm 2020, định hướng nhiệm vụ trọng tâm quý I năm 2021.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An; đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng và Văn phòng Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh.

Quang cảnh buổi giao ban. Ảnh: Đào Tuấn

NHIỀU HOẠT ĐỘNG SÔI NỔI

Báo cáo tại cuộc giao ban cho thấy, quý IV năm 2020 MTTQ và các đoàn thể đã chủ động bám nắm cơ sở, nắm chắc tình hình tư tưởng Nhân dân; chủ động tham gia giải quyết nhiều vụ việc nảy sinh ở cơ sở, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

MTTQ tỉnh tiếp tục triển khai cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”; tham gia xây dựng pháp luật, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh phát biểu tại giao ban. Ảnh: Đào Tuấn

Đặc biệt, Ủy ban MTTQ tỉnh đã kêu gọi ủng hộ, tiếp nhận hàng hóa và tiền mặt với tổng trị giá 82,3 tỷ đồng để hỗ trợ cho các tỉnh miền Trung và đồng bào tỉnh Nghệ An bị thiệt hại do bão lụt gây ra; tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; tham mưu thành lập các đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh về dự, động viên, trao quà Ngày hội Đại đoàn kết tại 44 khu dân cư. Tổ chức chúc mừng, động viên các chức sắc, chức việc, giáo dân tiêu biểu nhân dịp Lễ Giáng sinh năm 2020; thăm hỏi, động viên 116 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Đại diện lãnh đạo Ban Nội chính, Ban Dân vận Tỉnh ủy và MTTQ tỉnh trao quà cho bản Nhang Thắm, xã Châu Cường (Quỳ Hợp) trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân năm 2020. Ảnh: Đào Tuấn

Liên đoàn Lao động tỉnh tích cực tuyên truyền cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trong tỉnh tham gia cuộc thi Tìm hiểu Luật Lao động 2019 với 55.825 lượt thi. Tư vấn cho 23 đoàn viên, người lao động; tổ chức đối thoại, tuyên truyền tư vấn pháp luật cho 800 công nhân lao động. Tiếp thu được hơn 76.000 lượt ý kiến của công nhân viên chức lao động trong các cấp công đoàn tham gia góp ý vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.

Đơn vị đã thực hiện quy trình bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Thành lập được 05 công đoàn cơ sở với số lượng 135 đoàn viên.

Đối với Hội Nông dân, đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam; phối hợp UBND tỉnh tổ chức thành công Hội nghị biểu dương điển hình Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2016 - 2020; trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho 130 điển hình nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh nghệ An giai đoạn 2016 - 2020…

Đồng chí Nguyễn Quang Tùng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu tại giao ban. Ảnh: Đào Tuấn
Tại buổi giao ban, các đại biểu đã tham gia ý kiến đối với nhiều vấn đề quan tâm. Đại diện Hội Nông dân tỉnh đề cập về những vấn đề phát sinh khi thực hiện Nghị quyết số 22 của HĐND tỉnh và Quyết định 14 của UBND tỉnh về chế độ bồi dưỡng đối với người trực tiếp tham gia công việc của xóm, khối, bản sau sáp nhập. Đại diện Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phản ánh những khó khăn sau khi tiến hành nhập Tạp chí Văn hóa vào Tạp chí Sông Lam. Lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy và MTTQ tỉnh tham gia góp ý làm rõ thêm chương trình, định hướng hoạt động trọng tâm của MTTQ và đoàn thể trong quý I năm 2021, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên đán, hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân…
KHẲNG ĐỊNH VAI TRÒ CỦA MTTQ VÀ CÁC ĐOÀN THỂ

Kết luận giao ban, đồng chí Nguyễn Văn Thông nhấn mạnh, trong quý IV cũng như thời gian trước đó của năm 2020, Nghệ An tiếp tục gặp rất nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ. Trong bối cảnh đó, MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã hội đã có nhiều nỗ lực, đồng hành với lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành thực hiện tốt nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2020.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kết luận giao ban. Ảnh: Đào Tuấn

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định, hoạt động thời gian qua cho thấy, các đơn vị trong khối là những thiết chế nền tảng cơ bản nhất để lan tỏa, chia sẻ các phong trào, chương trình hành động, đặc biệt là phong trào phòng, chống dịch Covid-19 và ủng hộ đồng bào khắc phục bão lũ. Điều này càng khẳng định vai trò không thể thay thế được của MTTQ và các đoàn thể trong các phong trào, hoạt động xã hội.

MTTQ và các tổ chức đoàn thể đã vận động Nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, nổi bật là Nhân dân đã nêu cao tinh thần cảnh giác, ủng hộ các biện pháp, giải pháp chống dịch của các cơ quan chức năng.

Các phong trào chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX diễn ra sôi nổi, rất kịp thời, hiệu quả nhưng không phô trương. Theo đồng chí Nguyễn Văn Thông, thành công lớn nhất của Đại hội chính là Nhân dân đồng lòng hướng về và có được thành công này nhờ vào công tác tác tuyên truyền, vận động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh. 

Thời gian tới, hoạt động của khối sẽ chịu rất nhiều tác động của tình hình khách quan trong nước, quốc tế, những diễn biến của thiên tai, dịch bệnh... cùng với đó là sự kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra từ 25/1-2/2/2021.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông đề nghị các tổ chức, đơn vị thành viên trong khối MTTQ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, chủ động tổ chức các hoạt động chào mừng sự kiện. Với vai trò là trung tâm tập hợp đoàn viên, hội viên, MTTQ và tổ chức đoàn thể bằng nhiều giải pháp, cách làm thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Tổ chức các hoạt động phong phú đa dạng nhưng đảm bảo văn minh.

Tiếp tục vận động Nhân dân thực hiện các khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19 thật hiệu quả; phát huy vai trò tai mắt của Nhân dân trong công tác chống dịch.

Phối hợp với cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động và kiểm soát người dân trong việc sử dụng pháo hoa theo đúng quy định. Tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp Nhân dân làm tốt công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và ATGT trong dịp Tết. Tập trung đảm bảo công tác an sinh xã hội, quan tâm các đối tượng chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế khác.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, khuyến khích chung đối với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội là đề cao tinh thần sáng tạo, linh hoạt trong việc phát động và thực hiện các phong trào, các chương trình, các cuộc vận động phù hợp với từng nhóm đối tượng cụ thể; tuyệt đối tránh những phong trào, hoạt động không phù hợp, hình thức./.

Đào Tuấn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới