Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An giao ban với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 12/10, tại TP. Vinh, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An giao ban với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh để nghe kết quả thực hiện nhiệm vụ quý III, định hướng nhiệm vụ công tác trọng tâm quý IV, năm 2021.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì cuộc làm việc. Cùng dự có đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh.

Toàn cảnh cuộc giao ban. Ảnh: Thành Duy
Toàn cảnh cuộc giao ban. Ảnh: Thành Duy

NHIỀU MÔ HÌNH HAY, CÁCH LÀM SÁNG TẠO

Quý III/2021, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh đã triển khai có hiệu quả, linh hoạt các hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức và nhiệm vụ chính trị của địa phương, phù hợp với tình hình dịch Covid-19.

Trong đó, các tổ chức đã chú trọng công tác tuyên truyền và triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước; chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và Nhân dân.

Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch Covid-19 được tích cực thực hiện thông qua tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của Trung ương, tỉnh, địa phương; huy động nhân lực đảm bảo công tác hậu cần tại các khu cách ly; vận động quyên góp, hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhu yếu phẩm; kịp thời thăm, tặng quà các khu cách ly, lực lượng tuyến đầu chống dịch… đạt nhiều kết quả tích cực. 

Đồng chí Hoàng Đình Tuấn - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trình bày báo cáo tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Hoàng Đình Tuấn - Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trình bày báo cáo tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả từ cấp tỉnh đến cơ sở thể hiện tư duy, nỗ lực đổi mới, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống Mặt trận, các tổ chức thành viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới, như: Mặt trận Tổ quốc tỉnh phát động Tuần lễ “Vì thành phố mang tên Bác”; “Thư viện thiết bị hỗ trợ học trực tuyến cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn”…; Tỉnh đoàn có mô hình “Chuyến xe 0 đồng”, “Shipper áo xanh”, “Phòng tuyến áo xanh”; Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp tổ chức “Chuyến xe nghĩa tình”;…

Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An kiến nghị giải quyết cho cán bộ Đoàn dôi dư do sáp nhập xã và quá tuổi so với quy định. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An kiến nghị giải quyết cho cán bộ Đoàn dôi dư do sáp nhập xã và quá tuổi so với quy định. Ảnh: Thành Duy

Tại cuộc làm việc, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các ban Đảng và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh đã trao đổi, thảo luận về một số nội dung liên quan đến hoạt động thời gian tới, cũng như công tác phối hợp hoạt động giữa các tổ chức như: Hỗ trợ ổn định cuộc sống, giải quyết việc làm cho người dân trở về từ các tỉnh phía Nam, xây dựng các mô hình kinh tế; kiến nghị giải pháp sắp xếp công tác cho cán bộ Đoàn dôi dư do sáp nhập xã và quá tuổi so với quy định trong bối cảnh năm 2022 tổ chức Đại hội Đoàn các cấp trong tỉnh; chuẩn bị tổ chức Đại hội nhiệm kỳ mới của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh tỉnh; tham mưu thành lập Hội Hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; công tác vận động, tuyên truyền tại Dự án Công viên sinh thái vĩnh hằng ở xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên;… 

Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đề xuất một số giải pháp để xây dựng kế hoạch giải quyết việc làm cho lao động trở về từ các tỉnh phía Nam một cách toàn diện, căn cơ. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Kha Văn Tám - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đề xuất một số giải pháp để xây dựng kế hoạch giải quyết việc làm cho lao động trở về từ các tỉnh phía Nam một cách toàn diện, căn cơ. Ảnh: Thành Duy

TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN, VẬN ĐỘNG NHÂN DÂN

Kết luận cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã điểm lại một số kết quả nổi bật về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh trong quý III. Theo đó, dù khó khăn do tác động của dịch Covid -19, song kinh tế - xã hội vẫn phát triển dựa trên nền tảng bền vững, bảo đảm sự ổn định xã hội; các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vẫn tiến hành hiệu quả.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Kết quả trên phản ánh sự cố gắng rất lớn của cả hệ thống chính trị tỉnh, góp phần củng cố niềm tin trong Nhân dân. Trong thành tích đó có vai trò lớn của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh. Đặc biệt, các tổ chức đã tham gia hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch Covid -19. Cấp ủy, lãnh đạo tỉnh cảm ơn sự góp sức, tham gia có hiệu quả của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội. 

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức các hoạt động thường xuyên rất linh hoạt, bảo đảm việc triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch.
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao đổi, làm rõ về giải pháp đối với một số kiến nghị của các đại biểu tại cuộc giao ban. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao đổi, làm rõ về giải pháp đối với một số kiến nghị của các đại biểu tại cuộc giao ban. Ảnh: Thành Duy

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Văn Thông lưu ý, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cần tiếp tục vận động các thành viên, hội viên và Nhân dân đồng tình ủng hộ, chủ trương, giải pháp của tỉnh nhằm đảm bảo các nhiệm vụ trọng tâm trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, bảo đảm sự ổn định ở cơ sở, nhất là trong bối cảnh vừa phòng, chống dịch Covid -19, vừa phát triển kinh tế và thực hiện các nhiệm vụ khác.

Trong đó, các đơn vị trong khối cần phối hợp hiệu quả để cùng với các ban Đảng, đặc biệt là với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy và hệ thống chính trị huyện Hưng Nguyên vận động tạo sự đồng thuận, thống nhất cao của người dân địa phương nhằm thực hiện Dự án Nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng ở xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên.

Cùng với đó, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên cần tiếp tục tích cực tham gia thực hiện các chủ trương, kế hoạch của tỉnh về các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác hợp tác đối ngoại… một cách toàn diện, đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay là năm đầu tiên triển khai cụ thể các mục tiêu, nhiệm vụ của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh khóa XIX và đại hội Đảng các cấp.

Tiếp tục nắm bắt thông tin, dư luận và nguyện vọng của Nhân dân, nhất là về việc giải quyết lao động, việc làm trong thời gian tới đối với lao động trở về địa phương từ các tỉnh phía Nam và phía Bắc do ảnh hưởng của dịch Covid -19. Trước mắt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy mong muốn, thông qua hoạt động của mình, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội phát huy vai trò, sự tín nhiệm để cùng tỉnh đồng hành với người lao động trở về, giúp đỡ họ ổn định tâm lý, tư tưởng, trong khi chờ tìm kiếm việc làm.

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy  kết luận cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân; thực hiện và giám sát chính quyền cơ sở trong việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người trở về từ các vùng dịch; đặc biệt thông qua các thành viên, hội viên góp phần bảo đảm quản lý yếu tố dịch tễ thật tốt với quan điểm không kỳ thị, song cũng không được chủ quan, không buông lỏng giám sát; qua đó, giúp các cơ quan chuyên môn thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cũng cần rà soát kế hoạch công tác để có giải pháp thực hiện hiệu quả nhiệm vụ thường xuyên của tổ chức mình, cũng như các việc đột xuất, nhiệm vụ cấp trên giao trong quý IV/2021, trong đó, cần chú ý chuẩn bị tốt cho đại hội nhiệm kỳ mới của một số tổ chức.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cùng các ngành, các cấp vận động Nhân dân thực hiện tốt các giải pháp, biện pháp để phòng, chống lụt, bão, thiên tai, sạt lở đất ở miền núi, cũng như công tác cứu hộ, cứu nạn trên địa bàn trong mùa mưa bão năm nay.

Tin mới