mask

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An giao ban với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 15/4, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh để nghe kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I năm 2022, định hướng nhiệm vụ công tác trọng tâm quý II năm 2022.
Ảnh: Thanh Quỳnh

Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các ban xây dựng Đảng Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tạo sự đồng thuận 

Tại hội nghị, đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy đã trình bày báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, trong quý I, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội của tỉnh đã tích cực phối hợp tổ chức kịp thời các phong trào, hoạt động ở cơ sở. Sự chủ động được thể hiện rõ qua công tác phòng, chống dịch Covid 19; tổ chức các chương trình an sinh xã hội, chăm lo cho Nhân dân vui xuân, đón tết an toàn, tiết kiệm.

Các hoạt động hỗ trợ nhân dân tập trung sản xuất vụ Xuân, phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi; mở cửa du lịch trong trạng thái bình thường mới được triển khai một cách đồng bộ, góp phần thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Đồng chí Hoàng Đình Tuấn - Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh  ủy trình bày báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ quý I, định hướng nhiệm vụ trọng tâm quý II của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh. Ảnh: Thanh Quỳnh

Các con số nổi bật trong quý I:

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc: phối hợp tổ chức thành công Chương trình “Tết Vì người nghèo - Nhâm Dần 2022”, toàn tỉnh tiếp nhận được 126 tỷ đồng tiền mặt và quà (MTTQ các cấp đã phối hợp trao quà tết cho 188.171 hộ).  

Hội Nông dân: thành lập 1.321 tổ nông vụ giúp đỡ hỗ trợ cho các gia đình hội viên, nông dân cách ly do trong dịch Covid-19 ; hỗ trợ  hội viên và các đối tượng khó khăn với tổng số 4.135 suất quà giá trị 1.972,1 triệu đồng.

Liên đoàn Lao động: tổ chức chuỗi hoạt động "Tết sum vầy - Xuân Bình an" tặng quà cho 1.400 công nhân, lao động với tổng số tiền 700 triệu đồng và 20 tỷ đồng.

Hội Cựu chiến binh tỉnh: Thăm, tặng quà hội viên nghèo, đối tượng chính sách, người có công gần 1,3 tỷ đồng. Hỗ trợ 3.145 gia đình hội viên CCB bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với số tiền 838 triệu đồng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh: Ủng hộ 1.386 triệu đồng và tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách, hộ nghèo; Trồng được 9.694 cây các loại.

Tỉnh đoàn: trao tặng hơn 26.200 suất quà tổng trị giá hơn 7 tỷ đồng; xây dựng hơn 200 công trình thanh niên cấp cơ sở với tổng trị giá gần 1.2 tỷ đồng.

Trong quý I, mọi tầng lớp nhân dân đã đồng lòng thực hiện tốt các cuộc vận động, đưa nền kinh tế phát triển bền vững. Ảnh tư liệu: Thanh phúc
Trong quý I/2022, mọi tầng lớp nhân dân đã đồng lòng thực hiện tốt các cuộc vận động, đưa nền kinh tế phát triển bền vững. Ảnh tư liệu: Thanh phúc

Sự vào cuộc tích cực của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã tạo được sự đồng thuận trong xã hội, giúp nhân dân đồng thuận, tin tưởng và chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực lao động sản xuất, tham gia các phong trào thi đua yêu nước; phòng, chống dịch.

Đặc biệt, trước những vụ việc đình công tập thể thời gian qua của người lao động tại các công ty liên quan đến chế độ chi trả thu nhập và các chế độ khác cho người lao động, người dân đồng tình với việc cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể liên quan kịp thời xử lý, giải quyết các vướng mắc và giải đáp cho người lao động một cách thỏa đáng.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh
Tại cuộc làm việc, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, các ban Đảng và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh đã trao đổi, thảo luận về một số nội dung liên quan đến hoạt động thời gian tới, cũng như công tác phối hợp hoạt động giữa các tổ chức như: giải pháp sắp xếp công tác cho cán bộ Đoàn quá tuổi; sự bất cập trong việc bố trí kiêm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội Cựu chiến binh cấp cơ sở; hướng đi để thúc đẩy học sinh, sinh viên phát huy trí tuệ trong các cuộc thi về sáng tạo khoa học kỹ thuật; tìm hướng đi ổn định cho đầu nông sản…
Ảnh: Thanh Quỳnh
Đại diện Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật tỉnh trình bày những vấn đề về tổ chức các cuộc thi thuộc lĩnh vực văn học nghệ thuật trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Thanh Quỳnh

Khẳng định vai trò của Mặt trận và các tổ chức Chính trị - Xã hội

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy khẳng định, trong quý I vừa qua, toàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, MTTQ và các tổ chức đoàn thể xã hội đã nỗ lực phát huy tốt vai trò của mình để đồng hành với cấp ủy, chính quyền và các ban, ngành trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Trong quý II, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đồng ý với 5 nhiệm vụ trọng tâm mà MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã đề xuất tại hội nghị. Đồng thời, lưu ý một số nội dung quan trọng như: Quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đặc biệt liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng.

Bởi trong thời gian tới, tỉnh sẽ triển khai nhiều chương trình, kế hoạch cần phải tiến hành giải phóng mặt bằng với quy mô lớn nhằm đáp ứng nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư. Thực tế đó đòi hỏi sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động để quá trình triển khai được tiến hành hiệu quả.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kết luận hội nghị. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đối với lĩnh vực văn học nghệ thuật cần quan tâm hơn đến giải thưởng Hồ Xuân Hương, đề nghị Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận cần tiến hành chặt chẽ, chính xác trong quá trình tiếp nhận, đánh giá, chấm giải cho các tác phẩm dự thi. Từ đây tạo sự khích lệ, động viên cho tầng lớp văn, nghệ sỹ phát huy tinh thần sáng tạo của mình trong sáng tác.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid - 19, đồng chí yêu cầu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh tiếp tục triển khai một cách linh hoạt các hoạt động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức.

Trước các ngày lễ, kỷ niệm của đất nước, địa phương, của ngành cần triển khai các chương trình hưởng ứng một cách phù hợp; Vận động Nhân dân tích cực sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh chăm sóc cây trồng, vật nuôi, phòng chống các loại dịch bệnh, nhất là dịch bệnh Covid-19, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; phát huy dân chủ, xây dựng đảng, xây dựng chính quyền.

Tiếp tục tuyên truyền, triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết, đề án, chỉ thị, kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhất là Nghị quyết số 04-NQ/TU, ngày 19/11/2021 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo”. 

Tin mới