mask

Thượng viện Mỹ bác bỏ nỗ lực 'lật kèo' phản đối phiếu đại cử tri bang Arizona

Với 93 phiếu thuận và 6 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ sự phản đối đối với lá phiếu đại cử tri của bang Arizona bầu cho ông Biden. Arizona với 11 phiếu đại cử tri là một trong những bang chiến địa trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Với bất cứ sự phản đối nào được nêu ra bằng văn bản và có chữ ký của ít nhất một hạ nghị sỹ và một thượng nghị sỹ, phiên họp chung của Quốc hội sẽ tạm dừng, Hạ viện và Thượng viện sẽ họp riêng để xem xét và bỏ phiếu về vấn đề này. Sau cuộc bỏ phiếu, Quốc hội trở lại phiên họp chung và tiếp tục đếm phiếu đại cử tri.

Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler. Ảnh: Senate TV
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Kelly Loeffler đã rút lại ý định phản đối phiếu bầu. Ảnh: Senate TV

Các quan chức an ninh quốc gia hàng đầu Nhà Trắng cân nhắc từ chức

Một số cố vấn cấp cao của Tổng thống Trump, trong đó có cả cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, đang cân nhắc sẽ từ chức sau cuộc bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 (giờ Mỹ). Ông O'Brien, phó cố vấn an ninh quốc gia Matt Pottinger và phó chánh văn phòng Chris Liddell đều đang cân nhắc sẽ từ chức, một số nguồn tin thân cận cho hay.

Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien. Ảnh: Getty.
Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien. Ảnh: Getty.

Trước đó, sáng 6/1, ông O'Brien đã có động thái bất thường khi bảo vệ Phó Tổng thống Mike Pence khi ông Pence từ chối ủng hộ những nỗ lực của Tổng thống Trump. "Tôi chỉ trao đổi với Phó Tổng thống Pence. Ông ấy thực sự là một người tốt bụng và tử tế. Ông ấy đã thể hiện sự can đảm ngày hôm nay như điều ông ấy từng làm ở Quốc hội ngày 11/9 khi còn là một nghị sĩ. Tôi tự hào khi được làm việc cho ông ấy", ông O'Brien cho hay. Ông O’Brien, Pottinger và Liddle hiện đều chưa đưa ra bình luận gì.

Trước đó, Tổng thống Trump vẫn cố thuyết phục các thượng nghị sỹ “lật kèo” bầu cử

Các nguồn tin nội bộ tiết lộ với CNN rằng, Tổng thống Trump vẫn đang kêu gọi các thượng nghị sỹ thực hiện kế hoạch phản đối việc xác nhận ông Joe Biden là tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Nguồn tin cũng cho biết Thượng nghị sỹ Josh Hawley sẽ tiếp tục kế hoạch thách thức chiến thắng của ông Biden.

Trước đó, CNN cho biết, Thượng nghị sỹ Hawley không phản hồi khi được hỏi kế hoạch của ông sẽ như thế nào sau khi các cuộc biểu tình bùng phát trong ngày 6/1 và liệu ông có tiếp tục phản đối phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania bầu cho ông Biden hay không.

Tương tự, Thượng nghị sỹ Roger Marshall cũng không trả lời câu hỏi liệu ông có tiếp tục phản đối phiếu đại cử tri của bang Georgia và bang Pennsylvania hay không. Quốc hội đã nối lại phiên họp chung vào tối 6/1 sau khi những người biểu tình ủng hộ ông Trump xông vào phòng họp tại điện Capitol. Hiện các nghị sỹ đang thảo luận về các lá phiếu đại cử tri của bang Arizona.

Ban đầu Trump không muốn triển khai Vệ binh Quốc gia để dẹp bạo loạn

Tổng thống Trump, người thường triển khai Vệ binh Quốc gia để giải quyết tình hình khi bạo loạn nổ ra trong 4 năm qua, ban đầu không có ý định thực hiện động thái này khi cuộc biểu tình của những người ủng hộ ông biến thành bạo loạn diễn ra tại Tòa nhà Quốc hội ngày 6/1 (giờ Mỹ).

Ảnh: AP.
Lực lượng an ninh bảo vệ nhà Trắng. Ảnh: AP.

Tin mới