mask

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
0:00 / 0:00
0:00

Trong những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, một số huyện ở hạ lưu sông Cả trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt trên diện rộng, vì vậy nhà máy thủy điện Bản Vẽ đã hạn chế phát điện nhằm cắt giảm lũ cho hạ du. Chỉ tính từ ngày 30/9 đến ngày 2/10, tổng lượng nước về hồ là 120 triệu m3, nhà máy chỉ vận hành tổ máy phát điện mà không xả nước qua tràn. Tỉ lệ cắt giảm lũ cho hạ du lên đến 90%.

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4 ảnh 1

Hình ảnh ghi nhận từ hệ thống camera giám sát và phòng chống lụt bão tại Nhà máy thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: TĐBV

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4 ảnh 2

Số liệu quan trắc thủy văn tại hồ Bản Vẽ. Ảnh: TĐBV

Trước đó, để chủ động phòng, chống, hạn chế thiệt hại do bão và hoàn lưu sau bão số 4 gây ra, Công ty thủy điện Bản Vẽ thường xuyên theo dõi và cập nhật diễn biến của bão, dự báo, tính toán lượng nước về hồ; Thực hiện chế độ thông tin báo cáo đến các cơ quan chức năng theo quy định; Cập nhật đầy đủ các thông tin khí tượng thủy văn, vận hành hồ chứa lên các website của Bộ Công Thương, EVN để tham mưu cho lãnh đạo các cấp có thẩm quyền có các phương án vận hành hồ chứa hợp lý, hiệu quả.

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4 ảnh 3

Kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị tại Nhà máy thủy điện Bản Vẽ trước mùa mưa bão. Ảnh: Thành Vinh

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, trong thời gian tới lưu lượng về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh, dự kiến khoảng 700m3/s.

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4 ảnh 4

Kiểm tra an toàn hành lang thân đập. Ảnh: Quốc Đàn

Với lưu lượng nước về hồ như dự báo, Thủy điện Bản Vẽ sẽ không xả điều tiết. Nhưng để đảm bảo duy trì dung tích phòng lũ cho hạ du và an toàn công trình, Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ sẽ vận hành phát điện để giảm nguy cơ phải xả tràn, lượng nước qua tổ máy phát điện sẽ nhỏ hơn lượng nước về hồ./.

Tin mới