mask

Thủy điện Bản Vẽ lắp đặt 12 trạm đo mưa trên nước bạn Lào

(Baonghean.vn) - Đó là thông tin được công bố tại cuộc họp giữa đoàn công tác Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai với Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Nghệ An do đồng chí Thiếu tướng Trần Văn Nam - Phó Tư lệnh, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển chủ trì hôm 9/7.

Theo đó, chủ đầu tư là Công ty Thủy điện Bản Vẽ đã đầu tư lắp đặt 1 trạm thủy văn đo lưu lượng tại xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn; Phối hợp với đơn vị quan trắc KTTV để lắp đặt và mua số liệu đo mưa tự động của 21 trạm đo mưa trên lưu vực, trong đó có 9 trạm trên lãnh thổ Việt Nam và 12 trạm trên lãnh thổ nước bạn Lào.

Việc làm này nhằm khắc phục hạn chế trong thông tin dự báo lũ nhiều năm qua do công trình hồ chứa thủy điện Bản Vẽ có diện tích lưu vực 8.700km2, trong đó 80% thuộc lãnh thổ Lào, chỉ 20% thuộc phía Việt Nam. 

Thủy điện Bản Vẽ lắp đặt 12 trạm đo mưa trên nước bạn Lào ảnh 1
Công ty Thủy điện Bản Vẽ lắp đặt các trạm đo mưa ở Lào. Ảnh: T.C

Ngoài ra, để đảm bảo thông tin liên lạc, thông tin đến chính quyền và người dân trong quá trình vận hành hồ chứa, trong năm 2020, Công ty Thủy điện Bản Vẽ cũng cam kết duy trì liên lạc với các cấp chính quyền địa phương từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, bản. Lắp đặt hệ thống loa cảnh báo lũ ở vùng hạ du, phối hợp với Viettel để thực hiện nhắn tin tự động đến các chính quyền, tổ chức, đoàn thể, từng hộ dân trong mùa mưa bão 2020.

Thủy điện Bản Vẽ là công trình thủy điện lớn nhất ở Nghệ An được xây dựng trên sông Nậm Nơn, xã Yên Na (Tương Dương).Công trình được khởi công từ 8/2004, tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng, có công suất thiết kế 320MW. Chiều cao đập 135m, mực nước dâng bình thường 200m, mực nước phòng lũ 192,5m.

Mức an toàn của đập Thủy điện Bản Vẽ có thể chống lũ với lưu lượng trên 10.500 m3/s, tương ứng với trận lũ 5.000 năm mới xảy ra một lần. Từ khi đi vào vận hành sản xuất thì trận lũ lớn nhất ở đây là trận lũ cuối tháng 8/2018 với lưu lượng xả 4.260 m3/s, nhỏ hơn so với mức thiết kế là 10.500m3/s. Sau khi thực hiện nhiệm vụ giảm lũ cho hạ du, từ ngày 1/9 bắt đầu tích nước hồ để phục vụ cấp nước cho hạ du mùa cạn năm sau.

Thủy điện Bản Vẽ lắp đặt 12 trạm đo mưa trên nước bạn Lào ảnh 2
Sơ đồ các điểm lắp đặt trạm đo mưa ở Lào. Ảnh: T.C

Tin mới