Thủy điện Bản Vẽ xả lũ ở mức an toàn, người dân chạy lũ đã trở về nhà

(Baonghean.vn) - Sau gần 2 tiếng, từ 9h30- 11h15 ngày 31/8, duy trì mức xả lũ cao kỷ lục là 4.263 m3/s, Thủy điện Bản Vẽ đã giảm dần mức xả lũ do lưu lượng nước về giảm. Huyện Tương Dương đang tập trung kêu gọi người dân trở về nhà ổn định cuộc sống, sau tin đồn thất thiệt vỡ đập Thủy điện Bản Vẽ.

Ông Tạ Hữu Hùng - Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Bản Vẽ cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và tuân thủ quy trình vận hành liên hồ chứa, từ hai ngày nay hồ chứa được vận hành theo nguyên tắc lưu lượng xả ra bằng lưu lượng nước từ thượng nguồn Lào đổ về.

Mức xả cao nhất đạt 4.263 m3/s bắt đầu từ 9h30 - 11h15 ngày 31/8, mức xả ở hồ thủy điện Bản Vẽ đã giảm dần do lưu lượng nước về giảm. Thời điểm 18h 45 phút, hồ xả lũ ở mức 2.460 m3/s, hiện đã đạt mức nước dâng bình thường.

Dự kiến trong những ngày tới, lượng nước đổ về hồ sẽ giảm mạnh, có thể xuống đến mức 2.000 m3/s. Chúng tôi sẽ căn cứ lượng nước đổ về để kịp thời có biện pháp giảm mực nước hồ, đảm bảo an toàn và giảm thiểu thiệt hại cho vùng hạ du.

Xả lũ tại hồ chứa Thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: Phú Hương

Về vấn đề an toàn, đập Thủy điện Bản Vẽ được làm bằng bê tông, có thiết kế lũ tần suất 0,02% (nghĩa là xác suất lũ xảy ra sẽ là 5.000 năm mới có một lần).

Lưu lượng lũ lần này có tần suất 2%, nghĩa là 50 năm mới có một lần, còn cách rất xa so với thiết kế chống lũ của hồ, vì vậy, có thể khẳng định, hiện tại không xảy ra mất an toàn hồ đập và các công trình trên đập, hệ thống xả tràn.

Cán bộ kỹ thuật của Công ty Thủy điện Bản Vẽ vận hành van xả lũ. Ảnh: Phú Hương
Ông Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó trưởng Ban chỉ huy PCTT- TKCN tỉnh kiểm tra tình hình xả lũ tại Thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: Phú Hương
Người dân bản Cửa Rào, huyện Tương Dương sơ tán lên núi cao vì tin đồn vỡ đập Thủy điện Bản Vẽ. Ảnh: Phú Hương

Trước đó, từ sáng 31/8, tin đồn thất thiệt về việc Thủy điện Bản Vẽ bị vỡ đập đã làm hàng trăm người dân ở các xã Tam Thái, Tam Quang, bản Cửa Rào 1 xã Xá Lượng, thị trấn Hòa Bình… hốt hoảng sơ tán lên các vùng núi cao.

Trước tình hình đó, huyện Tương Dương đã kịp thời thông tin đến bà con, tránh gây tâm lý hoang mang, gây mất trật tự trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND huyện Tương Dương cho biết: "Huyện đã chỉ đạo Phòng Văn hóa dùng xe lưu động, loa phóng thanh đến các địa bàn để tuyên truyền, đồng thời phát thông tin về tình hình đập Bản Vẽ trên hệ thống loa phát thanh các khối, xóm, bản để người dân nắm được tình hình. Huyện cũng đã gửi công văn khẩn cho các xã; cử cán bộ các phòng, ban xuống trực tiếp chỉ đạo, vận động người dân trở về trong ngày 31/8. Hiện bà con cơ bản đã về nhà ổn định cuộc sống”.

Lãnh đạo BCH PCTT- TKCN tỉnh và lãnh đạo UBND huyện Tương Dương kiểm tra tình hình mưa lụt tại các hộ dân, vận động bà con khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Ảnh: Phú Hương

Thượng tá Trần Phúc Tú - Trưởng Công an huyện Tương Dương cho biết thêm: Đơn vị đã báo cáo và phối hợp với Công an tỉnh xác minh đó là tin đồn thất thiệt, điều tra truy tìm đối tượng tung tin gây tâm lý hoảng sợ, ảnh hưởng an ninh trật tự trên địa bàn để có hướng xử lý; đồng thời tập trung phối hợp với Công an thị trấn Hòa Bình rà soát, bảo vệ tài sản của nhân dân./.

Phú Hương

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới