mask

Thụy Điển tái lập quan hệ với NATO để 'răn đe' Nga

Thụy Điển, đã ký một thỏa thuận với NATO về việc triển khai quân sự, cố gắng tìm cách gửi đến Nga một "tín hiệu răn đe", mặc dù Moskva không có ý định đe dọa bất cứ ai, tờ Deutsche Wirtschafts Nachrichten viết.

Máy bay chiến đấu của Thụy Điển. Ảnh: AFP.
Máy bay chiến đấu của Thụy Điển. Ảnh: AFP.

Quốc hội Thụy Điển trước đó đã phê duyệt "Hiệp định về hỗ trợ của nước chủ nhà", sẽ cho phép NATO chuyển lực lượng quân sự phản ứng nhanh trên lãnh thổ đất nước và tiến hành tập trận quân sự tại địa bàn đó. Bằng cách đó Thụy Điển đã tìm ra cách tái lập quan hệ với NATO, mà không là thành viên Khối Liên minh. Bộ Quốc phòng vương quốc Thụy Điển giải thích sự cần thiết của một bước như vậy bằng  luận điệu có sự hiện diện của "mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Nga".

Trước đó, nước này kiềm chế không tham gia bất kỳ liên minh nào và tránh xa những cuộc đối đầu quân sự. Nhưng bây giờ, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultkvista, chính sách bảo mật của vương quốc cần "tương ứng với thời gian" và sẵn sàng đẩy lùi các nguy cơ có thể. Mặc dù tấn công từ phía Nga, cơ quan này xem là khó có thể xẩy ra, Thụy Điển đã không bỏ lỡ cơ hội để "dọa" Moskva với sự tham gia của họ vào liên minh, ấn bản kết luận.

Theo Sputnik

Tin mới