mask

Thụy Sĩ vận hành nhà máy hút CO2 tạo năng lượng

Nhà máy hút khí CO2 đầu tiên trên thế giới ở Thụy Sĩ có thể thu 900 tấn CO2 mỗi năm phục vụ trồng rau.

Nhà máy đầu tiên trên thế giới lọc carbon dioxide (CO2) trong không khí và bán lại trên quy mô thương mại khánh thành ở Thụy Sĩ, theo Live Science. Công nghệ có thể giúp giảm 1% lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu năm 2025.

Climeworks, công ty con của Đại học ETH Zurich, xây nhà máy gần làng Hinwil, tại khu vực nằm giữa lò đốt rác thải và một nhà kính lớn.

Công ty nông nghiệp Gebrüder Meier Primanatura điều hành nhà kính, sẽ sử dụng CO2 trong không khí để thúc đẩy sự phát triển của rau diếp. Lò đốt rác thải sẽ cung cấp nhiệt lượng và năng lượng điện tái tạo để vận hành nhà máy.

"Nhà máy sẽ hút 900 tấn CO2 mỗi năm", Valentin Gutknecht, giám đốc phát triển kinh doanh ở Climeworks, cho biết. "Nhà máy bao gồm một số thiết bị thu thập CO2, những hộp lớn có máy lọc bên trong. Chúng tôi thổi không khí qua những hộp này trong vài giờ. Sau khi máy lọc đầy, chúng tôi đun nóng hộp đến 100 độ C để chiết xuất CO2 tinh khiết và phục hồi máy lọc".

Christoph Gebald và Jan Wurzbacher, hai nhà đồng sáng lập Climeworks, lần đầu tiên phát triển công nghệ thu khí trực tiếp Direct Air Capture (DAC) trong thời gian nghiên cứu tại Đại học ETH Zurich cuối những năm 2000. Vào thời điểm đó, nhóm nghiên cứu chỉ có thể lọc lượng CO2 nhỏ và không ai nghĩ hệ thống có thể khả thi về mặt thương mại.

"Thu CO2 từ không khí đã trở thành chủ đề gây tranh cãi trong nghiên cứu suốt một thời gian dài", Gutknecht chia sẻ. "Nhiều ý kiến cho rằng chi phí không thể hạ xuống dưới 600 USD/tấn CO2 ngay cả ở quy mô lớn. Nhưng chúng tôi đã phá vỡ thành công rào cản đó".

Gebrüder Meier Primanatura ước tính CO2 từ nhà máy ở Hinwil sẽ giúp tăng sản lượng rau diếp lên 20 - 30%. Trước đó, Climeworks từng hợp tác với hãng xe Audi để nghiên cứu liệu có thể sử dụng công nghệ để sản xuất nhiên liệu nhân tạo từ CO2 thu trong không khí hay không.  

Climeworks hy vọng có thể xây dựng 250.000 nhà máy tương tự vào năm 2025, giúp giảm 1% lượng khí thải từ nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu.

Theo VNE

Tin mới