mask

Tích cực giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp

(Baonghean) - Giải quyết khó khăn, vướng mắc cho Doanh nghiệp (DN) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016, nhằm thực hiện Nghị quyết số 35/CP về hỗ trợ phát triển DN. UBND tỉnh đang cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, quyết liệt cải cách hành chính, chuẩn bị thành lập trung tâm xúc tiến đầu tư một cửa trực thuộc UBND tỉnh, trực tiếp đi cơ sở giải quyết vướng mắc các dự án...

Ngân hàng sẵn sàng cho doanh nghiệp vay vào dịp cuối năm.
Ngân hàng sẵn sàng cho doanh nghiệp vay vào dịp cuối năm.

Tập trung tháo gỡ vướng mắc cho các dự án trọng điểm

Đối với các dự án trọng điểm như Khu công nghiệp đô thị và dịch vụ VSIP, Nhà máy Xi măng Sông Lam, đường N5, D4, Nhà máy Hoa Sen (Quỳnh Lập)... ủy ban nhân dân tỉnh cử các đồng chí chuyên trách theo dõi từng dự án, đặc biệt đối với các dự án lớn do các đồng chí lãnh đạo tỉnh chịu trách nhiệm giải quyết trực tiếp. Hàng tháng, UBND tỉnh đều tổ chức họp các dự án trọng điểm để tháo gỡ. Đôn đốc, giải quyết khó khăn, vướng mắc, hoàn tất thủ tục đầu tư để các nhà đầu tư đẩy mạnh triển khai các dự án đã khởi công, thi công, nhất là tuyến đường từ Nhà máy Xi măng Đô Lương của Tập đoàn Vissai từ đường D4 xuống cảng Nghi Thiết. Vừa qua, đích thân đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã đi thực tế để tháo gỡ những vướng mắc cuối cùng cho dự án này. 

Là một dự án trọng điểm, hứa hẹn nộp ngân sách cao cho Nghệ An, trong tháng 10, Nhà máy Xi măng Sông Lam đã tổ chức đốt lò đưa  2 dây chuyền sản xuất clinke vào hoạt động. Đến thời điểm này, nhà máy đã thi công phần xây dựng được khoảng 98% khối lượng với 27 hạng mục, cắm mốc và bàn giao mốc diện tích đất mở rộng nhà máy giai đoạn 2 cho huyện Yên Thành và Đô Lương. Về Trạm nghiền xi măng Nghi Thiết, chủ đầu tư đang tiến hành san lấp mặt bằng để triển khai xây dựng công trình. Ông Đinh Quốc Quyền - Giám đốc Nhà máy Xi măng Sông Lam cho biết: “Những vướng mắc tại dự án luôn được UBND tỉnh, các ngành cùng với UBND huyện Nghi Lộc quan tâm tháo gỡ”. 

Đối với tuyến đường N5 nối Hòa Sơn – Đô Lương, hiện nay, UBND huyện Đô Lương và Nghi Lộc đang tập trung để giải phóng mặt bằng đảm bảo hoàn thành. Sở Giao thông Vận tải đang tích cực chỉ đạo đơn vị thi công thảm bê tông nhựa trong tháng 12/2016.

Dự án Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An giai đoạn 2 đã giải quyết xong mặt bằng tuyến đường QH24m, hiện đang tập trung thi công thông tuyến. 

Vấn đề  thành lập Trung tâm xúc tiến và hỗ trợ đầu tư trực thuộc UBND tỉnh được Tỉnh ủy, UBND tỉnh đặc biệt quan tâm nhằm tạo bước đột phá mới trong thu hút đầu tư. Đến nay, tỉnh đã có văn bản giải trình gửi Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ theo đúng quy định, phấn đấu đưa trung tâm này đi vào hoạt động vào đầu tháng 1/2017.

Kịp thời giải quyết vướng mắc cho doanh nghiệp nội tỉnh

Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa huyện Nghi Lộc kiến nghị các dự án đã hoàn thành quyết toán đưa vào sử dụng nhưng nguồn vốn chưa được bố trí đủ, nên các doanh nghiệp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, hội kiến nghị vốn thiếu các công trình: Dự án sửa chữa nâng cấp đường 1A vào Tòa giám mục Xã Đoài, Nghi Diên; Dự án xây dựng mới cơ sở vật chất Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc; Trụ sở Đảng ủy, HĐND-UBND xã Nghi Phong...

Nhận được kiến nghị của doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư lập tức trả lời cho doanh nghiệp. Theo ông Phạm Văn Vinh - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, thực hiện Luật Đầu tư công, việc bố trí vốn XDCB để thanh toán nợ XDCB là cấp thiết. Tuy nhiên, việc bố trí vốn phải theo nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển bằng nguồn NSNN. Dự án thuộc nguồn vốn bổ sung chương trình nào thì bố trí đúng theo nguyên tắc, quy định của chương trình đó.

Theo đó: Dự án sửa chữa nâng cấp đường 1A vào Tòa giám mục Xã Đoài, Nghi Diên: Nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Nhà nước hỗ trợ phần xây lắp; nên phần chi phí khác phải vận dụng nguồn vốn khác. Đối với dự án xây dựng mới cơ sở vật chất Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc: Ngân sách tỉnh và Trung ương đã bố trí 13, 5 tỷ đồng (90%), phần còn lại ngân sách huyện bố trí 10%. Đối với dự án  trụ sở HĐND - UBND xã Nghi Phong: Nguồn ngân sách tỉnh vượt thu hỗ trợ phần xây lắp; phần chi khác ngân sách xã phải lo...

Với sự trả lời kịp thời, các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiểu khó khăn thuộc về khâu nào để tiếp tục tháo gỡ. Thông qua các cuộc họp, thu nhận ý kiến, năm 2016, tỉnh đã tổ chức 6 hội nghị giao ban giữa lãnh đạo tỉnh với đại diện các hội doanh nghiệp, doanh nhân, giải quyết được hơn 150 khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp. 

Ngay sau khi Chính phủ có Nghị quyết số 35/CP về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 3171 ngày 1/7/2016 về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Chính phủ với 4 nhóm giải pháp và 35 nội dung công việc cụ thể của các sở, ban, ngành. Đó là đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp khởi sự, đổi mới công nghệ...

Sở GTVT tập huấn về ứng dụng công nghệ di dộng Mobiwork trong bảo trì đường bộ.
Sở GTVT tập huấn về ứng dụng công nghệ di dộng Mobiwork trong bảo trì đường bộ.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Vinh - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Chương trình hành động đã được ban hành kịp thời, bám sát các nhiệm vụ, giải pháp của Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ và tình hình thực tế tại địa phương. Mỗi nội dung công việc có đơn vị chủ trì, đơn vị phối hợp, thời gian triển khai cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban chỉ đạo, các Phó Chủ tịch phụ trách các lĩnh vực, địa bàn chỉ đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố Vinh, các thị xã và các đơn vị liên quan quán triệt Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ và Chương trình hành động, xây dựng kế hoạch cụ thể, thực hiện có hiệu quả.

Tỉnh và các ngành tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp, nhà đầu tư vào quý III hàng năm. Giao ban giữa lãnh đạo tỉnh với đại diện các hội doanh nghiệp, VCCI Nghệ An, Đảng ủy Khối doanh nghiệp để giải quyết khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư thực hiện 1 tháng/lần. Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng và triển khai thực hiện Đề án bồi dưỡng doanh nhân Nghệ An giai đoạn 2012 - 2020; tổ chức thành công 39 lớp bồi dưỡng các loại cho 3.562 lượt học viên tham dự. Sở cũng cải cách hành chính lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp, xây dựng, niêm yết công khai 221 thủ tục lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp”.

Các sở, ngành khác cũng tích cực thực hiện tốt cải cách hành chính, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, trong đó nổi bật là Cục Thuế Nghệ An và Sở Giao thông Vận tải. Ông Nguyễn Đình Hòa - Cục trưởng Cục Thuế cho biết: Cục Thuế đã tổ chức đối thoại với doanh nghiệp hiệu quả, tổ chức giao lưu trực tuyến với người nộp thuế trên cổng thông tin điện tử ngành Thuế. Triển khai có hiệu quả dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 3 và 4 như: Kê khai thuế qua mạng Internet; Cấp mã số thuế Thu nhập cá nhân; Quyết toán thuế TNCN, nộp thuế điện tử. Duy trì 100% người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế qua mạng...

Sở GTVT nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận một cửa. Thường xuyên rà soát các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết và công bố trên Cổng thông tin điện tử của sở, đặc biệt là các thủ tục liên quan trực tiếp đến cá nhân, doanh nghiệp như: cấp phù hiệu tuyến cố định vận tải, cấp phù hiệu xe hợp đồng, cấp giấy phép liên vận Việt – Lào,... Triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 để tiếp nhận việc đổi giấy phép lái xe các hạng. Thực hiện việc nhận và trả hồ sơ thẩm định công trình giao thông qua bộ phận một cửa...

Châu Lan

Tin mới