Tiêm kích Anh gần Syria sẵn sàng chờ lệnh tấn công

Các chiến đấu cơ Anh ở căn cứ không quân trên đảo Cyprus đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu để thực hiện nhiệm vụ tại Syria.
"Chúng tôi đã có nhiều chiến đấu cơ trên đường băng của căn cứ không quân Akrotiri. Chúng tôi đã sẵn sàng", Times hôm nay dẫn nguồn tin từ chính phủ Anh.

Căn cứ Akrotiri của không quân Anh được đặt tại Cộng hòa Cyprus, ở phía đông Địa Trung Hải, cách không xa lãnh thổ Syria. Đây là nơi chiến đấu cơ Anh thường tiếp nhiên liệu trong các lần không kích phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Trước đó, nguồn tin từ BBC khẳng định Thủ tướng Anh Theresa May sẵn sàng cho phép quân đội tham gia vào hành động quân sự do Mỹ dẫn đầu nhằm đáp trả cáo buộc Syria sử dụng vũ khí hóa học mà không cần sự ủng hộ từ quốc hội.

Các tàu ngầm của Anh được cho là đã nhận được lệnh di chuyển tới vị trí có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào những mục tiêu quân sự ở lãnh thổ Syria.

Tiêm kích Anh gần Syria sẵn sàng chờ lệnh tấn công ảnh 2

Căn cứ không quân Akrotiri (chấm đỏ) trên đảo Cyprus. Đồ họa: Iraq News.

Mỹ nhiều khả năng đang tìm cách thành lập một liên minh quân sự để tấn công Syria sau khi nước này bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, ngoại ô thủ đô Damascus khiến 70 người thiệt mạng. Pháp, Anh và các đồng minh ở Trung Đông có thể sẽ tham gia vào liên minh này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua viết trên Twitter rằng "tên lửa đang tới Syria", nhưng Nhà Trắng sau đó khẳng định quyết định cuối cùng với Syria chưa được đưa ra.

Nga và Syria trong khi đó cảnh báo Mỹ về hành động phiêu lưu quân sự tại quốc gia Trung Đông này, nói rằng việc Washington phát động tấn công vào Damascus có thể dẫn tới "hậu quả thảm khốc"./.

Tin mới