mask

Tiêm kích MIG41 của Nga đánh chặn vũ khí siêu vượt âm

Với tốc độ tối đa đạt Mach 4 cùng dàn vũ khí tối tân, Nga khẳng định tiêm kích MiG-41 đủ sức đánh chặn mục tiêu siêu vượt âm.

Tuyên bố này được Sputnik dẫ lời Tổng giám đốc tập đoàn MiG của Nga, ông Ilya Tarasenko cho biết, khi ddi vào hoạt động, MiG-41 đủ khả năng để bay lượn và hoạt động trong không gian. Hiện Tổ hợp hàng không triển vọng đánh chặn tầm xa (PAK DP) MiG-41 đang được phát triển để thay thế các máy bay đánh chặn tầm cao MiG-31.

Tiêm kích MiG-31.
Tiêm kích MiG-31.

Ông Ilya Tarasenko khẳng định, MiG-41 sẽ có thể thực hiện cả các nhiệm vụ trong không gian. "Chúng tôi đã làm công việc này. Đối với chúng tôi đó là phát triển tự nhiên của MiG-41. Đây sẽ là máy bay công nghệ hoàn toàn mới. Các công nghệ mới, khả năng tàng hình, làm việc trong không gian, tốc độ mới, phạm vi mới".

Theo kế hoạch, MiG-41 sẽ được đưa vào hoạt động trong Không quân Nga sau năm 2020. Tiêm kích MiG-41 sẽ sở hữu tất cả những ưu điểm của người tiền nhiệm của nó là MiG-31 và nhiều khả năng có thể sẽ đạt tới tốc độ Mach 4. Và điều này cho phép MiG-41 có thể bắn hạ các phương tiện bay siêu vượt âm.

Tuy không có thêm thông tin về tiêm kích-đánh chặn MiG-41, nhưng các chuyên gia quân sự Nga khẳng định, hãng MiG sẽ áp dụng tất cả các vật liệu mới cũng dựa các nguyên tắc chế tạo máy bay thế hệ 4++ và thế hệ 5 cho dòng tiêm kích mới.

Dù đã bị lên kế hoạch thế nhưng tới thời điểm hiện tại, MiG-31 vẫn là mẫu máy bay tiêm kích đánh chặn xương sống của Không quân Nga có tốc độ bay nhanh nhất thế giới. Bên cạnh đó phi đội MiG-31 của Nga cũng đang trải qua quá trình hiện đại hóa toàn diện nhằm tăng cường khả năng chiến đấu.

Sau khi trải qua nâng cấp, các phiên bản MiG-31 cũ sẽ được nâng lên chuẩn MiG-31BM hiện đại hơn với hệ thống điện tử hàng không và vũ khí mới, nâng cấp này được đánh giá giúp MiG-31BM hiệu quả hơn gấp 2.6 lần so với phiên bản trước đó.

Hồi cuối năm 2015, trung đoàn không quân đóng tại căn cứ không Tsentralnaya Uglovaya thuộc vùng Vladivostok, Nga vừa được chuyển giao 3 chiếc MiG-31BM mới.

Với phi đội tiêm kích Su-27 và MiG-31 của trung đoàn không quân này trong năm 2016 sẽ được nâng cấp toàn bộ lên biến thể Su-27SM và MiG-31BM. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chúng sẽ được kéo dài thời hoạt động đến năm 2020 trong khi Không quân Nga hoàn tất việc phát triển MiG-41.

Clip tiêm kích MiG-31 đánh chặn mục tiêu:

Theo Baodatviet

Tin mới