mask

Tiêm kích Mỹ diệt hàng trăm lính đánh thuê Nga chỉ trong 10 phút?

Tổng thống Mỹ bày tỏ ngạc nhiên trước hỏa lực của chiến đấu cơ F-18 trong trận đánh với lính đánh thuê Nga ở Syria hồi tháng 2.
Tiêm kích Mỹ diệt hàng trăm lính đánh thuê Nga chỉ trong 10 phút? ảnh 1

Tiêm kích F/A-18 của hải quân Mỹ phóng tên lửa trong một cuộc thử nghiệm. Ảnh: US Navy

"Trận không kích diễn ra trong vỏn vẹn 10 phút và loại khỏi vòng chiến đấu 100-300 người Nga", Politico ngày 29/5 dẫn một nguồn tin kể lại lời của Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các nhà tài trợ trong buổi gây quỹ tại Manhattan hôm 23/5.

Thông tin này được Trump tiết lộ khi bày tỏ sự ngạc nhiên trước hiệu suất tác chiến của các phi công tiêm kích F-18 trong cuộc giao tranh với nhóm lính đánh thuê Nga hồi tháng 2 ở Syria.

Động thái này của Tổng thống Mỹ được đánh giá là nhạy cảm khi các quan chức Nhà Trắng luôn tìm cách tránh bình luận về trận giao tranh khiến nhiều công dân Nga thiệt mạng tại Syria. Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Raj Shah từ chối bình luận về phát ngôn của Trump, đồng thời khẳng định thông tin về trận chiến này vẫn được xếp hạng mật của Lầu Năm Góc.

Báo cáo của New York Times hồi tuần trước tiết lộ một số thông tin chi tiết đầu tiên về trận đánh kéo dài 4 giờ và khiến khoảng 200-300 tay súng ủng hộ chính phủ Syria thiệt mạng.

Trong trận đánh này, lực lượng lính đánh thuê thân Syria đã tấn công vào một nhà máy khí đốt gần căn cứ đóng quân của đặc nhiệm Mỹ và dân quân người Kurd ở miền đông Syria. Quân đội Mỹ đã huy động hỏa lực không quân, pháo binh để đẩy lùi lực lượng tấn công.

Trong khi chính phủ Nga xác nhận 5 công dân nước này thiệt mạng, phía Mỹ cho rằng gần 200 tay súng đã chết trong cuộc giao tranh.

Một băng ghi âm cuộc liên lạc giữa các thành viên trong nhóm lính đánh thuê Nga bị rò rỉ hồi tháng 3 cho thấy hỏa lực mạnh của quân đội Mỹ đã băm nát đội hình và không cho họ bất cứ cơ hội nào để phản công, thậm chí chỉ là chống đỡ để giảm bớt thương vong.

Theo giới phân tích, dường như nhóm lính đánh thuê Nga không biết rằng lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang hiện diện gần khu vực mỏ dầu nơi họ định tấn công, nên phải đón nhận thất bại thảm hại nhất kể từ khi hoạt động tại Syria.

Đặc nhiệm Mỹ cũng được cho là không biết có người Nga trong đội hình tấn công. Mỹ đã thông báo trước cho quân đội Nga đồn trú ở Syria về việc sẽ không kích vào nhóm tấn công, nhưng không nhận được cảnh báo nào từ phía Nga.

Tin mới