mask

Tiêm kích Su-30SM thị uy trên bán đảo Crimea

Ba tiêm kích đa năng Su-30SM đã được bổ sung vào biên chế lực lượng Không quân Hải quân thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga đang đóng ở bán đảo Crimea, trong bối cảnh tình hình khu vực căng thẳng sau cuộc tập trận tên lửa của Ukraine.

Tiêm kích Su-30SM thị uy trên bán đảo Crimea ảnh 1
 

Phát ngôn viên Hạm đội Biển Đen, ông Vyacheslav Trukhachev cho biết, ba chiếc Su-30SM đã có mặt tại sân bay Saki ở Crimea.

“Các máy bay được chế tạo tại nhà máy Irkutsk và đã được chuyển giao cho Hạm đội Biển Đen, như là một phần kế hoạch nâng cấp lực lượng không quân hải quân của Hạm đội”, ông Trukhachev nói.

Su-30SM là biến thể của dòng Su-30 trang bị cho không quân Nga. Su-30SM thiết kế dựa trên khung thân mẫu Su-30MKI xuất khẩu cho Ấn Độ.

Su-30SM trang bị hệ thống điện tử hàng không nâng cấp rất hiện đại, cũng như hệ thống vũ khí cực mạnh cho phép tấn công mọi mục tiêu trên không, trên đất liền, trên biển (với tên lửa chống tàu siêu thanh P-800 Oniks đạt tầm phóng 120-300km tùy quỹ đạo bay).

Đặc biệt, Su-30SM trang bị 2 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy AL-31FP có tích hợp hệ thống kiểm soát véc tơ lực đẩy đem lại khả năng cơ động rất cao, bán kính chiến đấu tới 1.500km.

Su-30SM có tốc độ bay đến 2.100 km/h, tầm bay đến 3.000 km và tải trọng chiến đấu gần 8 tấn.

Theo TPO

Tin mới