mask

Tiềm năng phát triển du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo ở Nghệ An

(Baonghean.vn)-  Du lịch MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác. Nghệ An có đầy đủ các điều kiện để phát triển loại hình du lịch này.

0:00 / 0:00
0:00

Thoải mái và hài lòng

Thời gian đang đi về những ngày tháng cuối năm, nhiều cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp khắp mọi miền đang dự định về Nghệ An tổ chức tổng kết, khen thưởng và trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Đây là cơ hội để ngành Du lịch của tỉnh phát huy tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và cơ sở hạ tầng, phát triển loại hình du lịch MICE.

Đặc điểm nổi bật của du lịch MICE là các đoàn khách thường rất đông (khoảng 200 người trở lên) và mức chi tiêu cao hơn khách đi tour du lịch bình thường. Các sự kiện và hội nghị thường được tổ chức ở những khách sạn sang trọng (từ 3 - 5 sao) hay khu nghỉ dưỡng cao cấp. Tour sau hội nghị thường được thiết kế chuyên biệt theo yêu cầu…

Tiềm năng phát triển du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo ở Nghệ An ảnh 1

Khu du lịch biển Cửa Lò có nhiều lợi thế phát triển du lịch MICE. Ảnh tư liệu: Hồ Đình Chiến

Cuối tháng 10, thành viên câu lạc bộ kế toán của các tỉnh, thành phố trong nước có dịp hội ngộ ở thành phố Vinh (Nghệ An) trong Chương trình Gala Mừng sinh nhật Gia đình kế toán Nghệ Tĩnh. Chương trình thu hút hơn 300 thành viên, do Công ty SAB Travel tổ chức tại khách sạn Giao Tế trong niềm vui, phấn khởi và mang nhiều ý nghĩa.

Đến từ Thành phố Hồ Chí Minh, chị Nguyễn Như Ngọc chia sẻ: “Đã về Nghệ An nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên tôi tham gia sự kiện lớn ở thành phố Vinh. Tôi và các thành viên trong nhóm thực sự hài lòng về điều kiện nghỉ ngơi và địa điểm tổ chức chương trình. Tất cả đều sang trọng, lịch sự, thoải mái và an toàn”.

Tiềm năng phát triển du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo ở Nghệ An ảnh 2

Ở Nghệ An có nhiều điểm sang trọng tổ chức hội nghị, hội thảo và sự kiện lớn với quy mô hàng trăm người. Ảnh: Công Khang

Theo bà Lê Thị Phương Anh - Giám đốc Công ty SAB Travel, phía đối tác và các thành viên tham gia Gala Mừng sinh nhật Gia đình kế toán Nghệ Tĩnh đánh giá rất cao về hệ thống cơ sở lưu trú cũng như điểm tổ chức sự kiện và các điểm tham quan, trải nghiệm. Bởi trước khi tổ chức chương trình gala, các thành viên được về tham quan Khu Di tích Kim Liên (Nam Đàn) và đảo chè (Thanh Chương). Một số nhóm khách dành thời gian tham quan, trải nghiệm nhịp sống ở phố biển Cửa Lò.

“Các đại biểu đều khẳng định, Nghệ An có nhiều ưu thế để phát triển du lịch MICE, bởi nằm ở vị trí gần như là trung tâm của cả nước, điều kiện giao thông thuận lợi khi có cả đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. Hệ thống cơ sở lưu trú khá đa dạng, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu lưu trú và tổ chức sự kiện với quy mô hàng trăm người tham gia”, bà Lê Thị Phương Anh nói.

Xuất phát từ những thuận lợi về vị trí địa lý, điều kiện giao thông và cơ sở hạ tầng, gần đây Nghệ An thường được các bộ, ban, ngành Trung ương lựa chọn tổ chức hội nghị, hội thảo cấp quốc gia và quốc tế. Có thể kể đến Hội thảo 50 năm Chiến dịch phòng ngự Cánh đồng Chum – Xiêng Khoảng do Bộ Quốc phòng tổ chức; Hội thảo “Du lịch Việt Nam - phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới” do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức tại phố biển Cửa Lò…

Phấn đấu trở thành Trung tâm du lịch MICE

Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn Nghệ An có 3 khách sạn 5 sao, gồm Khách sạn Mường Thanh Luxury Sông Lam (thành phố Vinh), Khách sạn Melia Vinpearl Cửa Hội (thị xã Cửa Lò) và Khách sạn Mường Thanh Luxury Diễn Lâm (Diễn Châu). Đồng thời, có 11 khách sạn 4 sao và 21 khách sạn 3 sao phân bố khắp các vùng trong tỉnh.

Tiềm năng phát triển du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo ở Nghệ An ảnh 3

Cùng với thị xã Cửa Lò, thành phố Vinh là điểm lý tưởng để phát triển du lịch MICE. Ảnh tư liệu: Lê Thắng

Thị xã biển Cửa Lò và thành phố Vinh là 2 điểm lý tưởng để tổ chức các hoạt động du lịch MICE ở Nghệ An. Trong đó, Cửa Lò là một trong những khu du lịch biển nổi tiếng ở miền Trung, mỗi năm thu hút hàng triệu du khách về tham quan, nghỉ dưỡng. Nơi đây có nhiều khách sạn sang trọng và nổi tiếng như Cualo Golf Resort, Sài Gòn Kim Liên resort , Melia Vinpearl Cửa Hội…

Các cơ sở lưu trú và nghỉ dưỡng nằm giữa vùng có phong cảnh đẹp, tiện nghi hiện đại, đáp ứng được nhu cầu tổ chức hội nghị, trưng bày sản phẩm và tổ chức các sự kiện với quy mô hàng trăm người tham dự. Du khách đến Cửa Lò vừa tham gia sự kiện, vừa có dịp nghỉ dưỡng và trải nghiệm các dịch vụ cao cấp.

Nếu có thêm thời gian, du khách có thể trải nghiệm nhịp sống phố biển khi tham quan hệ thống di tích lịch sử, làng nghề truyền thống và các khu chợ hải sản. Từ đó, du khách sẽ cảm nhận tươi mới về khu đô thị biển Cửa Lò, về dòng chảy và trầm tích văn hóa của vùng quê ven biển, và tăng thêm ý nghĩa cho chuyến đi.

Thành phố Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định phê duyệt đề án phát triển thành trung tâm kinh tế, văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ. Nằm ở vị trí trung tâm, có Quốc lộ 1A, đường cao tốc Bắc - Nam đi qua, có sân bay, ga tàu và cách Cảng Cửa Lò không xa, TP. Vinh dễ dàng trở thành điểm lựa chọn để tổ chức hội nghị, hội thảo và những sự kiện có quy mô lớn.

Tiềm năng phát triển du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo ở Nghệ An ảnh 4

Các chương trình liên hoan văn hóa, văn nghệ thường được lựa chọn tổ chức ở các địa điểm sang trọng ở Nghệ An. Ảnh: Công Khang

Hiện ở TP. Vinh có khách sạn Mường Thanh Luxury Sông Lam đạt 5 sao và 3 khách sạn 4 sao là Sài Gòn Kim Liên, Mường Thanh Grand Phương Đông và Toàn Thắng Stone; có hơn 10 khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao. Đó là chưa kể các trung tâm tổ chức sự kiện cao cấp như Cung Hội nghị, Đại Huệ và Summer, đáp ứng nhu cầu tổ chức hội nghị, hội thảo của các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hơn nữa, TP. Vinh không cách xa các điểm du lịch nổi tiếng như Cửa Lò, Khu Di tích Kim Liên (Nam Đàn), đền Hoàng Mười (Hưng Nguyên), đảo chè (Thanh Chương), Khu Lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (Hà Tĩnh). Du khách sẽ dễ dàng, thuận lợi trong việc tổ chức tham quan, trải nghiệm trước và sau sự kiện, tăng thêm sự thoải mái và thú vị trong hành trình về với vùng đất xứ Nghệ.

Tiềm năng phát triển du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo ở Nghệ An ảnh 5

Địa điểm tổ chức sang trọng, lịch sự góp phần mang đến sự thoải mái cho người tham dự sự kiện. Ảnh: Công Khang

Nếu lượng khách không quá lớn, muốn được hòa vào phong cảnh núi rừng, thiên nhiên, các đơn vị, doanh nghiệp có thể lựa chọn Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (Diễn Châu) và các điểm du lịch sinh thái ở huyện Con Cuông. Tại những điểm này, Tập đoàn Mường Thanh xây dựng cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 4 và 5 sao, đáp ứng yêu cầu về cơ sở hạ tầng để tổ chức sự kiện lớn.

Sau 1 năm miệt mài cống hiến, đây là dịp tổ chức hội nghị, hội thảo, gặp mặt, khen thưởng, triển lãm, tổ chức sự kiện để tăng cường sự tương tác, trao đổi công việc, kết nối giao thương và tổng kết chương trình. Cũng là dịp để các doanh nghiệp động viên tinh thần, tạo động lực cho người lao động tiếp tục hăng say cống hiến, đẩy mạnh hiệu quả sản xuất, kinh doanh bằng cách tổ chức tham quan, du lịch và khen thưởng.

Tiềm năng phát triển du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo ở Nghệ An ảnh 6

Được tham gia sự kiện và được nhận thưởng tại nơi sang trọng còn góp phần tạo động lực cho mọi người vươn lên trong lao động, sáng tạo. Ảnh: Công Khang

Với lợi thế sẵn có và hệ thống cơ sở hạ tầng không ngừng được đầu tư nâng cấp, xây dựng, Nghệ An sẽ trở thành trung tâm du lịch MICE trong tương lai không xa.

Tin mới