mask

Tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh cho vật nuôi sau mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sau mưa lụt, các xã thuộc cụm Bích Hào, Xuân Lâm của huyện  Thanh Chương  đẩy mạnh công tác tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Đợt mưa lớn vừa qua khiến toàn bộ khuôn viên và một phần chuồng trại của gia đình anh Nguyễn Văn Thương ở xóm Phú Nhận xã Thanh Ngọc bị ngập lụt. Ngay sau khi nước rút gia đình ông đã vệ sinh, mua hàng chục tạ vôi khử trùng xung quanh chuồng trại, đồng thời phun thuốc khử trùng trong chuồng và ngoài chồng. Cùng đó tiêm vắc- xin phòng bệnh tụ huyết trùng, dịch tả cho hàng trăm con lợn.

Cán bộ thu y hỗ trợ các gia trại tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm.
Cán bộ thú y hỗ trợ các gia trại tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm.

Thanh Ngọc là một trong địa phương có số trang trại, gia trại lớn nhất nhì của huyện, đến thời điểm này có trên 60 trang trại, gia trại, trong đó chủ yếu là chăn nuôi trâu bò, lợn gà.

Toàn huyện Thanh Chương có hơn 75 nghìn con trâu bò; 1,3 triệu con gia cầm, đàn lợn khoảng 110.000, đàn chó khoảng trên 9.000 con. Trạm thú y đã chỉ đạo các thú y viên xã tiêm được trên 30.000 liều vắc xin lở mồm long móng và tụ huyết trùng; 15.000 liều vắc xin cho đàn gia cầm, 12.000 liều vắc xin phòng chống bệnh dại trên đàn chó…

Tiêm phòng cho gia cầm sau mưa lụt góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi.
Tiêm phòng cho gia cầm sau mưa lụt góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Ngành chăn nuôi - Thú y huyện tăng cường cán bộ xuống các xã bị ngập lụt, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch. Ông Đào Quang Biên - Trưởng trạm thú y huyện Thanh Chương cho biết: Thường những năm khi khi lụt ra, trên địa bàn huyện có xảy ra một vài ổ dịch gia cầm của các trang trại, gia trại. Trước tình hình đó, trạm chủ động chỉ đạo xã, đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các chủ trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chủ động tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Văn Lý

Đài Thanh Chương

Tin mới