Tiên phong trong 'trạng thái bình thường mới'

(Baonghean.vn) - Nghệ An hiện có gần 1 triệu thanh niên trong độ tuổi từ 16 - 30 tuổi, chiếm khoảng 27% dân số và 47% lực lượng lao động của tỉnh. Trong những giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch Covid – 19 hay bước vào “trạng thái bình thường mới” thì lực lượng này luôn giữ vững tinh thần xung kích vượt khó biến hoài bão, lý tưởng thành hành động để góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh.

Góp phần mở cửa du lịch

Những ngày này, khi thị xã Cửa Lò mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, nhiều du khách đến đây đã không khỏi ngỡ ngàng trước sự lột xác của một vùng du lịch biển. Ấn tượng đẹp đầu tiên để lại trong lòng du khách là những bãi hoa cúc biển trải dài, những khuôn viên xanh, sạch, đẹp và những đêm nhạc đường phố đầy sôi động.

Góp phần cho sự đổi thay đó, tuổi trẻ thị xã Cửa Lò đóng một vai trò quan trọng khi tiên phong thực hiện nhiều chương trình, hạng mục để đồng hành cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện các mục tiêu đã đề ra.

Đoàn viên, thanh niên thị xã Cửa Lò bên diện tích bảo tồn hoa cúc biển. Ảnh: Thanh Quỳnh
Đoàn viên, thanh niên thị xã Cửa Lò bên diện tích bảo tồn hoa cúc biển. Ảnh: Thanh Quỳnh

Bí thư Thị đoàn Cửa Lò Lê Đức Sỹ cho biết: Ngay từ khi UBND thị xã Cửa Lò cho triển khai đề án “Bảo tồn, phát triển và quảng bá hoa cúc biển” giai đoạn 2022 - 2025 với mục tiêu xây dựng hoa cúc biển trở thành loài hoa đặc trưng và là một trong những biểu tượng của du lịch Cửa Lò thì các chi đoàn cơ sở đã bám sát để trồng, chăm sóc và nhân rộng giống hoa này. Chỉ sau một thời gian ngắn triển khai thì các khu vực như đồi hoa tự nhiên phía Nam Quảng trường Bình Minh, khu vực Công viên Hoa Cúc Biển và tại một số cung đường, cơ quan, trường học, các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn đã được phủ lên mình sắc vàng của hoa cúc biển.

Bên cạnh đó, Thị đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực quảng bá, tuyên truyền về tiềm năng du lịch và mô hình du lịch mới, tiêu biểu: Ra mắt công trình thanh niên sách điện tử (e-book) “Cửa Lò - Điểm đến lý tưởng”; phối hợp tổ chức chương trình “Âm nhạc đường phố” với các hình thức biểu diễn mới mẻ, hấp dẫn và xây dựng các gian hàng thanh niên “Ẩm thực đường phố” tạo điểm nhấn, mới lạ thu hút khách đến tham quan.

Đoàn Thanh niên Thị xã Cửa Lò phối hợp với Đoàn Thanh niên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh phối hợp tặng cờ cho các ngư dân vươn khơi bám biển. Ảnh: CSĐCC
Đoàn Thanh niên thị xã Cửa Lò phối hợp với Đoàn Thanh niên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh phối hợp tặng cờ cho các ngư dân vươn khơi bám biển. Ảnh: CSĐCC

Với mục tiêu xây dựng hình ảnh thanh niên trở thành những thuyết minh viên du lịch, Ban Thường vụ Thị đoàn Cửa Lò phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thị xã tổ chức Hội thi “Thuyết minh viên và hướng dẫn viên du lịch giỏi” năm 2022. Qua đó, nhằm tuyên truyền, giới thiệu các địa điểm, cảnh quan thiên nhiên, con người, bản sắc văn hóa, ẩm thực của thị xã đến với đông đảo người dân trong nước và quốc tế. Đồng thời, tuyển chọn được đội ngũ thuyết minh viên tại chỗ phục vụ việc thuyết minh, hướng dẫn tại các tuyến, điểm du lịch trên địa bàn thị xã. Những hoạt động này của tuổi trẻ thị xã Cửa Lò đã góp phần khẳng định vai trò của người trẻ trong việc thay đổi nhận thức làm du lịch trong tình hình mới.

Tuổi trẻ huyện Con Cuông tiên phong thực hiện các chương trình, hoạt động đưa du lịch cộng đồng của địa phương trở lại trạng thái bình thường mới. Ảnh: Thanh Quỳnh
Tuổi trẻ huyện Con Cuông tiên phong thực hiện các chương trình, hoạt động đưa du lịch cộng đồng của địa phương trở lại trạng thái bình thường mới. Ảnh: CSĐCC

Tại huyện miền núi Con Cuông, để khởi động cho mùa du lịch cộng đồng, tuổi trẻ huyện nhà cũng đã cùng nhau tạo nên những sự thay đổi tích cực, như tổ chức thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ, phục vụ du khách đến tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch trên địa bàn huyện. Thành lập đội tuyên truyền và đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường tại 13/13 xã, thị trấn, đặc biệt là tại các địa điểm du lịch góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và tạo ấn tượng trong lòng du khách khi đến nơi đây. Đồng thời, nhằm hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Con Cuông nhiệm kỳ 2022 – 2027, Đoàn Thanh niên địa phương đã từng bước thực hiện số hóa và xây dựng bản đồ số về các di tích lịch sử, địa điểm du lịch trên địa bàn huyện Con Cuông.

Nhìn ra toàn tỉnh, bằng cách riêng của mình, tuổi trẻ Nghệ An đã và đang có những hành động tích cực góp phần xây dựng tỉnh trở thành điểm đến thú vị, hấp dẫn trong mắt bạn bè gần xa. Việc làm này đã chung tay cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân phát huy tiềm năng du lịch địa phương một cách toàn diện nhất.

Hiến kế phát triển kinh tế

Là Bí thư Chi đoàn Nhà máy sợi 2 của Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan, anh Đào Tất Sơn (sinh năm 1989) là thanh niên tiêu biểu của công ty khi có nhiều sáng kiến làm lợi cho dây chuyền sản xuất hàng trăm triệu đồng. Những sáng kiến đó đã được Hội đồng sáng kiến công ty trao giải thưởng sáng kiến tiêu biểu áp dụng vào thực tiễn từ năm 2020. Đồng thời, anh cũng là người anh cả đóng vai trò dẫn dắt cho các lao động thanh niên trẻ phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng, từng bước rèn luyện bản thân để nâng cao kỷ cương, kỷ luật trong lao động sản xuất.

Đào Tất Sơn (Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan)  được Đoàn khối Doanh nghiệp công nhận là hình mẫu thanh niên công nhân thời kỳ mới. Ảnh: Thanh Quỳnh
Đào Tất Sơn (Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan) được Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh vinh danh vì đã có nhiều sáng kiến làm lợi cho công ty trong thời gian qua. Ảnh: Thanh Quỳnh

Đào Tất Sơn bộc bạch, trong bối cảnh hiện nay, khi mà dịch bệnh Covid-19 vẫn còn gây ra rất nhiều tác động tiêu cực, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoặc tạm ngừng hoạt động, Đoàn Thanh niên công ty đã mạnh dạn đặt ra các tiêu chí đặc thù cho lực lượng thanh niên công nhân, trong đó chú trọng 2 tiêu chí: chắc tay nghề và thi đua sáng tạo để tăng hiệu quả sản xuất cho công ty.

Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Lương khẳng định, đứng trước giai đoạn phát triển mới của đất nước, lực lượng thanh niên có thuận lợi, thời cơ nhưng cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều vấn đề mới, yêu cầu mới nặng nề, phức tạp đòi hỏi thanh niên phải không ngừng trưởng thành để đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước. 

Ảnh: CSĐCC
Nghệ An hiện có gần 1 triệu thanh niên, chiếm 47% lực lượng lao động của tỉnh. Ảnh: CSĐCC

Lực lượng thanh niên đang có những bước chuyển mình trong học tập và lao động để góp sức mình cho sự phát triển của quê hương, đất nước.  Minh chứng cho điều đó là hơn 8.000 lượt trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn miền núi trong gian đoạn từ năm 2017 – 2021. Gần 1 triệu ĐVTN thực hiện các hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, vệ sinh môi trường, ứng phó khắc phục thiên tai... Riêng  năm 2021, các cấp bộ Đoàn đã thực hiện hơn 5.670 công trình, phần việc thanh niên các cấp với tổng giá trị làm lợi hơn 87,6 tỷ đồng. Đây là những đóng quan trọng để thế hệ trẻ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực vì sự phát triển của cộng đồng, xã hội./.

Tin mới