mask

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
0:00 / 0:00
0:00

Ngang qua con suối nước chảy xiết từ trên núi cao xuống, dòng nước đục ngầu một màu đỏ vàng cuồn cuộn tuột thẳng xuống dòng Nậm Mộ. Giữa trưa nắng, một người đàn ông ngồi thất thần bên mái của ngôi nhà sàn nhìn ra khoảng trống phía trước, nơi ngổn ngang đất đá, cây cối và cả những cây gỗ, những đồ đạc gia dụng mà cơn lũ để lại. Hỏi chuyện, ông là Moong Văn Thi, nhà của ông ở ngay cạnh con suối nhỏ. Giờ đây, ngôi nhà sàn của ông chỉ mái ngói, còn lại đất đá đã lấp kín.

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn ảnh 1

Phần còn lại của ngôi nhà ông Moong Văn Thi. Ảnh: Thành Cường

“Khi lũ đến tầm 10 giờ sáng mồng 1/10, cha con mẹ con chỉ kịp chạy thoát thân lên phía trên cao hơn, và đứng nhìn của cải, nhà cửa trộn lẫn trong nước xiết. Giờ nhà tôi 12 người đều trắng tay, không có nhà, không có tiền, cũng không có cái để ăn nếu không được hỗ trợ. Từ bữa đó đến giờ mọi người chia nhau đi ở nhờ nhà hàng xóm” - ông Moong Văn Thi buồn rầu cho biết. Nói rồi, ông Thi chỉ tay ra vạt đất đá phía trước và cho biết thêm, “chỗ đó trước là nhà của vợ chồng con gái tôi. Giờ không còn thấy dấu tích nhà đâu nữa”.

Chếch sang phía bên phải của nhà ông Thi là nhà của ông Moong Văn Ly và Moong Văn Thu, đều là người họ hàng anh em của ông. Nhà ông Ly và ông Thu tuy không bị vùi lấp bởi những tảng đá và hàng tấn đá, nhưng sau lũ căn nhà cũng trống trơn chỉ còn lại khung nhà.

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn ảnh 2

Trẻ em bản Bình Sơn đi nhận quà hỗ trợ, quà các em ưu tiên lựa chọn là nước uống. Ảnh: Thành Cường

Bí thư bản Bình Sơn 1 Kha Văn Hùng cho hay, những hộ bị thiệt hại nặng nề hoặc mất nhà hầu như đều nằm ở vị trí dọc con suối. Khi nước lũ từ trên nguồn đổ về theo con suối đó đã cuốn theo những gì ở hai bên.

Bản Bình Sơn 1 có 112 hộ thì cơn lũ dữ đã xoá sổ toàn bộ 7 ngôi nhà, làm sập và vùi lấp 3 nhà; đồng thời làm hư hỏng nhiều nơi trú ngụ của các hộ gia đình khác. “Chúng tôi giờ không có nhà, không có tiền, không có điện cũng không có nước, mất hết không có chi nựa” - ông Moong Văn Thu bày tỏ.

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn ảnh 3

Chị Cụt Thị Thom xin thêm nước uống khi nhận quà hỗ trợ. Ảnh: Hoài Thu

Một ngày sau khi lũ quét qua, lực lượng chức năng đã trèo đèo lội suối, vượt các quãng sạt lở để nắm tình hình thiệt hại, hỗ trợ ban đầu cho người dân. Sáng 4/10, một số người dân bản Bình Sơn 1 cũng đã men theo các sườn dốc, các con sông suối đi bộ ra thị trấn Mường Xén để nhận quà hỗ trợ. Gặp chúng tôi phát quà bên đường, nhóm của chị Cụt Thị Thom đến xin thêm nước uống.

“Cho chị xin nước trước” - chị Thom nói xong, khi nhận được một két nước thì mở ngay 1 chai và ngồi uống hết một cách ngon lành. Các bà, các chị đi cùng ai cũng xin cho thêm nước vì mấy ngày nay nguồn nước tự chảy của bản đã bị mất do sạt lở, không có nước sinh hoạt hàng ngày.

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn ảnh 4

Cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Mỹ Lý giúp người dân bản Bình Sơn 1 xã Tà Cạ sửa nhà sau lũ quét. Ảnh: Thành Cường

Để kịp thời tiếp tế cho các hộ ở bản Bình Sơn 1 và Bình Sơn 1, cuối chiều ngày 4/10, UBND huyện đã điều xe máy múc san gạt một số đoạn sạt lở nên có thể tiếp cận bản bằng xe máy, việc vận chuyển lương thực, vật liệu sẽ thuận tiện hơn. Trước đó, các đơn vị Bộ đội Biên phòng, trực tiếp là đồn Mỹ Lý đã cử tổ công tác đến bản Bình Sơn 1 giúp người dân sửa chữa nhà cửa hư hỏng. Một số nhà hảo tâm cũng đã vào gặp người dân để trực tiếp trao quà chia sẻ với bà con./.

Tin mới