mask

Tiếp tục huy động sức mạnh nhân dân phòng, chống dịch Covid- 19

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh nhấn mạnh, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của MTTQ các cấp trong giai đoạn hiện nay là tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19.
Ảnh Mai Hoa
Chiều 16/4, Ban Thường trực MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến với MTTQ các huyện, thành, thị xã để đánh giá công tác quý I/2020, triển khai nhiệm vụ quý II và một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch Covid- 19 trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An chủ trì giao ban. Ảnh Mai Hoa

Đánh giá kết quả công tác của hệ thống MTTQ từ tỉnh đến cơ sở, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và các huyện, thành, thị đã nhấn mạnh nhiều kết quả nổi bật trong quý I/2020.

Nổi bật là gắn với triển khai các hoạt động trước và sau Tết Nguyên đán Canh Tý, MTTQ các cấp trong tỉnh đã tập trung tuyên truyền đại hội Đảng các cấp; 90 năm Ngày thành lập Đảng; đặc biệt là tuyên truyền với thời lượng cao về các chủ trương chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh cũng như các biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch Covid -19; đồng thời vận động toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch theo lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Kết quả, sau 20 ngày phát động, từ ngày 25/3 đến 15/4 với tổng số đăng ký gần 66 tỷ đồng và đã thực hiện là trên 61 tỷ đồng, cao thứ 3 trong cả nước sau thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, cấp tỉnh là 21,2 tỷ đồng; cấp huyện là 40,1 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lê Văn Ngọc đề xuất cần xây dựng phần mền theo dõi việc giải quyết đơn thư và kiến nghị, phản ánh của cử tri. Ảnh: Mai Hoa

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lê Văn Ngọc khẳng định, thông qua kêu gọi nhân dân ủng hộ phòng, chống dịch  Covid -19 cho thấy sức mạnh của khối đoàn kết nhân dân khi đất nước cần. Ảnh: Mai Hoa

Trong quý I, MTTQ các cấp cũng đã phát huy tinh thần sáng tạo, tự quản trong nhân dân với nhiều phong trào, hoạt động thiết thực, như kêu gọi ủng hộ Tết Vì người nghèo với 76,2 tỷ đồng, lớn nhất từ trước đến nay; kêu gọi xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 950 hộ nghèo/mục tiêu 1.200 căn đến 19/5/2020.

MTTQ các cấp cũng đã tích cực triển khai cuộc thi hiến kế đổi mới, sáng tạo, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ các cấp. Trong phòng, chống dịch Covid -19, MTTQ các cấp đã biến khó khăn thành cơ hội trong đổi mới cách thức, phương thức hoạt động trên nền tảng CNTT, sử dụng mạng xã hội kêu gọi, triển khai các cuộc vận động.

Tiếp tục huy động sức mạnh nhân dân phòng, chống dịch Covid- 19 ảnh 3
Ban Thường trực Ủy MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An tiếp nhận ủng hộ từ Ban Liên lạc Cựu chiến binh đặc công thành phố Vinh ủng hộ. Ảnh: Mai Hoa

Thực hiện chức năng phát huy quyền làm chủ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, MTTQ các cấp cũng đã tham gia công tác tiếp dân, đôn đốc giải quyết đơn thư, kiến nghị của cử tri; tổ chức các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, đồng thời ban hành kế hoạch đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân; góp ý kiện toàn cũng như giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ ở những đơn vị sáp nhập…

Kết luận tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh nhấn mạnh, nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của MTTQ các cấp trong giai đoạn hiện nay là tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ đạo của tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19.

Gắn với đó là phát huy vai trò, ‘tai mắt” của nhân dân trong việc giám sát các tổ chức, cá nhân chưa thực hiện nghiêm để có văn bản báo cáo với các cấp có thẩm quyền vào cuộc giải quyết, góp phần cùng với cả nước đẩy lùi dịch bệnh.

Quang cảnh hội nghị giao ban trực tuyến của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Ảnh: Mai Hoa
Quang cảnh Hội nghị giao ban trực tuyến của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh. Ảnh: Mai Hoa

Cùng với đó, MTTQ các cấp cũng cần tập trung triển khai thực hiện tốt 7 nhiệm vụ mà Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đề ra; trọng tâm là tuyên truyền đại hội Đảng các cấp gắn với đại hội thi đua yêu nước cấp tỉnh, giai đoạn 2015 - 2020 và các sự kiện lớn của đất nước; 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; đẩy mạnh và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ chủ trì; tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền...

Song song với đó là vận động nhân dân, nhất là giai cấp nông dân đẩy mạnh sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, vừa đảm bảo cung ứng cho thị trường, vừa tăng thu nhập và bù đắp cho sự sụt giảm ở các ngành kinh tế do bị ảnh hưởng lớn từ dịch Covid -19.

Tin mới