mask

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ các loại phương tiện ra, vào thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Sau khi có hướng dẫn chi tiết đối với 4 nhóm phương tiện được phép ra, vào TP. Vinh trong thời gian thực hiện cách ly xã hội của Sở GTVT, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm soát, góp phần hạn chế được các phương tiện không thuộc đối tượng đi qua.
Tại chốt chặn cầu chợ Già, đoạn giáp ranh giữa xã Hưng Đông (TP. Vinh) với xã Hưng Tây (Hưng Nguyên), nằm trên QL46B, sau khi TP. Vinh bị phong tỏa, nhiều phương tiện vẫn thường xuyên qua đây, chủ yếu là xe chở vật liệu xây dựng và xe đưa, đón công nhân.
Mặc dù những ngày đầu lập chốt, nhiều phương tiện không thuộc đối tượng được phép hoạt động theo Chỉ thị 16 vẫn thường xuyên tập trung tại chốt, gây ra những sự lộn xộn nhất định.
Tuy nhiên, kể từ khi có thông báo của UBND tỉnh về thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16, nhất là Hướng dẫn số 2156/SGTVT-VT ngày 28/6 của Sở GTVT Nghệ An về việc hướng dẫn kiểm soát thủ tục một số nhóm phương tiện được phép qua chốt ra, vào TP. Vinh, lượng phương tiện qua lại tại đây đã giảm hẳn, nhất là những phương tiện không thuộc đối tượng. 
Xe đưa đón công nhân từ KCN Bắc Vinh đi qua chốt kiểm soát cầu Chợ Già để ra khỏi thành phố. Ảnh: Tiến Đông
Xe đưa, đón công nhân từ KCN Bắc Vinh đi qua chốt kiểm soát cầu chợ Già để ra khỏi thành phố. Theo ghi nhận, các phương tiện này đều đã đáp ứng đúng theo hướng dẫn, khi có biển hiệu, danh sách công nhân, thực hiện quy định phòng dịch đầy đủ. Ảnh: Tiến Đông

Thượng úy Phạm Minh Hạnh - Cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An, làm nhiệm vụ tại chốt cầu chợ Già cho biết: Sau khi có hướng dẫn cụ thể của Sở GTVT, nhiều lái xe đã chấp hành nghiêm túc quy định về các loại giấy tờ, thủ tục để được qua chốt, vì thế, lượng xe qua lại trên tuyến này đã giảm dần so với những ngày đầu.

Hiện nay, lượng phương tiện qua đây chủ yếu tập trung vào buổi sáng và buổi chiều, lúc công nhân tan ca làm. Trong đó, các công nhân làm việc nếu không ở lại tập trung tại công ty thì cũng đều có xe đưa, đón. 

Mặc dù đã quy định nhóm đối tượng được phép đi qua chốt, thế nhưng vẫn có nhiều trường hợp người dân cố tình gây khó dễ cho lực lượng chức năng. Ảnh: Tiến Đông
Mặc dù đã quy định nhóm đối tượng được phép đi qua chốt, thế nhưng, vẫn có nhiều trường hợp người dân cố tình gây khó dễ cho lực lượng chức năng. Ảnh: Tiến Đông

Theo Thượng úy Phạm Minh Hạnh, vẫn có một số trường hợp đi xe máy từ bên ngoài đi đến chốt để xin được vào thành phố, dù không đúng đối tượng, lại không có kết quả xét nghiệm Covid-19 còn hiệu lực, nhưng vẫn cố tình gây khó khăn cho lực lượng chức năng. Dù vậy, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát vẫn kiên quyết buộc quay lại, không cho phép đi vào thành phố.

Một trường hợp lái xe chở hàng phải khai báo y tế tại chốt kiểm soát Nghi Ân trên đường QL46B. Ảnh: Tiến Đông
Một trường hợp lái xe chở hàng phải khai báo y tế tại chốt kiểm soát Nghi Ân trên QL46B. Ảnh: Tiến Đông

Tại chốt kiểm soát trên QL46B thuộc xã Nghi Ân, các phương tiện qua lại cũng được kiểm tra chặt chẽ. Ngoài việc phải đúng đối tượng, có đầy đủ giấy tờ theo yêu cầu mới được qua lại, những người dân có mặt tại chốt để giao, nhận hàng cũng được lực lượng làm nhiệm vụ tại đây yêu cầu khai báo y tế để có thể truy vết kịp thời khi khẩn cấp. 

Lực lượng công an làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát trên QL1A cũ đoạn cuối của xã Nghi Liên đã kiểm tra

Lực lượng công an làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát trên QL1A cũ đoạn cuối của xã Nghi Liên kiểm tra chặt chẽ các phương tiện qua lại. Ảnh: Tiến Đông

Ngoài 13 chốt kiểm soát chính do UBND thành phố lập tại các tuyến đường lớn, ở những chốt kiểm soát nhỏ lẻ do các phường, xã bố trí, việc kiểm soát người, xe qua lại cũng được triển khai chặt chẽ.

Tại chốt kiểm soát trên đường nối xã Nghi Ân (TP. Vinh) với xã Nghi Trung (Nghi Lộc), do lực lượng của 2 xóm Kim Phúc và Kim Chi của xã Nghi Ân thực hiện, những ngày gần đây, một số trường hợp không đi qua được chốt chính đã cố tình len lỏi vào chốt lẻ để ra, vào thành phố. Tuy nhiên, nắm rõ tinh thần chỉ đạo của UBND thành phố và Sở GTVT, các lực lượng ở đây nhất quyết ngăn chặn những người không thuộc đối tượng qua lại. 

Chốt kiểm soát do xã Nghi Ân lập nên tại xóm Kim Phúc, trên đoạn đường nối sang xã Nghi Trung (Nghi Lộc). Ảnh: Tiến Đông
Chốt kiểm soát do xã Nghi Ân lập nên tại xóm Kim Phúc, trên đoạn đường nối sang xã Nghi Trung (Nghi Lộc). Ảnh: Tiến Đông

Ông Lê Đức Thắng - Xóm trưởng xóm Kim Chi tham gia trực tại đây cho biết: Cách đây mấy ngày có trường hợp ở phường Lê Lợi, do không qua được chốt chính nên đã đi vào chốt lẻ để ra huyện Nghi Lộc, dù đã được giải thích là không thuộc đối tượng được phép đi qua nhưng vẫn không chấp hành, đứng lại chửi bới. Chỉ khi chúng tôi gọi điện thoại báo cho công an thì mới quay đầu bỏ chạy.  

4 nhóm phương tiện được phép qua lại chốt:

- Nhóm 1 gồm: Xe chở công nhân, chuyên gia làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp. Phương tiện phải dán biển hiệu “XE VẬN CHUYỂN CÁN BỘ (CHUYÊN GIA), CÔNG NHÂN CỦA CÔNG TY… LÀM VIỆC TẠI NHÀ MÁY…”. 

- Nhóm 2 là xe chở người đi cách ly. Đối với phương tiện này, cán bộ phụ trách đưa người đi cách ly phải xuống xe thông báo cho cán bộ trực biết trước khi cho phương tiện lưu thông qua chốt.

- Nhóm 3 là xe chở hàng hóa nhu yếu phẩm thiết yếu (thực phẩm, y, dược, bưu chính…); Xe chở vật liệu, máy móc thiết bị cho các nhà máy, vận chuyển vật liệu, thiết bị phục vụ thi công xây dựng các dự án, công trình.

- Nhóm 4 là xe chở cán bộ, người lao động của các doanh nghiệp phục vụ thi công, giám sát các dự án công trình (giao thông, xây dựng, điện lực, nông nghiệp) từ TP. Vinh đến các huyện, thị xã. Phương tiện phải dán biển hiệu “XE VẬN CHUYỂN CÔNG NHÂN, CÁN BỘ CỦA CÔNG TY… LÀM VIỆC TẠI CÔNG TRÌNH…”. Lái xe xuất trình danh sách cán bộ, công nhân được chở trên xe do người đứng đầu công ty ký tên, đóng dấu xác nhận.

Tin mới