mask

Tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, bảo đảm nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật

(Baonghean.vn) - Ngày 3/1, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2023.
0:00 / 0:00
0:00

Dự chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Du - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Nam Đình - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Hồ Lê Ngọc - Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy.

Xét xử trực tuyến đối với 240 vụ án

Năm 2022, số lượng các loại vụ việc Tòa án nhân dân 2 cấp phải thụ lý, giải quyết tăng gần 6% so với năm trước, với tính chất, mức độ đa dạng, phức tạp. Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên, sâu sát của các cấp ủy Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền địa phương, các cơ quan tiến hành tố tụng, các cơ quan hữu quan, đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ công chức, người lao động, Tòa án nhân dân 2 cấp đã hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm công tác được giao và đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, bảo đảm nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật ảnh 1
Kết quả công tác trong năm 2022 của Tòa án nhân dân 2 cấp tỉnh Nghệ An. Kỹ thuật: Hữu Quân

Tính đến nay, có tổng cộng 20/22 đơn vị (TAND tỉnh và 19 đơn vị TAND cấp huyện) đã tổ chức xét xử trực tuyến đối với 240 vụ án (hình sự 236 vụ, hành chính 4 vụ, có vụ án hành chính đến điểm cầu cấp xã). Việc tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến tạo ra bước đột phá trong cải cách tư pháp của hệ thống Tòa án, trong đó có TAND 2 cấp tỉnh Nghệ An, giúp hạn chế tập trung đông người, giảm thiểu chi phí và thời gian đến phiên tòa…

Năm 2022, TAND 2 cấp tỉnh Nghệ An có 25/31 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc”; 6 tập thể đạt danh hiệu “Tập thể Lao động tiên tiến”; TAND tỉnh được tặng Cờ Thi đua Chính phủ; 2 tập thể TAND cấp huyện được tặng Cờ Thi đua của Tòa án nhân dân; 11 tập thể được Chánh án TAND tối cao tặng Bằng khen; 3 tập thể được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen…

Trên cơ sở kết quả đạt được, TAND tỉnh Nghệ An xác định thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023: Thực hiện đồng bộ các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc, phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu được giao.

Khắc phục triệt để việc để các vụ án quá thời hạn xét xử do nguyên nhân chủ quan; bảo đảm xét xử nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; Chú trọng tập trung làm tốt công tác hòa giải, đối thoại trong giải quyết các tranh chấp, khiếu kiện…

Tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, bảo đảm nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật ảnh 2
Một phiên tòa trực tuyến vào đầu tháng 12/2022. Ảnh tư liệu: Trần Vũ

Tiếp tục nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các vụ việc

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Du - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao kết quả TAND tỉnh đã đạt được.

Tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, bảo đảm nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật ảnh 3

Đồng chí Nguyễn Văn Du - Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao phát biểu tại hội nghị. Ảnh: P.V

Theo đó, đồng chí Nguyễn Văn Du yêu cầu TAND 2 cấp tỉnh Nghệ An tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Tòa án nhân dân tối cao; phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu cơ bản mà Chỉ thị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đề ra, bảo đảm 100% các vụ án, vụ việc được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật; thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các vụ việc thuộc thẩm quyền; tăng cường công tác xét xử trực tuyến và phối hợp với các cơ quan hữu quan để công tác xét xử được thuận lợi, hiệu quả.

Tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, bảo đảm nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật ảnh 4

Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: P.V

Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, các địa phương, nhất là các ngành trong Khối Nội chính cần phối hợp tốt với Tòa án nhân dân 2 cấp của tỉnh để làm tốt công tác cải cách tư pháp, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật trên địa bàn.

Tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử, bảo đảm nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật ảnh 5

Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Văn Du trao Cờ Thi đua Chính phủ cho TAND tỉnh Nghệ An. Ảnh: P.V

Tin mới