Tiết lộ mới nhất diễn biến vụ sát hại nhà báo Khashoggi

Một quan chức Arab Saudi hôm nay đưa ra những chi tiết khác với lời giải thích trước đó của Riyadh về cái chết của nhà báo Khashoggi.

Nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: Wikipedia.

Nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh:Wikipedia.

Reuters dẫn lời quan chức cấp cao giấu tên của chính quyền Arab Saudi cho biết một nhóm gồm 15 người Arab Saudi ngày 2/10 đã tới Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để gặp nhà báo Jamal Khashoggi. Nhóm người trên đe dọa đánh thuốc mê và bắt cóc Khashoggi trước khi sát hại ông do ông chống trả. Một thành viên trong nhóm còn mặc quần áo của Khashoggi nhằm đóng giả như ông đã rời khỏi lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul.

Theo chia sẻ của quan chức trên, Arab Saudi muốn thuyết phục Khashoggi về nước. Ông chuyển tới Washington, Mỹ, một năm trước vì sợ bị trả thù do thường xuyên chỉ trích chính quyền.

Để thực hiện kế hoạch, Phó giám đốc Cơ quan Tình báo Arab Saudi Ahmed al-Asiri đã điều nhóm 15 người tới Istanbul gặp Khashoggi tại lãnh sự quán. Theo lời vị quan chức giấu tên, kế hoạch ban đầu của Arab Saudi là nhóm 15 người, đều xuất thân từ lực lượng an ninh và tình báo, sẽ đưa Khashoggi tới một ngôi nhà ở ngoại ô Istanbul "trong khoảng thời gian nhất định" rồi sau đó thả ông ra nếu cuối cùng Khashoggi vẫn từ chối về nước.

Tuy nhiên, mọi chuyện không diễn ra như kế hoạch khi nhóm 15 người hành xử vượt quá mệnh lệnh và sử dụng vũ lực.

Khashoggi được dẫn tới văn phòng của tổng lãnh sự Arab Saudi. Tại đây, một đặc vụ tên Maher Mutreb đã thuyết phục ông trở lại Arab Saudi song Khashoggi từ chối và nói với Mutreb rằng có người đang chờ ông bên ngoài. Người kia sẽ liên lạc với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nếu ông không trở ra trong vòng một tiếng tính từ thời điểm bước vào lãnh sự quán.

Hatice Cengiz, hôn thê của Khashoggi, từng cho hay ông đã đưa cho bà hai chiếc điện thoại di động rồi nhắn bà đứng chờ gần lãnh sự quán. Trong trường hợp không thấy ông quay ra, bà phải liên lạc với một trợ lý của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong văn phòng tổng lãnh sự, Khashoggi đã nói với Mutreb rằng anh ta đang vi phạm nguyên tắc ngoại giao. "Anh định làm gì tôi? Anh định bắt cóc tôi à?", Khashoggi chất vấn Mutreb, theo lời kể của quan chức Arab Saudi giấu tên.

"Đúng vậy, chúng tôi sẽ đánh thuốc mê và bắt cóc ông", Mutreb đáp.

Khi Khashoggi lớn tiếng, nhóm người Arab Saudi bắt đầu hoảng loạn. Họ lao tới khống chế ông, kẹp cổ và bịt miệng ông lại. "Họ cố ngăn ông ấy kêu gào nhưng ông ấy đã chết", quan chức giấu tên nói. "Mục đích ban đầu không phải là giết hại Khashoggi".

Theo nguồn tin trên, để che đậy sự việc, nhóm người Arab Saudi đã cuộn Khashoggi trong một tấm thảm, đưa ra ngoài bằng xe của lãnh sự quán rồi giao thi thể cho một "tòng phạm địa phương" để phi tang. Chuyên gia pháp y Salah Tubaigy, một trong 15 người tới Thổ Nhĩ Kỳ, tìm cách xóa dấu vết.

Trong lúc đó, đặc vụ Mustafa Madani mặc quần áo, đeo kính và đồng hồ của Khashoggi rồi rời lãnh sự quán bằng cửa sau nhằm làm giả như ông đã đi khỏi tòa nhà. Madani tới quận Sultanahmet để phi tang số đồ đạc.

Nhóm 15 người viết một báo cáo giả gửi lên cấp trên, khẳng định họ đã để Khashoggi ra đi khi ông cảnh báo về việc giới chức Thổ Nhĩ Kỳ có thể liên quan tới sự việc.

Một số người đã đặt câu hỏi vì sao Arab Saudi cần cử nhiều sĩ quan quân đội và chuyên gia pháp y như vậy tới Thổ Nhĩ Kỳ nếu mục đích của họ chỉ là thuyết phục Khashoggi về nước.

Riyadh đến nay chỉ công bố rằng Khashoggi chết tại lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul sau một cuộc ẩu đả. Các thông tin liên quan khác như nguyên nhân, diễn biến vụ ẩu đả và thi thể của nhà báo Khashoggi hiện ở đâu chưa được tiết lộ.

Tin mới