mask

Tiểu thương chợ Đô Lương chuyển vào chợ hiện đại bậc nhất xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, cùng nỗ lực của chủ đầu tư, BQL Dự án Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương, đến nay hầu hết các tiểu thương chợ Đô Lương đã phấn khởi di chuyển vào chợ mới.
Tiểu thương chợ Đô Lương chuyển vào chợ hiện đại bậc nhất xứ Nghệ ảnh 1

Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương. Ảnh: Văn Trường.

Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương có tổng mức đầu tư hơn 330 tỷ đồng nhằm thay thế chợ Đô Lương cũ đã xuống cấp không còn đảm bảo PCCC và VSATTP. Dự án được quy hoạch 3,44 ha, gồm 1.338 ki-ốt, quầy hàng, sạp hàng, ki-ốt cao 3,5 tầng và trung tâm thương mại cao 7 tầng.

Chợ quy mô lớn, hiện đại ở vị trí đắc địa giáp Quốc lộ 7, giao cắt với nhiều tuyến đường chiến lược như: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 15, Quốc lộ 46, đường tỉnh 534, đường tỉnh 538, đường Hồ Chí Minh…

Tiểu thương chợ Đô Lương chuyển vào chợ hiện đại bậc nhất xứ Nghệ ảnh 2
Các cửa hàng phía trong chợ mới Đô Lương được  xây dựng khang trang, hiện đại đa dạng các mặt hàng đã được bày bán. Ảnh: Văn Trường

Dự án này cùng với  việc mở rộng QL7 đoạn đi qua chợ, hợp nhất thành “đại lộ thịnh vượng” rộng 57m, phục vụ tối đa nhu cầu luân chuyển hàng hóa đi đến các huyện.  Một tiểu thương kinh doanh hàng quần áo bày tỏ: “Về chợ mới kinh doanh chúng tôi yên tâm. Chợ mới xây dựng khang trang, hiện đại, sạch, đẹp,  không còn phải lo về hệ thống điện chập cháy, an ninh, trật tự đảm bảo”.

Cùng tâm trạng, tiểu thương Nguyễn Văn Nhạc - bán hàng tổng hợp nói: “Trước đây ở chợ cũ chật chội, buôn bán ế ẩm lại mất vệ sinh. Những ngày mưa lớn, mái che bị dột ướt cả hàng hóa. Nay đến chợ mới quy mô hiện đại thấy khách đến mua hàng cũng nhiều hơn nên rất vui”.

Có mặt tại chợ thấy nhiều tiểu thương đang thuê thợ khẩn trương trang trí gian hàng bắt mắt để chuẩn bị khai trương cửa hàng mới. Tại các khu thực phẩm tươi sống và hàng rau, củ, quả người mua kẻ bán tấp nập.

Ông Nguyễn Công Hải - Tổng Giám đốc Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương cho biết: Bằng sự nỗ lực, tâm huyết của chủ đầu tư và sự quan tâm sát sao, tạo điều kiện của chính quyền địa phương, chợ được hoàn thành trong thời gian  sớm nhất với chất lượng tốt nhất.

 
Tiểu thương chợ Đô Lương chuyển vào chợ hiện đại bậc nhất xứ Nghệ ảnh 3
Cửa hàng quần áo tại chợ mới Đô Lương được bày bán bắt mắt. Ảnh: Văn Trường

Bắt đầu từ ngày 24/9, Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương chính thức đón các tiểu thương di dời từ chợ cũ sang. Chỉ trong thời gian ngắn hiện đã có trên 70% tiểu thương từ chợ cũ đã sang chợ Đô Lương mới. Về quyền lợi của các hộ kinh doanh tại chợ cũ, việc di chuyển từ chợ cũ sang chợ mới thì tất cả các hộ kinh doanh (nếu tiếp tục có nhu cầu kinh doanh) đều được bố trí ki- ốt kinh doanh theo phương án, kế hoạch, theo từng ngành hàng và vị trí phù hợp, tương đương với vị trí hiện tại của các hộ tại chợ cũ.

Di dời hàng hóa sang chợ mới tất cả các tiểu thương đều được chủ đầu tư hỗ trợ 3 triệu đồng/ki- ốt chi phí di dời. Các chi phí ổn định kinh doanh năm đầu tiên là 15 triệu đồng. Hỗ trợ giảm giá so với giá thị trường, chủ đầu tư phê duyệt theo đề nghị nghị của huyện Đô Lương để hỗ trợ chi phí cho bà con tiểu thương chợ Đô Lương cũ khoảng 50%.

Tiểu thương chợ Đô Lương chuyển vào chợ hiện đại bậc nhất xứ Nghệ ảnh 4
Phía trong khu vực chợ mới Đô Lương được bố trí ngăn nắp, đường giao thông rộng rãi thuận lợi cho khách vào mua hàng. Ảnh: Văn Trường.

Do vậy, giá cho thuê ki -ốt cho bà con tiểu thương chợ cũ hiện tại đang được thuê thấp hơn giá chợ Nhà nước quy định, đó là chính sách mà chủ đầu tư đang áp dụng cho bà con tiểu thương chợ cũ là đối tượng đặc biệt ưu tiên cho đến ngày 15/10/2021.

Đối với các hộ tiểu thương còn thắc mắc, khiếu nại, BQL chợ tổ chức cho đối thoại để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và cho bốc thăm vị trí ki-ốt công bằng. Hiện tại, 100% tiểu thương đã được chủ đầu tư sắp xếp vào kinh doanh tại chợ mới.

 
Tiểu thương chợ Đô Lương chuyển vào chợ hiện đại bậc nhất xứ Nghệ ảnh 5
Đa dạng các mặt hàng thiết yếu được bày bán tại chợ mới. Ảnh: Văn Trường.

Ông Nguyễn Trung Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết: Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương là một trong những công trình trọng điểm của huyện Đô Lương đã được Ban Thường vụ Huyện ủy thông qua nhằm thay đổi diện mạo đô thị, thúc đẩy sự phát triển kinh tế huyện Đô Lương, cũng như mục tiêu xây dựng thị trấn Đô Lương trở thành đô thị loại 4 và tiến tới trở thành thị xã trong thời gian tới.

Thời gian qua, huyện đã triển khai đồng bộ các giải pháp để tiểu thương có thể sớm vào chợ mới Đô Lương ổn định kinh doanh, buôn bán, đảm bảo hài hòa quyền lợi giữa tiểu thương cũng như nhà đầu tư.

Tiểu thương chợ Đô Lương chuyển vào chợ hiện đại bậc nhất xứ Nghệ ảnh 6
Khu bán thực phẩm tươi sống sạch sẽ, thoáng mát, luôn đảm bảo ATVSTP.  Ảnh: Văn Trường.
Tuy nhiên, diễn biến dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp, thời gian vừa qua, huyện Đô Lương đã ưu tiên tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho 100% tiểu thương tại chợ mới Đô Lương. Huyện yêu cầu BQL chợ thực hiện nghiêm túc quy định phòng, chống dịch, như 100% các tiểu thương và khách vào chợ phải đeo khẩu trang, tại các vị trí đều có ống xịt khuẩn.
Tiểu thương chợ Đô Lương chuyển vào chợ hiện đại bậc nhất xứ Nghệ ảnh 7
Nhiều ki-ốt đang được các tiểu thương thuê thợ khẩn trương trang trí thật đẹp, bắt mắt để chuẩn bị khai trương cửa hàng mới. Ảnh: Văn Trường.

Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương không những là ngôi chợ đẹp nhất Việt Nam mà còn được đánh giá có rất nhiều tiềm năng để phát triển trong thời hội nhập, trở thành chợ đầu mối của vùng phía Tây tỉnh Nghệ An. Hy vọng chợ mới Đô Lương sẽ sớm trở thành một trung tâm kinh tế, dịch vụ, thương mại lớn mạnh, năng động bậc nhất cửa ngõ miền Tây xứ Nghệ.

Tiểu thương chợ Đô Lương chuyển vào chợ hiện đại bậc nhất xứ Nghệ ảnh 8
Phía trước mặt tiền chợ mới Đô Lương được thiết kế mang vẻ đẹp tân cổ điển. Ảnh: Văn Trường
Chợ Đô Lương mới: Nhiều chính sách đặc biệt ưu đãi cho tiểu thương chợ cũ

Chợ Đô Lương mới: Nhiều chính sách đặc biệt ưu đãi cho tiểu thương chợ cũ

(Baonghean.vn) - Trung tâm thương mại kết hợp chợ truyền thống Đô Lương (chợ Đô Lương mới) được đầu tư xây dựng, là tin vui cho các tiểu thương sau thời gian dài hoạt động tại chợ cũ đã xuống cấp. Để giúp tiểu thương nhanh chóng ổn định kinh doanh, chủ đầu tư chợ mới đã công bố nhiều chính sách hỗ trợ tối đa cho người dân khi di chuyển địa điểm.

Tin mới