mask

Tiểu thương vào bến cá tại TX. Cửa Lò phải có xét nghiệm Covid - 19 âm tính

(Baonghean.vn) - Sau khi có 2 ca nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng từng xuống bến cá Nghi Thủy để nhập hàng, chính quyền phường Nghi Thủy, TX. Cửa Lò đã tăng cường các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.
Những ngày qua, TX. Cửa Lò liên tục ghi nhận các ca nhiễm Covid - 19, trong đó, ngày 13 và 14/11 có liên tiếp 2 ca nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng là tiểu thương bán cá, trú tại khối 4 và khối 6, phường Nghi Tân. Đây đều là những ca nhiễm phức tạp, từng tiếp xúc với nhiều người trong thời gian qua.
T.X Cửa Lò tổ chức xét nghiệm hơn 800 người là tiểu thương và lao động thường xuyên tại bến cá Nghi Thủy. Ảnh: Q.A
TX. Cửa Lò tổ chức xét nghiệm hơn 800 người là tiểu thương và lao động thường xuyên tại bến cá Nghi Thủy. Ảnh: Q.A

Ông Hoàng Thanh Sơn - Chủ tịch UBND phường Nghi Tân, TX. Cửa Lò cho biết: "Theo điều tra dịch tễ, 2 ca nhiễm Covid - 19 này là chị em, là tiểu thương bán cá tại chợ Quán, xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc. Địa phương đã phong tỏa các khu vực sinh sống của các bệnh nhân đồng thời triển khai lấy mẫu xét nghiệm hơn 2.000 người dân tại 2 khối trong ngày 14/11. Điều đáng lo ngại là theo khai báo, 2 ca nhiễm này thường xuyên đến bến cá Nghi Thủy để nhập hàng, do đó, nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng vẫn đang hiện hữu".

Theo tìm hiểu, trên địa bàn TX. Cửa Lò có 3 bến cá trong đó có 2 bến lớn là Nghi Thủy và Cửa Hội. Mỗi khi tàu thuyền về bến, lượng tiểu thương, người lao động, thuyền viên tập trung rất đông, có thời điểm lên đến 1.000 người. Do đó, việc 2 ca nhiễm Covid - 19 cộng đồng từng đến bến cá lấy hàng tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch rất lớn. 
Lực lượng chức năng phường Nghi Thủy kiểm tra các phương tiện ra vào bến cá vào lúc rạng sáng. Ảnh: Q.A
Lực lượng chức năng phường Nghi Thủy kiểm tra các phương tiện ra vào bến cá lúc rạng sáng. Ảnh: Q.A

Mặc dù đã xuất hiện ca nhiễm Covid - 19, tuy nhiên, để đảm bảo cuộc sống của bà con ngư dân, tiểu thương, đáp ứng nhu cầu thực phẩm của thị trường thì bến cá vẫn phải tiếp tục hoạt động, không thể phong tỏa như các khu dân cư. Thay vào đó, các bước phòng dịch tại bến cá Nghi Thủy đã được tăng cường và thực hiện nghiêm ngặt.

Theo đó, từ 3 giờ sáng hàng ngày, đoàn công tác của phường Nghi Thủy bao gồm công an, dân quân tự vệ, cán bộ xã, đoàn viên thanh niên... đã có mặt tại 2 điểm chốt để kiểm soát người ra vào. Mỗi ca trực kéo dài đến khoảng 8 - 9 giờ sáng khi bến cá hết người.
Toàn bộ tiểu thương, người lao động khi vào bến cá phải thực hiện đầy đủ các bước kiểm tra y tế bao gồm đo thân nhiệt, khử khuẩn, đeo khẩu trang, khai báo y tế... Ngoài ra, khi thuyền về bến phải hạn chế tối đa việc chen lấn, tập trung đông người để mua hàng.
Ông Hoàng Minh Chính - Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy cho biết: "Ngoài các bước phòng dịch trên thì người vào bến cá còn phải xuất trình giấy xét nghiệm Covid - 19 âm tính còn hiệu lực trong vòng 5 ngày. Đây biện pháp phòng dịch mới được áp dụng và bắt buộc người dân phải thực hiện để ngăn chặn dịch xâm nhập.
Sau khi nhận được thông tin từng có bệnh nhân nhiễm Covid - 19 vào bến, trong chiều 13/11, chúng tôi cũng đã triển khai test Covid - 19 cho toàn bộ tiểu thương, người làm việc thường xuyên tại bến cá Nghi Thủy với số lượng 830 người, bước đầu cho kết quả âm tính và đang tiếp tục theo dõi".
Bến cá Nghi Thủy được lập 2 chốt để kiểm soát chặt chẽ người ra vào. Ảnh: Q.A
Bến cá Nghi Thủy được lập 2 chốt để kiểm soát chặt chẽ người ra vào từ 3 giờ đến 9 giờ sáng hàng ngày. Ảnh: Q.A

Ngoài ra, chợ Quán, xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc - nơi 2 tiểu thương nhiễm Covid - 19 tại TX. Cửa Lò thường xuyên đến bán cá, cũng đã tạm ngừng hoạt động để phòng dịch.

Chính quyền xã Nghi Hoa cho biết: Chợ Quán là khu chợ duy nhất trên địa bàn xã, có trên 150 tiểu thương, tuy nhiên, 2 ca nhiễm Covid - 19 bán cá tại chợ lại là tiểu thương vãng lai, tần suất lên chợ để mua bán thất thường rất khó kiểm soát. Theo thống kê, mỗi ngày có khoảng 10 - 20 tiểu thương từ TX. Cửa Lò lên chợ Quán để bán hải sản vào buổi sáng. Số tiểu thương này cũng đã được xã Nghi Hoa truy vết và phối hợp với các địa phương khác để cách ly, theo dõi kịp thời.

Tin mới