mask

Tìm giải pháp hạn chế tình trạng mất điện ở huyện miền núi Quế Phong

(Baonghean.vn) - Tăng cường phối hợp giữa ngành điện và địa phương; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành lang an toàn lưới điện là những nội dung được ra nhằm hạn chế tình trạng mất điện lưới ở Quế Phong.

Sáng 29/7, hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả 1 năm triển khai công tác giải tỏa hành lang lưới điện trên địa bàn huyện Quế Phong đã được tổ chức.

Theo số liệu thống kê của Điện lực Quỳ Châu - đơn vị quản lý, vận hành hệ thống điện lưới của Quế Phong, từ 15/4/2019 đến 30/5/2019 trên địa bàn huyện Quế Phong có 89 lần mất điện mà nguyên nhân chủ yếu là do lốc xoáy. Đơn cử, lốc xoáy khiến cây gãy đổ làm đứt dây, đổ cột điện 27 lần, tập trung ở các xã: Châu Thôn, Nậm Giải, Đồng Văn, Thông Thụ… Ngoài ra sự cố mất điện xảy ra do người dân chặt cây, do nổ chì, vỡ sứ, đứt cung,...

Tìm giải pháp hạn chế tình trạng mất điện ở huyện miền núi Quế Phong ảnh 1
Lốc xoáy làm cho cột điện gãy đổ nhiều ở Quế Phong. Ảnh: Cường Bá Thò

Để khắc phục các sự cố trên, Điện lực Quỳ Châu đã phối hợp với đoàn thanh niên xã Đồng Văn giải phóng hành lang lưới điện nhánh rẽ Hủa Na từ vị trí 47 đến vị trí 104. Ngoài ra cùng với các xã Nậm Giải, Quế Sơn giải tỏa 9 km hành lang có nguy cơ cao cây đổ vào lưới điện.

Tuy nhiên, công tác giải tỏa hành lang lưới điện chưa thực sự hiệu quả do công tác phối kết hợp chưa thường xuyên giữa Điện lực Quỳ Châu và huyện Quế Phong. Việc giải phóng hành lang lưới điện trên địa bàn gặp nhiều khó khăn nhất là các vùng đất trồng rừng của dân. Một số hộ dân trồng cây dưới đường dây 35KV thuộc địa bàn xã Quế Sơn vi phạm nghiêm trọng hành lang lưới điện, gây cản trở khi Điện lực Quỳ Châu tiến hành giải tỏa.

Tại cuộc họp, một số xã cũng đã nêu ý kiến nhằm cải thiện tốt hơn tình trạng này trên địa bàn như yêu cầu đầu tư đường điện cho 2 bản Khủn Na và Đồng Tiến bởi hiện nay có tình trạng khá nguy hiểm là người dân tự kéo điện lưới để sử dụng, một số tuyến đường xuống cấp cũng cần thay thế...

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thượng Hiền - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Nghệ An chia sẻ với những khó khăn của người dân do sự cố mất điện gây ra, đồng thời mong muốn chính quyền địa phương cùng phối hợp với ngành để giải quyết sớm những tồn tại hiện nay.

Tin mới