Tìm ra loại hóa chất có thể tiêu diệt tế bào ung thư não

Dân trí lấy ra từ người bệnh đã “tự hủy diệt” sau khi tiếp xúc với một loại hóa chất trong phòng thí nghiệm.

Có thể coi đây là bước đầu tiên trong cuộc chiến chống lại các bệnh ung thư não như u nguyên bào thần kinh đệm.

Nghiên cứu do ĐH Leeds dẫn đầu đã tìm thấy loại hóa chất tổng hợp có tên gọi KHS101, có thể cắt giảm nguồn năng lượng của các tế bào khối u từu nguyên bào thần kinh đệm, dẫn tới hủy diệt tế bào ung thư.

Được công bố trên tờ Science Translational Medicine, nghiên cứu là một bước tiến quan trọng trong quá trình giải quyết căn bệnh này, một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất với tỷ lệ sống thêm 5 năm chỉ dưới 5%.

Ở Anh, hàng năm có khoảng hơn 2.000 người được chẩn đoán bị u nguyên bào thần kinh đệm và gần đây căn bệnh này đã được đưa vào thảo luận tại kỳ họp quốc hội như một căn bệnh nguy hiểm đòi hỏi phải có những cải thiện trong phương pháp điều trị.

Được tài trợ ban đầu bởi Hội đồng Nghiên cứu Y khoa, nghiên cứu mới cho thấy kết quả này hứa hẹn có thể dẫn đến sự phát triển của một liệu pháp chống ung thư não trong những năm tới.

Tiến sĩ Heiko Wurdak, thuộc trường đại học Leeds, trưởng nhóm nghiên cứu quốc tế, cho biết: "KHS101 vốn có thể làm chậm sự phát triển của u nguyên bào, nhưng chúng tôi ngạc nhiên khi thấy rằng các tế bào khối u về cơ bản đã tự hủy khi tiếp xúc với nó.

"Đây là bước đầu tiên trong một quá trình dài, nhưng phát hiện của chúng tôi mở đường để các nhà phát triển thuốc bắt đầu nghiên cứu sử dụng hóa chất này, và chúng tôi hy vọng rằng một ngày nào đó sẽ giúp kéo dài cuộc sống của người bệnh".

Nghiên cứu cho thấy rằng hóa chất đã phá vỡ ty thể và chuyển hóa trong các tế bào khối u, và cắt nguồn cung cấp năng lượng dẫn đến sự tự hủy diệt của chúng.

Trong nghiên cứu, để kiểm tra xem KHS101 có thể vượt qua hàng rào máu não ở động vật có vú hay không, nhằm tìm hiểu nó có hiệu quả trong việc ngăn chặn ung thư não như thế nào, tế bào khối u được truyền từ người sang chuột. Hàng rào máu não ngăn chặn hầu hết các phân tử xâm nhập vào não và cản trở các phương pháp điều trị.

Hóa chất này đã vượt qua thành công hàng rào máu não và giảm đáng kể sự tăng trưởng khối u (khoảng 50%) ở chuột được điều trị bằng KHS101 so với những con chuột được cho dùng giả dược, dẫn đến tăng tỷ lệ sống. Quan trọng hơn, các tế bào não bình thường không bị ảnh hưởng bởi hóa chất.

Nhóm nghiên cứu cũng đã xem xét hiệu quả KHS101 trong việc chống lại các cấu trúc di truyền khác nhau của các tế bào trong một khối u và giữa các khối u ở những bệnh nhân khác nhau..

Theo Giáo sư Richard Gilbertson, chuyên gia về khối u não của Hội nghiên cứu ung thư Anh, những phát hiện của nghiên cứu này là đáng khích lệ nhưng cần xem xét kĩ hơn và tinh lọc KHS101 trước khi bắt đầu thử nghiệm ở người. 

Theo Nguyễn Hà

dantri.com.vn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới