Tìm thấy protein có thể ngăn ung thư da

Các nhà khoa học đã xác định được một loại protein giữ vai trò kiểm soát quá trình di căn của tế báo ung thư da, từ đó mở ra hướng điều trị hiệu quả.

Có thể ngăn ung thư da từ protein này
Ảnh minh họa: AFP

Theo hãng tin AFP, trong quá trình nghiên cứu trên các mẫu chuột đã chỉnh sửa gien để phát triển tế bào ung thư da của người, nhóm nghiên cứu đã phát hiện một loại protein giữ vai trò chủ chốt trong việc hoặc thúc đẩy hoặc ức chế quá trình di căn của tế bào ung thư da.

Loại protein này được đặt tên là MIDKINE. MIDKINE sản sinh trong quá trình cơ thể người bị u hắc sắc tố - một loại ung thư da nghiêm trọng nhất.

Loại protein này sau đó đã di chuyển tới các bộ phận khác trong cơ thể chuột để bắt đầu hình thành khối u ác mới (tức là quá trình di căn).

Trong các theo dõi trên người sau đó, nhóm nghiên cứu nhận thấy với những bệnh nhân bị ung thư da, nếu lượng MIDLINE trong các hạch bạch huyết của họ ở mức cao, đó sẽ là chỉ dấu cho thấy trước những hậu quả “nghiêm trọng hơn nhiều” về bệnh trạng.

Tiên lượng này cũng đúng với các trường hợp người bệnh ung thư da ngay cả khi còn chưa phát hiện thấy tế bào ung thư trong hạch bạch huyết của họ.

Bà Marisol Soengas thuộc Trung tâm nghiên cứu ung thư quốc gia Tây Ban Nha ở Madrid, một đồng tác giả của nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học Nature, cho rằng: “Với protein MIDKINE, chúng tôi đã tìm ra một chiến lược khả thi đáng được xem xét để phát triển thuốc điều trị”.

Việc chẩn đoán sớm được bệnh u hắc sắc tố là điều rất quan trọng. Trường hợp tế bào ung thư da đã bắt đầu di căn thì cơ hội cứu sống người bệnh rất thấp.

Trong nhận định về kết quả nghiên cứu, cũng đăng trên tạp chí Nature, hai chuyên gia của Mỹ là Ayuko Hoshino và David Lyden cho rằng nghiên cứu đã cung cấp “góc nhìn sâu rất cần thiết” trong việc dự đoán nguy cơ di căn ở người bệnh ung thư.

Hai nhà nghiên cứu cho rằng: “Kết quả nghiên cứu có thể mở cơ hội cho những chiến lược chẩn đoán và điều trị nhằm chặn đứng nguy cơ di căn trước khi nó có cơ hội phát tác”.

Theo TTO

TIN LIÊN QUAN

Tin mới