mask

Tin tức nổi bật trong nước tuần qua

(Baonghean.vn) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm chính thức LB Nga; Thanh tra đột xuất tài sản gia đình giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái; Bộ Công an thông tin về việc bắt nhà báo Duy Phong; Vụ án hoa hậu Phương Nga;... là những sự kiện nổi bật trong nước tuần qua.

1. Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm chính thức LB Nga

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) hội đàm với Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters
Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) hội đàm với Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Reuters

Nhận lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân ngày 28/6 đã có chuyến  thăm chính thức Liên bang Nga.

Chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng, khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn không ngừng tăng cường quan hệ song phương với Liên bang Nga, tạo động lực thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực.

Chuyến thăm nhằm góp phần tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa, củng cố và tăng cường quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, tạo xung lực thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

2. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Quân chính toàn quân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Quân chính toàn quân, sáng 27/6.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Quân chính toàn quân, sáng 27/6.

Sáng 27/6, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị Quân chính toàn quân nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017. Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự, phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Nhấn mạnh khẩu hiệu “Kỷ luật là sức mạnh của quân đội”, Thủ tướng đề nghị Quân ủy, Bộ Quốc phòng, các đơn vị trực thuộc tập trung lãnh đạo toàn quân thực hiện toàn diện, hiệu quả các nhiệm vụ đề ra, tập trung vào các nội dung trọng tâm, trọng điểm, đồng thời tiến hành kiểm tra, giám sát, đôn đốc kịp thời. Phải làm kiên quyết, làm đến nơi đến chốn để hoàn thành những nhiệm vụ đặt ra.

3. Thanh tra đột xuất tài sản gia đình giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái

Khu biệt thự của gia đình ông Phạm Sỹ Quý nằm cạnh hồ nước. Ảnh: Lao Động
Khu biệt thự của gia đình ông Phạm Sỹ Quý nằm cạnh hồ nước. Ảnh: Lao Động

Ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ, cho biết ngày 27/6, tổ công tác của cơ quan này đến Yên Bái để công bố quyết định thanh tra đột xuất nội dung liên quan đến thông tin về tài sản, đất đai của gia đình ông Phạm Sỹ Quý (Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái).

Theo ông Đạt, ông Phạm Sỹ Quý là em bà Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Tỉnh uỷ Yên Bái, nên để đảm bảo tính khách quan, lãnh đạo tỉnh này đã đề nghị các cơ quan Trung ương vào cuộc làm rõ.

"Đoàn thanh tra sẽ làm việc với ông Phạm Sỹ Quý và các ban ngành liên quan về những nội dung như quy hoạch sử dụng đất đai, chủ trương, chế độ chính sách, kê khai tài sản... để xem các công việc liên quan có được làm đúng pháp luật không", ông Đạt nói.

4. Hà Nội 1 sở có 8 phó giám đốc

Sở Nội vụ Hà Nội, nơi có 8 Phó giám đốc sở,
Sở Nội vụ Hà Nội, nơi có 8 Phó giám đốc sở, "lạm phát" 4 phó giám đốc sở so với quy định tại Nghị định 24/2014.

Sở Nội vụ Hà Nội là đơn vị có số lượng phó giám đốc nhiều nhất ở Hà Nội với 8 phó giám đốc, vượt 4 người so với nghị định của Chính phủ. Điều đáng chú ý, Sở Nội vụ Hà Nội là đơn vị giúp TP Hà Nội quản lý về bộ máy biên chế, tinh giản biên chế, nhưng tại sở này qua nhiều giai đoạn đều có chuyện “lạm phát” phó giám đốc sở.

Năm 2008, thực hiện nghị quyết của Quốc hội sáp nhập Hà Tây với Hà Nội, sau sáp nhập hai cơ quan, Sở Nội vụ Hà Nội khi đó cũng có tới 7 phó giám đốc. Theo bà Nguyễn Thị Liễu - Chánh Văn phòng Sở Nội vụ Hà Nội, khi thực hiện nghị quyết của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính có điều khoản chuyển tiếp về việc giữ nguyên số lượng cấp phó với các đơn vị sau sáp nhập.

Tuy nhiên tại thời điểm trước Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội vào tháng 11/2015, số lượng phó giám đốc tại Sở Nội vụ Hà Nội liên tục tăng và có tới 8 phó giám đốc đến hiện nay.

5. Khởi tố nhà báo Lê Duy Phong

Nhà báo Lê Duy Phong bị bắt quả tang khi nhận tiền của doanh nghiệp.
Nhà báo Lê Duy Phong bị bắt quả tang khi nhận tiền của doanh nghiệp.

Ngày 23/6/2017, Đại tá Vũ Viết Thoại, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Yên Bái đã ra Quyết định số 52 khởi tố vụ án hình sự: Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, xảy ra ngày 22/6, tại tổ 66 phường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. 

Trước đó, Công an TP Yên Bái cho biết có nhận tin báo của một số đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn về việc họ bị một số đối tượng xưng danh là nhà báo đe dọa viết bài, yêu cầu họ phải nộp tiền, nếu không sẽ viết tin, bài làm ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động của doanh nghiệp.

Sau khi nhận tin, Công an TP Yên Bái đã bắt giữ ông Phong khi cho rằng ông này đang nhận tiền của một doanh nghiệp tại một nhà hàng.

6. Hoa hậu Phương Nga được tại ngoại, điều tra bổ sung vụ án

Phương Nga ra khỏi trại giam.
Phương Nga ra khỏi trại giam.

Hôm 28/6, sau 5 ngày xét xử, các luật sư của Phương Nga đã gửi đơn đến TAND TP.Hồ Chí Minh cho rằng, với những bằng chứng đã cung cấp cùng với kết quả thẩm vấn tại tòa, có căn cứ cho thấy vụ án có dấu hiệu oan sai. Trong khi đó, Nga bị tạm giam (từ ngày 19/3/2015) đã hơn 2 năm. Cô không có dấu hiệu bỏ trốn, cản trở hoạt động điều tra hoặc xét xử. Vì thế, việc tiếp tục tạm giam đối với Nga là không cần thiết.

Từ đó, luật sư kiến nghị HĐXX cho Nga được tại ngoại hoặc thay thế biện pháp tạm giam bằng biện pháp "cấm đi khỏi nơi cư trú". Việc này sẽ hạn chế thiệt hại về sức khỏe, tinh thần và danh dự cho cô nếu thật sự bị oan.

7. Nhiều hoạt động nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Ngày 28/6 là Ngày gia đình việt Nam (Ảnh minh họa).
Ngày 28/6 là Ngày gia đình việt Nam (Ảnh minh họa).

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình năm 2017, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật…. đã diễn ra tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành.

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục tuyên truyền chủ đề “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” và phát động “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” trên toàn quốc vào đúng Ngày Gia đình Việt Nam  với ý nghĩa trân trọng những giây phút sum họp của mọi gia đình Việt Nam bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm.

Qua đó nêu cao những giá trị của gia đình, đó là tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng, anh em, tôn kính bậc sinh thành, yêu thương chăm sóc con trẻ, sự quan tâm, chia sẻ và gắn kết tình cảm giữa các thành viên để cùng nhau xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.

Thái Bình

(Tổng hợp)

Tin mới