mask

Tin tức nổi bật trong nước tuần qua

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN; Ban Bí thư đề nghị miễn nhiệm Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa; Khai mạc Phiên họp thứ 13, Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Ông Trịnh Xuân Thanh bị tạm giam;... là những tin tức nổi bật trong nước tuần qua.

1. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm .Ảnh: TTXVN.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm .Ảnh: TTXVN.

Tối 8/8, tại Khách sạn Meliá, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã chủ trì Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN và 22 năm Việt Nam tham gia ASEAN. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại những thành tựu của ASEAN trong chặng đường phát triển nửa thế kỷ qua.  

Thủ tướng nhấn mạnh ASEAN đang làm chủ vận mệnh của mình, giữ vai trò chủ đạo trong cấu trúc khu vực đang định hình, Thủ tướng cho rằng ASEAN cần củng cố đoàn kết, thống nhất, phát huy sức mạnh nội lực, đưa liên kết lên tầm mức cao hơn, xây dựng một Cộng đồng vận hành theo luật lệ, có sự tham gia rộng rãi của người dân và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. 

 2. Ban Bí thư đề nghị miễn nhiệm Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa

Bà Hồ Thị Kim Thoa. Ảnh: Việt Chung
Bà Hồ Thị Kim Thoa. Ảnh: Việt Chung

Ngày 8/8, Ban Bí thư đã họp xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và các đơn vị liên quan về việc thi hành kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa - Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Công thương.

Theo đó, Ban bí thư quyết định miễn nhiệm chức vụ Uỷ viên Ban cán sự Đảng Bộ Công thương và đề nghị Thủ tướng miễn nhiệm chức danh Thứ trưởng Công thương đối với bà Hồ Thị Kim Thoa.

Theo kết luận kỳ họp thứ 16 của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, cơ quan này đã kỷ luật cảnh cáo với Thứ trưởng Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay đối với bà Thoa.

3. Khai mạc Phiên họp thứ 13, Ủy ban Thường vụ Quốc hội 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: TTXVN

Sáng 10/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV đã khai mạc Phiên họp thứ 13. Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết tại Phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến về một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau của 4 dự án luật đại biểu Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 3 gồm:

Luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi), Luật Thủy sản (sửa đổi), Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), Luật Tố cáo (sửa đổi); cho ý kiến đối với 5 dự án luật dự kiến trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại Kỳ họp thứ 4, gồm: Luật Quốc phòng (sửa đổi), Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài, Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Lý lịch tư pháp và Luật Hành chính công.

Phiên họp thứ 13 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến diễn ra trong 7 ngày làm việc, từ ngày 10-11/8 và 14-18/8.

4. Ông Trịnh Xuân Thanh bị tạm giam

Ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên truyền hình ngày 3-8 sau khi về Việt Nam đầu thú
Ông Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên truyền hình ngày 3/8 sau khi về Việt Nam đầu thú.

Ngày 7/8, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra lệnh tạm giam bị can Trịnh Xuân Thanh (51 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang) để điều tra hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô tài sản.

Biện pháp ngăn chặn được cơ quan công an áp dụng đối với bị can Thanh để làm rõ vai trò của ông ta trong vụ gây thất thoát gần 3.300 tỷ đồng ở Tổng công ty cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam và vụ án Tham ô tài sản xảy ra tại Dự án Thanh Hà - Cienco 5 Land.

5.  14 cựu cán bộ sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm lĩnh án

Các bị cáo trước tòa.
Các bị cáo trước tòa.

Chiều 9/8, sau gần 2 ngày xét xử, Hội đồng xét xử tòa án nhân dân huyện Mỹ Đức đã tuyên án đối với 14 bị can nguyên là cán bộ xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức liên quan đến sai phạm đất đai ở xã Đồng Tâm.

Sau khi nghị án, Chủ tọa phiên tòa đã tiến hành tuyên án. Theo đó, Hội đồng xét xử nhận thấy cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người đúng tội đúng pháp luật. Trong vụ án này, hội đồng định giá đã làm đúng quy trình theo đúng quy định của pháp luật nên không cần triệu tập đến tòa.

Hội đồng xét xử nhận thấy đủ cơ sở kết luận, từ năm 2002 đến năm 2013, do buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực đất đai tại địa bàn xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), Nguyễn Văn Bột, Nguyễn Văn Sơn, Lê Đình Thuần, Nguyễn Xuân Trường, Nguyễn Tiến Triển và một số cán bộ nguyên là chủ chốt của xã vì động cơ vụ lợi đã thực hiện việc cấp, giao đất trái thẩm quyền, hợp thức đất lấn chiếm cho một số hộ dân trái quy định.

6. Khởi tố, bắt tạm giam nữ nhà báo tống tiền doanh nghiệp ở Cần Thơ

bat tam giam nu nha bao tong tien khung doanh nghiep o can tho hinh 1
Phóng viên Phạm Lê Hoàng Uyển. Ảnh do Công an cung cấp

Chiều tối 9/8,  Đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc Công an Thành phố Cần Thơ cho biết, Công an Cần Thơ đang củng cố hồ sơ chuẩn bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can và hiện tạm giữ đối với Phạm Lê Hoàng Uyển, 41 tuổi vì có hành vi tống tiền doanh nghiệp. 

Phạm Lê Hoàng Uyển là Trưởng Văn phòng đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập - thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam”.

Khai tại cơ quan điều tra, Hoàng Uyển cho biết, đã biết lãnh đạo 2 Công ty cổ phần quốc tế Ước Mơ Việt và Công ty cổ phần bất động sản Cao Thắng từ trước. Uyển thừa nhận thực hiện hành vi tống tiền 2 doanh nghiệp này bởi thông qua việc hứa sẽ tác động gỡ các bài báo đã đăng liên quan đến 2 doanh nghiệp này; đồng thời thừa nhận có người tiếp tay. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục triệu tập những cá nhân có liên quan trong việc cấu kết với Uyển tống tiền doanh nghiệp.

7. Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát trên cả nước

Phun thuốc diệt muỗi phòng dịch (Ảnh minh họa: Internet)
Phun thuốc diệt muỗi phòng dịch. Ảnh minh họa: Internet

Bệnh sốt xuất huyết đang bùng phát trên khắp cả nước, riêng miền Bắc đã tăng tới 763% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngày 20/7 vừa qua, tại Hội nghị tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết số người mắc bệnh sốt xuất huyết trên cả nước đã tăng kỷ lục với gần 5.000 bệnh nhân.  Cụ thể là 57.492 ca, trong đó có 15 người đã tử vong, tăng khoảng gần 10% so với cùng kỳ năm 2016.

Ông Trần Đắc Phu - Cục trưởng Y tế dự phòng cũng lưu ý, các ca bị sốt xuất huyết ở các tỉnh miền Bắc năm nay tăng 763% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù đây chưa phải là con số cao nhất trong 6 tháng đầu năm so với các địa phương khác, nhưng với tốc độ tăng nhanh kỷ lục như vậy của miền Bắc khiến các chuyên gia y tế vô cùng lo ngại và đánh giá là bất thường.

Thái Bình

(Tổng hợp)

Tin mới